กลุ่มทรูโชว์ผลประกอบการ อวด ‘ทรูมูฟ เอช’ ลูกค้าใหม่เพิ่ม 2.7 ล้านราย สะท้อนเติบโตมากกว่าคู่แข่ง

  • 99
  •  
  •  
  •  
  •  

700

ท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม แน่นอนว่า ยิ่งผู้ให้บริการงัดกลยุทธ์มาแข่งขันกันมากแค่ไหน ผู้บริโภคอย่างเราก็มีทางเลือก ได้รับสิทธิ์ ได้ใช้ประโยชน์ มากขึ้นเท่านั้น และในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทมากขึ้นทั้งในเชิงธุรกิจและให้บริการเช่นนี้ การสร้างความพึงพอใจและรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้ คงกลายเป็นความท้าทายครั้งสำคัญของโอเปอเรเตอร์

ล่าสุด บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทรูมูฟ เอช เป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่มีฐานลูกค้าเติบโต โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการรายใหม่สุทธิ 2.7 ล้านราย

จากรายงานผลการดำเนินงานล่าสุดของกลุ่มทรู รายงานว่าบริษัทสามารถทำกำไรได้ถึง 5,400 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 4 ปี 2560 และ 2,300 ล้านบาท สำหรับทั้งปีที่ผ่านมา เนื่องจากรายได้และ EBITDA (กำไรก่อนหักดอกเบี้ยภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย) เพิ่มขึ้นสูงสุดในประวัติการณ์ ทั้งยังมาจากความต่อเนื่องในการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และผลสำเร็จจากการจำหน่ายสินทรัพย์แก่กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมดิจิทัล

โดย คุณวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ด้านปฏิบัติการ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า การเดินหน้าสร้างเครือข่ายประสิทธิภาพสูงสุดทั่วประเทศด้วยมาตรฐานระดับโลกและเทคโนโลยีอันล้ำสมัย พร้อมเพิ่มประสบการณ์การใช้งานของผู้บริโภคให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้รายได้และฐานลูกค้าของกลุ่มทรู เติบโตเข้มแข็ง รวมถึงการปลูกฝังแนวคิดด้านดิจิทัลและความคิดริเริ่มในองค์กรเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้กลุ่มทรูมีความพร้อมและสามารถปรับตัวให้รองรับความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในอนาคตได้ รวมถึงความมุ่งมั่นในการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานหลากหลายด้านขององค์กร เพื่อสร้างรากฐานอันแข็งแกร่งให้กลุ่มทรูเติบโตต่อไป

shutterstock_484916758

ทำรายได้รวมเกือบ 100,000 ล้านบาท!

ในปี 2560 กลุ่มทรูมีรายได้จากการให้บริการโดยรวมเพิ่มขึ้นกว่า 10% จากปีก่อนหน้า คิดเป็นจำนวน 97,000 ล้านบาท จากการเติบโตของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และธุรกิจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ขณะที่ EBITDA ก็เติบโตอย่างมีนัยสำคัญถึง 59% จากปีก่อนหน้า รวม 39,000 ล้านบาท

ขณะที่ ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ด้านการพาณิชย์ ให้ความเห็นว่า จากการสร้างคุณค่าเพิ่มแก่ผู้บริโภคทั้งแพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์และบริการด้านดิจิทัล เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์และความจำเป็นของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ทำให้บริษัทสามารถเพิ่มความผูกพันของลูกค้าต่อสินค้าและบริการภายใต้กลุ่มทรูได้เป็นอย่างดี

