103.58.148.118

[expired]-Strategy

Ξ Leave a comment

การตลาดเจาะคนอยู่กับบ้าน

posted by  651 views

วิกฤตการเงินที่กำลังเกิดขึ้น และกำลังส่งผลมากขึ้น ทำให้ผู้คนรับประทานอาหารนอกบ้านน้อยลง เดินทางท่องเที่ยวน้อยลง ชอปปิ้งน้อยลง และแน่นอนคือใช้จ่ายน้อยลง  งานวิจัยหลายต่อหลายชิ้นระบุว่าพวกเขาดูทีวีมากขึ้น ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น รวมถึงใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูงภายในบ้านมากขึ้น 

งานวิจัยล่าสุดของสหรัฐอเมริกาโดย Booz & Co. พบว่า ในขณะที่ผู้บริโภคจำนวน 1ใน 3 ของทั้งหมดตัดลดรายจ่ายเพื่อการรับประทานอาหารนอกบ้าน เพื่อการขับขี่ และเพื่อการชอปปิ้งในแต่ละวันลงเป็นมูลค่าค่อนข้างมาก แต่ 62% ระบุว่าพวกเขาจะตัดลดค่าใช้จ่ายมากกว่านี้ถ้าพบว่ารายได้ที่ใช้จ่ายได้จริงของพวกเขาลดลง 10%  และอีก 2 ใน 3 ชี้ว่าเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นไปได้สูง ทั้งนี้ พวกเขาเชื่อว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มย่ำแย่ลง หรืออาจยังคงอยู่ในสภาพเลวร้ายดังเช่นปัจจุบันไปอีก 6 เดือนข้างหน้า 

ดูเหมือนว่า ผู้บริโภคยังคงต้องการความหรูหรา แต่ในราคาที่ประหยัด  การกินข้าวนอกบ้านจึงอาจเปลี่ยนมาเป็น การจัดปาร์ตี้ภายในบ้านแทน  ทำให้นักการตลาดเริ่มมองหาช่องทางทำการตลาดกับคนที่อยู่บ้านมากขึ้นแทน  นักการตลาดจะต้องหากลยุทธิ์ของสินค้าและบริการ ที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

ตัวอย่างธรุกิจที่กำลังสวนกระแสเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา คือ ธุรกิจการขายตรง  ยกตัวอย่าง บริษัท Tupperware ราชาแห่งอุตสาหกรรมปาร์ตี้ภายในบ้าน พบว่า 3 เดือนที่ผ่านมา ธุรกิจมีพฤติกรรมสวนกระแสเศรษฐกิจ Tupperware รับพนักงานใหม่เข้ามาถึงเกือบ 10% มีตำแหน่งผู้อำนวยการเพิ่มขึ้นมากถึง 40%  และจำนวนปาร์ตี้ที่จัดขึ้นในบริเวณที่อยู่อาศัยของชาวละตินอเมริกันเพิ่มขึ้นประมาณ 30%    Tupperware จะจัดปาร์ตี้ขึ้นพร้อมกำหนดธีมสำหรับงานเลี้ยงนั้น เช่น ธีม Mexican Night   และยังต้องเรียนรู้วิธีการสร้างความบันเทิง และกิจกรรมสังสรรค์ที่ไม่ต่างกับการที่วัยรุ่นหญิงสาวออกไปท่องราตรี

ตอนนี้หลายธุรกิจในไทยยังไม่โดนพิษเศรษฐกิจเล่นงานโดยตรง  แต่หากใครเตรียมตัวและหาช่องทาง และเตรียมการสำหรับเศรษฐกิจปีหน้าก่อน ก็จะได้เปรียบ นอกจากจะมีหนทางประคับประคองธุรกิจของตนแล้ว บางทีอาจจะเห็นช่องทางฉวยโอกาสสร้างธุรกิจใหม่ก็เป็นได้

Read full story

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 4 = nine

Recent Posts

Facebook