Yaowarat Bangkok Destination สีสันของวันตรุษ กิน ดื่ม เที่ยวเยาวราช วันที่ตลาดท่องเที่ยวสะพัด 3 หมื่นล้าน

  • 375
  •  
  •  
  •  
  •  

2 เปิดเว็บ

2.1 STARBUCKS

อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินวัดมังกร ก็ใกล้จะได้ฤกษ์เปิดให้บริการ แบรนด์ต่างๆ ที่จับจองทำเลทองย่านนี้ ต่างพากันขยับตัวครั้งใหญ่ เล็งทำเลเยาวราชในวันตรุษเทศกาลขึ้นปีใหม่ของจีนเลยมีความพิเศษเพิ่มขึ้นมาอีก กับย่านไชน่าทาวน์เมืองไทยที่รวมเสน่ห์และสีสันไว้อย่างล้นเหลือ

ยิ่งททท. คาดการณ์ว่า ช่วงเทศกาลครั้งนี้จะมีเม็ดเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวมากกว่า 29,920 ล้ านบาท โตขึ้น 23% จากปี 2558 ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาราว 1.01 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19% จาก 5 ตลาดหลักที่มีประชากรเชื้อสายจีนทั้งจีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์และมาเลเซียรวม 476,000 คน โตขึ้น 20% สร้างรายได้ 15,200 ล้านบาท เพิ่ม 32% จากปีที่แล้ว โดยเฉพาะผู้คนจากประเทศจีนมีมากถึง 3 แสนคนเติบโตขึ้น 21% สร้างรายได้ 9,795 ล้านบาท หรือเติบโต 35%

ลักษณะของการเดินทางมีทั้งเที่ยวบินประจำและเช่าเหมาลำรวมแล้วกว่า 330 เที่ยวบิน ที่ตรงกับแนวโน้มการสำรวจของผู้ประกอบการในจีนเอง ที่บอกว่าประเทศไทยจะขึ้นเป็นอันดับ 1 ของแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนจีนในปี 2561 นี้ ยิ่งทำให้แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งที่เป็น Destination ของกรุงเทพฯ คึกคักแน่นอน

พูดถึงมหานครระดับโลกอย่างกรุงเทพฯ ของเรา สถานที่ที่มีทุกคำตอบสำหรับนักท่องเที่ยวทุกระดับชั้นทั้ง Night Life Street Food Health Care โบราณสถาน วัฒนธรรม ความบันเทิง ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ทุกการใช้ชีวิตและกรุงเทพฯ ยังดำรงสถานะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งอาเซียน ศูนย์กลางการเงิน การบิน การสื่อสาร การศึกษา การค้า แหล่งช็อปปิ้ง เรียกได้ว่ามีครบเท่าที่มีได้ของมหานครแห่งหนึ่ง

มีการผสมผสานวัฒนธรรม ประเพณีและเรื่องท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว กรุงเทพฯ จึงได้รับรางวัลเป็นเมืองน่าเที่ยว น่าเข้ามาใช้ชีวิตโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินในระดับโลก Top 4 Destination ของกรุงเทพฯ ถ้านับย่านราชประสงค์ จตุจักร หรือเกาะรัตนโกสินทร์ ก็ต้องมีย่านเยาวราชรวมอยู่ด้วยแน่นอน

Signature เท่าที่นึกได้ของเยาวราชมีมากมายทั้งทองคำ ลูกชิ้นปลา เครื่องยาจีน ของแห้ง ขนมมงคล ของสด รวมทั้งเครื่องเซ่นไหว้ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์กราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคล วัดโบราณ ศาลเจ้า ยิ่งเรื่อง Perfect Taste ไชนิส เรสเตอรองซ์ ที่โด่งดังทั่วโลกในแง่ Street Food การก้าวข้าม Traditional ไปสู่โลกสมัยใหม่ของเยาวราช มีให้เราติดตามได้อยู่ทุกวัน

Yaowarat Bangkok Destination จึงสะท้อนออกมาด้วยบุคลิกที่บรรเจิดเพริดแพร้วด้วยขนบวัฒนธรรม ประเพณี ชีวิตความเป็นอยู่ สีสันและธุรกิจ ที่ซุกซ่อนกลมกลืนอย่างลงตัว กลายเป็นตัวแทนของตำนานเล่าขานที่ยังโลดแล่นและมีชีวิต

เยาวราชในเทศกาลของวันตรุษคึกคักเหมือนเดิม ยิ่งการเข้ามาของเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร ทางด่วนรถใต้ดินที่จะเชื่อมโลกใหม่เข้าสู่โลกเก่า ยิ่งทำให้เยาราชกลายเป็นย่านธุรกิจที่คึกคักมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ตลอด 5 กิโลเมตรที่เป็นจุดที่ตั้งของ 4 สถานี เริ่มจากสถานีหัวลำโพง ก็จะเป็นสายที่มุ่งเข้าสู่เยาวราชนั่นคือ สถานีวัดมังกร หรือสถานีวัดมังกรกมลาวาส จากนั้นก็จะเป็นสถานีวังบูรพา สถานีสนามไชย และลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาตรงจุดปากคลองตลาด เข้าสู่ถนนอิสรภาพซอย 23 ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีอิสรภาพ ที่เป็นจุดสิ้นสุดปลายทางรถไฟฟ้าทางอุโมงค์ใต้ดินของกรุงเทพฯ ย่านเมืองเก่า

