เมื่อรัฐเข้ามาดูแล ‘สินเชื่อทะเบียนรถ’ ผู้บริโภคได้อะไร? เงินติดล้อ เจ้าตลาดออกแคมเปญสอดรับนโยบาย ‘ยิ่งโปะ ยิ่งลด ปลดหนี้ได้เร็ว’

 • 601
 •  
 •  
 •  
 •  

NTL_1

เป็นปัญหามานานกับการที่ผู้บริโภคกู้เงินกับบริษัทปล่อยสินเชื่อรถแลกเงิน ซึ่งที่ผ่านมาเนื่องจากไม่มีการกำกับจากทางรัฐและไม่ได้มีตัวบทกฎหมายที่ชัดเจน ทำให้กระบวนการกู้เงินหรือเงื่อนไขของสินเชื่อประเภทนี้จึงถูกตีความไปหลากหลายไม่เป็นรูปแบบเดียวกัน เช่น บางบริษัทก็มีใบเสร็จให้บางที่ก็ไม่มี หรือบางที่ทำสัญญา บางที่ก็ไม่ทำ แต่เมื่อกฎหมายตัวนี้ออกมาก็ทำให้ให้เกิดความชัดเจนเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ที่สำคัญยกระดับให้อุตสาหกรรมนี้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น

รัฐเข้ามาดูแลดีอย่างไร ?

การที่รัฐเข้ามาดูแลธุรกิจสินเชื่อประเภทนี้ แน่นอนว่าเป็นผลดีกับผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของธุรกิจประเภทนี้ ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาทั้งเรื่องดอกเบี้ยโหดหรือมีเงื่อนไขต่างๆ ที่ไม่เป็นธรรม ดังนั้น เมื่อรัฐเข้ามาดูแลก็จะทำให้มีโอกาสในการปลดเปลื้องหนี้มากขึ้น ซึ่งอินโฟกราฟฟิคด้านล่างนี้สรุปได้ครบถ้วนทีเดียว

 • ได้รับวงเงินเหมาะสม
 • ได้รับทราบรายละเอียดและเงื่อนไขการกู้เงิน
 • ไม่ถูกเอาเปรียบจากค่าธรรมเนียมที่ไม่เป็นธรรม
 • สามารถเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย ค่าบริการ ค่าปรับ และค่าธรรมเนียมได้
 • ชำระหนี้ก่อนได้
 • ได้รับการแจ้งเตือนก่อนจ่ายค่างวด
 • ได้รับการแจ้งล่วงหน้าก่อนยึดรถ
 • ได้รับส่วนต่างคืนหากรถถูกขายทอดตลาด
 • ร้องเรียนได้หากไม่ได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรม

NTL_2

แต่ไม่เพียงแค่ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์เท่านั้น ทางฝั่งผู้ประกอบการเองก็ถือว่าได้ประโยชน์จากกฎหมายตัวนี้เช่นกัน โดยจะทำให้เกิดการแข่งขันในหมู่ผู้ประกอบการภายใต้มาตรฐานเดียวกัน ยกระดับธุรกิจประเภทนี้ให้มีมาตรฐานมากขึ้น ท้ายที่สุดก็จะทำให้ธุรกิจนี้เติบโตได้อย่างยั่งยืน และแน่นอนว่าเศรษฐกิจประเทศเองก็จะคลายปัญหาหนี้นอกระบบไปได้

เอกชนขานรับนโยบายภาครัฐ

กับนโยบายนี้ดูเหมือนว่าผู้ประกอบการอย่าง “เงินติดล้อ” รับลูกกฎหมายฉบับนี้ได้อย่างดี แต่อันที่จริงหากติดตามการทำงานบริษัทเงินติดล้อมานานก็จะพบว่า มีหลักในการสร้างแบรนด์โดยให้ความสำคัญเรื่องธรรมาภิบาลสูงอยู่แล้ว โดยวาง Brand Essence ไว้ว่าเป็นบริษัทที่มีจิตวิญญาณในการช่วยให้ลูกค้ามีชีวิตหมุนต่อได้ โดยแคมเปญก่อนหน้านี้ อาทิ “ช่วยๆ กัน” ที่ให้อัตราดอกเบี้ยพิเศษเพื่อช่วยเหลือลูกค้าอาชีพอิสระที่มีรายได้ไม่แน่นอน รวมถึงออก Feature ใหม่สะท้านวงการประกันรถยนต์ให้ลูกค้าสามารถผ่อนประกันภัยรถยนต์ได้ 0% 6 งวด แบบไม่ต้องใช้บัตรเครดิต เป็นต้น เห็นได้ว่าในการคิดสินค้าและบริการภายใต้แบรนด์ เงินติดล้อ จะสะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณความต้องการช่วยเหลือลูกค้าอย่างแท้จริงมาตลอด

