เผยเคล็ดลับการทำการตลาดของ Uniqlo ดึงผู้ชายให้เข้าร้านช้อปเสื้อผ้าได้ยังไง?

  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  

2015-05-25_13-44-15

“ผู้ชายกว่าค่อนโลกกลัวการเดินห้าง!” ความจริงข้อนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นกับคนข้างตัวสาวๆ ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ พี่ชาย หรือหวานใจตัวดี!

แต่ในโลกนี้มีแบรนด์เสื้อผ้าๆ นึงที่มีวิธีที่จะทำให้แผนกเสื้อผ้าผู้ชายมีหนุ่มๆมาเดินถือตระกร้าช้อปแบบครบทั้งฟลอร์เหมือนที่แผนกเสื้อผ้าสตรี นั่นก็คือ “ยูนิโคล่! (Uniqlo)”

Uniqlo แบรนด์ที่มาเปิดตัวในไทยได้หลายปี และขยายสาขาไปยังห้างใหญ่ๆ ทั่วกทม. เราเดินห้างนี้ก็บ่อย ตอนนี้มาฟังเคล็ดลับจาก Steven Sare, chief merchandising officer ของเสื้อผ้าแบรนด์นี้

คุณ Sare บอกว่ายูนิโคล่จริงจังกับการเข้าหาลูกค้าผู้ชาย! ทีมงานจึงใช้หลากกลยุทธ์ที่จะมัดใจหนุ่มๆ ดังนี้

2015-05-25_13-44-39

ไม่ต้องแฟชั่นจ๋า

จุดเด่นของเสื้อผ้ายูนิโคล่ที่ลูกค้าสัมผัสได้คือ ดีไซน์สุดเรียบ เพื่อให้หนุ่มๆ ที่ปกติไม่ถนัดเรื่องแฟชั่นสามารถเลือกหยิบมาใส่ได้ไม่ต้องอ่านคู่มือจากหนังสือแฟชั่น แต่ก็ต้องมีตัวเลือกที่หลากหลาย เช่น เสื้อผ้าเรียบๆ แบบเดียวแต่มีหลายสี

ซึ่งหนุ่มๆ กลุ่มนี้ นานๆ จะออกมาช้อปปิ้งที แต่มาแล้วทุ่มงบเยอะแต่ละครั้ง ซึ่งนี่แหละคือ ลูกค้ามีคุณภาพในสายตาแบรนด์!

ผ้าดี!มีฟังก์ชัน

คุณสังเกตไหม? ทำไมแฟนหนุ่มชอบใส่เสื้อ-กางเกงเหมือนไปเตะบอลทุกวัน นั่นก็เพราะว่าเสื้อผ้าแบบนี้ตัวเนื้อผ้าถูกออกแบบมาให้ระบายเหงื่อไว แห้งเร็ว ใส่แล้วสบายตัว แบบนี้นี่เองที่ทำให้ยูนิโคล่เป็นที่นิยมในไทย และที่อื่นๆ ทั่วโลก โดยทีมงานเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีในใยผ้า เช่น airism รุ่นที่ผ้าใส่แล้วเย็น เหมาะกับหน้าร้อน และ heat tech รุ่นที่ผ้าบางๆ แต่ใส่แล้วอุ่น

ซึ่งหลายแบรนด์เสื้อผ้ามุ่งไปที่ดีไซน์เก๋ๆ แต่เมื่อใส่แล้วไม่สบายตัว จึงไม่ใช่แบรนด์โปรดของลูกค้าในระยะยาว

และผู้ชายยอมที่จะใส่เสื้อผ้าดูธรรมดา แต่สบายตัวมากกว่า

“คุณภาพดี ราคาถูก” จุดขายที่คู่แข่งยากจะตามทัน

เสื้อยืดแห้งไวของยูนิโคล่ ราคาไม่ถึง 200 บาท ซึ่งดูๆ ไปแล้วถูกกว่าเสื้อยืดที่ขายตามตลาดกลางคืนที่ใดๆ ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกคุ้มค่าในสายตาผู้บริโภค

และเหตุผลที่ทำให้ยูนิโคล่ สามารถขายเสื้อผ้าคุณภาพดีราคาถูกได้ก็เพราะ การขยายสาขา เน้นยอดขาย และผลิตที่โรงงานในประเทศโลกที่สาม เพื่อให้มีต้นทุนที่ต่ำลงนั่นเอง

ทำวิจัยเพื่อผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับลูกค้า

เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมการขายสินค้าอุปโภคบริโภคของนักธุรกิจญี่ปุ่น ที่จะต้องหมั่นทำวิจัยโดยตรงกับผู้บริโภค เพื่อฟังเสียงวิจารณ์และนำไปปรับปรุง ซึ่งยูนิโคล่เองก็เช่น ไม่ว่าจะเป็นไซส์ยุโรป หรือไซส์เอเชีย ก็สวมแล้วพอดีตัวกับลูกค้าของแต่ละซีกโลกจริงๆ

ฟังดูแล้วทำให้เห็นว่าเคล็ดลับทั้งหมดไม่ลับเสียทีเดียว เพราะเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจควรทำ อันได้แก่ เข้าใจลูกค้า ทำราคาให้ต่ำ และใส่ใจกับเทคโนโลยีนั่นเอง

แหล่งข่าว 


  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!
CLOSE
CLOSE