2.2MRT มังกร

และว่ากันว่าสถาถนีทั้ง 4 แห่งนี้ จะเป็นสุดยอดสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สวยที่สุดในประเทศไทย

เพราะจะกลายเป็น สถานี MRT ที่รวบรวมจุดเด่นของงานสถาปัตยกรรมไว้อย่างสวยงาม เช่น สถานนีวัดมังกร หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของย่านเยาวราช สถานีแห่งนี้อยู่ในจุดช่วงถนนเจริญกรุง ตัดถนนพลับพลาไชย และช่วงแยกแปลงนาม กลายเป็นสถานีที่ออกแบบด้วยโทน 2 วัฒนธรรมไทย จีน รวมทั้งงานสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมผสานยุโรป แนวชิโนโปรตุกิส ที่เข้ามาร่วมด้วย โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการจริงในราวกลางปีหน้านี้

พอไปทำบุญที่วัดมังกร เดินเที่ยวเยาวราช ยังสามารถไปต่อยังย่านการค้าเก่าอย่างคลองถม สำเพ็งและพาหุรัดได้อย่างสะดวกสบาย โดยมีทางเข้าออกใน 2 เส้นทางคือ ทั้งช่วงสี่แยกแปลงนามและบริเวณซอยเจริญกรุง 18 ยิ่งถ้ามีโอกาสไปลอดซุ้มประตูตรงวงเวียนโอเดียน ว่ากันว่าจะเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตมากทีเดียว
ในมุมของแบรนด์ เราจะเห็นแบรนด์กาแฟชื่อดังอย่างสตาร์บัค ที่ออกตัวเร็วกว่าใครๆ ด้วยการจับจองทำเลงาม ตรงข้ามทางเข้าสถานีวัดมังกรไว้ได้ก่อน แถมยังเพิ่มจำนวนสาขากระจายตัวไปทั่วบริเวณรอบๆ รัศมี 1 กิโลเมตรอีกหลายจุดด้วย

เมื่อเดินทะลุซอยแปลงนาม ข้ามฝั่งถนนมาเส้นทางเยาวราช พอลองกวาดตาดูมุมกว้าง ร้านค้าดั้งเดิมก็ต่างพากันปรับโฉมให้ดูทันสมัย แต่ยังคงความคลาสสิคในบรรยากาศย่านการค้าเก่าแก่ ตัวอย่างเช่น

ร้าน ล.เยาวราช (Lor Yaowaraj) ถือเป็น Retail ต้นแบบร้านค้าปลีกรุ่นแรกที่จับกระแสการเปลี่ยนแปลงมาก่อนใคร จากร้านโชห่วยอายุกว่า 70 ปี กลายมาเป็นเฟรชมาร์ทสไตล์โมเดิร์นคลาสสิคได้อย่างลงตัว ทั้งการดีไซน์และการจัดวางสินค้าที่มีมากมายกว่า 5,000 รายการ

3 LOR YAOWARAJ

อีกแบรนด์ที่เพิ่งสร้างความฮือฮาในโลกโซเชียล ด้วยการนำซีอิ๊วหวานมาราดลงบนไอศครีม จนกลายเป็นกระแสเปิปพิสดารชวนให้หลายคนอยากลิ้มลอง นั่นก็คือ Deksomboon หรือเด็กสมบูรณ์ ที่ย้ายทำเลที่ตั้งจากเดิมอยู่บริเวณตลาดเก่า มาทรี-บิวด์ใหม่ใจกลางถนนเยาวราช พร้อมปรับลุคให้ดูทันสมัย ที่สำคัญยังมีไอศครีมรสชาติแปลกๆ (แต่อร่อย) อย่างไอศครีมซีอิ๊วมาให้ลิ้มลอง รวมทั้งไอกรีมบ๊วยเจี่ยอีกด้วย

4 Deksomboon1 5 Deksomboon2

กระโดดข้ามมาที่แบรนด์เหล้าจีนที่ชื่อคุ้นหูอย่างเหมาไถ (Moutai) ซึ่งเพิ่มจะเขย่าบัลลังก์ตลาดน้ำเมา ที่มีมูลค่าการตลาดแซงเบอร์ 1 ของโลกอย่าง Diageo ผู้ผลิตแบรนด์ Johnnie walker ที่นักดื่มชาวไทยรุ่นใหญ่รุ่นเล็กต่างคุ้นเคยอย่างดีลงได้เรียบร้อยแล้ว แถมยังมีแผนจะสร้างการเติบโตมากกว่า 50,000 ตัน ภายในปีนี้อีกด้วย

6 MOUTAI

Moutai จึงมีแนวคิดมาเปิดเป็น Shop Store เล็กๆ ในย่านเยาวราชนี้เช่นกัน

ลงท้ายทริป Yaowarat Bangkok Destination ด้วยสีสันของกลิ่นหอมๆ ของ Street Food ระดับเวิลด์คลาสในย่านเยาวราชที่ CNN ยกให้เป็นอันดับ 1 ของโลก ร้านรวงต่างๆ นับร้อย ต่างพาเหรดโชว์ความอร่อยจนแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ไปสู่สีสันและความคึกคักของเยาวราชในยามค่ำคืน ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นปีของชาวไทยเชื่อสายจีนที่เปิดศักราชใหม่ขึ้นมาอีกปีหนึ่ง

7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17

Copyright© MarketingOops.com


  • 375
  •  
  •  
  •  
  •