ธุรกิจมือถือเติบโต อวดลูกค้าใหม่ 2.7 ล้านราย

ทั้งนี้ ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของกลุ่มทรูมีการเติบโตสูงกว่าอุตสาหกรรม โดยทรูมูฟ เอช เป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่มีฐานลูกค้าเติบโตโดยมีจำนวนผู้ใช้บริการรายใหม่สุทธิ 2.7 ล้านราย ขณะที่ผู้ให้บริการายอื่นมีฐานลูกค้ารวมกันลดลงสุทธิ 2.8 ล้านราย ทำให้รายได้จากการให้บริการของทรูมูฟ เอช เติบโตขึ้น 17.3% จากปีก่อน ผลักดันให้รายได้จากการให้บริการของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของทั้งอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 5.7% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตรายปีสูงสุดตั้งแต่ปี 2557

จุดแข็งของทรูมูฟ เอช คือ เครือข่ายประสิทธิภาพและครอบคลุมทั่วประเทศด้วยบริการ 4G 4.5G ตอบโจทย์ความต้องการใช้บริการโมบายล์อินเทอร์เน็ตและสตรีมมิ่งของผู้บริโภค รวมถึงแคมเปญดีไวซ์ที่คุ้มค่ารวมกับค่าบริการและแพ็กเกจดาต้าของทรูมูฟ เอช ซึ่งได้ผลตอบรับจากลูกค้าระบบรายเดือนและเติมเงิน ทำให้ทรูมูฟ เอช จำนวนรวม 27.2 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้าระบบเติมเงิน 20.3 ล้านราย และลูกค้าระบบรายเดือน 6.9 ล้านราย โดยรายได้จากบริการนอนวอยซ์เพิ่มขึ้น 24.7% ส่งผลให้รายได้จากการให้บริการทรูมูฟ เอช ในปี 2560 เติบโต 17.3% สะท้อนถึงความต้องการใช้งานดาต้าของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น

shutterstock_547687261

ลูกค้าบรอดแบนด์โต 2 ดิจิ

ส่วนธุรกิจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตของทรูออนไลน์ยังคงเติบโต ทั้งรายได้จากกลุ่มลูกค้าทั่วไปและฐานผู้ใช้บริการซึ่งเพิ่มขึ้นในอัตราเลข 2 หลักจากปีก่อนหน้า โดยเชื่อว่าเป็นผลจากแคมเปญไฟเบอร์และการปรับเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันลูกค้าบรอดแบนด์ของทรูออนไลน์ใช้บริการบนโครงข่าย FTTx อย่างไรก็ตาม นอกจากการโครงข่ายไฟเบอร์อย่างต่อเนื่องทั้งในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด รวมถึงการเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตและอัพเกรดเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วที่สูงขึ้นของผู้บริโภค , การสนับสนุนอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ระดับหมู่บ้านเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเทคโนโลยีและช่องว่างทางดิจิทัลในสังคมผ่านโครงข่ายบรอดแบนด์ของกลุ่มทรูที่ครอบคลุม 13 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ส่งผลให้ปี 2560 บริการทรูออนไลน์มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นสุทธิ 385,000 ราย รวมทั้งสิ้น 3.2 ล้านราย

อัดคอนเทนต์เพิ่มมูลค่าให้ทรูวิชั่นส์

จากการคัดสรรคอนเทนต์และช่องทางการรับชมหลากหลายแพลทฟอร์มเพื่อเพิ่มมูลค่าการให้บริการแก่ลูกค้า ทรูวิชั่นส์ ยังให้ความสำคัญกับดิจิทัลคอนเทนต์และสิทธิประโยชน์ภายใต้ TrueID การสร้างนวัตกรรมและโซลูชั่น IoTs พร้อมสรรหาคอนเทนต์คุณภาพสูง การถ่ายทอดสดรายการชั้นนำและความคมชัดของภาพระดับเอชดี พัฒนาช่องรายการคุณภาพเพื่อตอบสนองความต้องการรับชมของผู้บริโภคชาวไทยและรักษาการเติบโต ซึ่งปัจจุบันทรูวิชั่นส์มีฐานลูกค้ารวมทั้งสิ้น 4 ล้านราย.


  • 99
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน
CLOSE
CLOSE