วันจ่ายตรุษจีนกับภาวะเงินสะพัด 5.6 หมื่นล้าน อัพเดท Yaowarat Old Market ในบรรยากาศไชน่าทาวน์เมืองไทยกับ Chinese New Year 2018

  • 293
  •  
  •  
  •  
  •  

นำ

Chinese New Year 2018 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีตัวเลขเปิดเผยถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ สำรวจจากกลุ่มตัวอย่าง 1,200 ตัวอย่างทั่วประเทศ (30 ม.ค.-6 ก.พ.61) คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดกว่า 56,860 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มสำรวจค่าใช้จ่ายช่วงตรุษจีนมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน หรือมากหรือเพิ่มขึ้น 3.52% จากปีก่อน และประชาชนก็เตรียมจะซื้อของไหว้และทำบุญเพิ่มขึ้น

ก่อนวันสุดท้ายของปี พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจับจ่ายกันที่ไหน?

5

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือวันปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีน จะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ และวันปีใหม่ซึ่งวันก่อนวันสิ้นปีของคนไทยเชื้อสายจีน คือวันจ่ายซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ตามธรรมเนียมแล้ววันนี้จะเป็นวันออกไปหาซื้อข้าวของผลไม้ รวมทั้งเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ให้ครบถ้วนตามรายการ ก่อนที่ร้านรวงต่างๆ จะพากันหยุดยาว

1

ตัวเลขมูลค่าใช้จ่ายช่วงตรุษจีนปีนี้จากการสำรวจ ส่วนใหญ่จะซื้อของเซ่นไหว้ เฉลี่ย 4,155 บาท, ไปทำบุญ 2,048 บาท, ซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภค 2,714 บาท, ให้แต๊ะเอีย 4,008 บาท, ซื้อเสื้อผ้า รองเท้า 1,446 บาท, ท่องเที่ยว 25,489 บาท ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น เครื่องประดับ ทองคำ 18,153 บาท, ซื้อสินค้าคงทน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเรือน 4,910 บาท เป็นต้น

ตรอกอิสรานุภาพย่านเยาวราช ที่เดิมจะคึกคักไปด้วยการจับจ่ายของชาวเยาวราชและผู้คนของเมืองหลวง ที่มาเลือกหาซื้อวัตถุดิบชั้นดีมาปรุงอาหารอยู่แล้ว บรรยากาศวันจ่ายก็ยิ่งหนาแน่นขึ้นทันตา ในตรอกแห่งนี้เป็นแหล่งรวมสินค้า วัตถุดิบชั้นดีนานาชนิด ของไหว้อย่างหมู เป็ด ไก่ ฯลฯ รวมถึงผักผลไม้นานาชนิด

2

ยังไม่นับรวมวัตถุดิบหายากทั้งปลิงทะเล กุ้งแห้งไซส์ใหญ่ กระเพาะปลาเกรดพรีเมี่ยม และร้านง่วนสุน แบรนด์พริกไทยเก่าแก่ ที่คุ้นตาในสัญลักษณ์ตรามือที่ 1 รวมทั้งอาหารปรุงสำเร็จรสชาติระดับขึ้นเหลาราคาย่อมเยาจับต้องได้ และที่ขาดไม่ได้คือ ชาคุณภาพสูงหลายสิบชนิด มาที่นี่ที่เดียวได้ครบแบบ One Stop Service

ถนนเยาวราชนอกจากจะอุดมไปด้วยของกินของใช้ตลอดแนวถนนแล้ว ยังจะเห็นเครื่องใช้ของแต่งกายตามเทศกาล ที่เน้นสีแดงได้รับความนิยมมากตลอดเส้นทาง เพราะถือเป็นสีมงคลของชาวจีน ซองแดงหรืออั่งเปาของที่หลายๆ คนชอบ ก็มีให้เลือกอย่างจุใจ รวมทั้งกล่าวสวัสดีปีใหม่กันทั้งผู้มอบให้และผู้รับ ความหมายสีแดงในซองอั่งเปา หมายถึงความโชคดี และมักจะใส่ตามจำนวนเลขนำโชคคือ หมายเลข 8

4

และแน่นอนเทศกาลของเยาวราชจะมาพร้อมกับการเดินทางที่ค่อนข้างพลุกพล่าน การจับจ่ายหรือจะซึมซับบรรยากาศ Happy Chinese New Year 2018 ใจกลางไชน่าทาวน์เมืองไทยอย่างเยาวราช รถขนส่งสาธารณะเหมาะที่สุดสำหรับการเดินทางแน่นอน

_DSC0383


  • 293
  •  
  •  
  •  
  •