ล่าสุดกับแคมเปญ “ยิ่งโปะ ยิ่งลด ปลดหนี้ได้เร็ว” โดยอนุญาตให้ผู้กู้สามารถโปะ โดยดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.88% ไม่จำเป็นต้องมีคนค้ำและไม่จำเป็นต้องโอนเล่มอีกด้วย

การคิดดอกเบี้ยแบบลดต้น ลดดอก หรือ ในหนังโฆษณาที่เรียกว่า “ต้นลด ดอกลด” ให้กับลูกค้า ถือว่าเป็นการช่วยลดภาระให้กับลูกค้าที่สามารถนำเงินมาโปะได้ หากช่วงนั้นมีรายได้เข้ามาเยอะ ซึ่งส่งผลให้ลูกค้าจ่ายดอกเบี้ยที่เหลือน้อยลงเรื่อยๆ เงินต้นก็หมดเร็วขึ้น เรียกได้ว่าเป็นความกล้าของเงินติดล้อที่สร้างมิติใหม่ให้กับวงการสินเชื่อทะเบียนรถก็ว่าได้ เพราะยิ่งโปะ ยิ่งลด ปลดหนี้ได้เร็ว ชีวิตก็หมุนต่อได้เร็ว นั่นเอง

และเพื่อให้เห็นภาพจุดนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น “เงินติดล้อ” ก็ได้ทำ TVC ตัวใหม่ล่าสุดออกมาด้วย

กู้เงินอย่างไรให้อนุมัติเร็ว

ส่วนเรื่องการโอนไวนั้น เงินติดล้อมีชื่อเสียงเรื่องนี้มานานแล้ว ซึ่งหลักการง่ายๆ ที่จะช่วยให้อนุมัติไวขึ้นก็คือต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม ส่วนมีอะไรบ้างนั้นตามนี้เลย

 1. เล่มทะเบียนรถตัวจริง
 2. ทะเบียนบ้าน (สำเนา)
 3. บัตรประชาชน (ตัวจริง)
 4. เอกสารแสดงรายได้ (กรณีทำงานประจำ) เช่น หนังสือรับรองเงินเดือน, หรือสลิปเงินเดือนล่าสุด, หรือรายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน
 5. เอกสารอื่นๆ กรณีประกอบอาชีพส่วนตัว, แจ้งแหล่งที่มาของรายได้

NTL_3

ข้อดีของการกู้เงินในระบบ

ข้อดีของการกู้เงินในระบบ แน่นอนเลยคือผู้กู้จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายอย่างเป็นธรรมและโปร่งใส มีสัญญาการกู้ที่ชัดเจน มีอัตราดอกเบี้ยที่ชัดเจน ทำให้เกิดความมั่นใจว่าหนี้จะถูกปลดได้เร็วขึ้นได้ นอกจากนี้ ควรพิจารณากู้เงินจากบริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงินสูงอีกด้วย เพราะหากเป็นบริษัทเล็กๆ ที่ไม่น่าเชื่อถือหรือไม่มีสถาบันการเงินดูแล เมื่อเกิดปัญหาหรือบริษัทล้มละลายตัวผู้กู้ก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ซึ่งปัจจุบันนี้หลังการคุ้มครองของรัฐ ก็ทำให้หลายบริษัทสินเชื่อประกันรถสามารถทำโปรโมชั่นออกแคมเปญต่างๆ มาได้งายขึ้น เช่น ดอกน้อย โปะได้ อนุมัติไว ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกเพิ่มขึ้นบนมาตรฐานของการแข่งขันที่เป็นธรรมในธุรกิจประเภทนี้ ดังนั้น หากพิจารณาปัจจัยทั้งหมดแล้ว ทั้งความน่าเชื่อถือของบริษัทก็ดี “เงินติดล้อ” เป็นบริษัทในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) และเปิดมานาน (เปิดมาตั้งแต่ปี 2523)  มีนโยบายที่เน้นการช่วยเหลือลูกค้าให้ปลดหนี้สินเร็ว โดยไม่คิดว่าจะต้องยืดเยื้อเพื่อผลกำไรเข้าแต่ฝ่ายเดียว และที่สำคัญแคมเปญโปรโมชั่นต่างๆ โดยเฉพาะล่าสุด ต้นลดดอกลดโปะไม่โอนเล่มไม่ต้องมีคนค้ำ ก็เป็นเงื่อนไขที่น่าสนใจเหมาะกับผู้บริโภคที่มีอาชีพอิสระรายได้ไม่แน่นอน แม้แต่พนักงานประจำที่ต้องการใช้เงินด่วน ก็น่าจะรับ “เงินติดล้อ” ไว้พิจารณาเมื่อยามจำเป็นต้องใช้เงินได้

ดังนั้น หากใครเริ่มสนใจ ลองเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกันก่อนได้ที่ http://bit.ly/2T40z05  หรือโทรสอบได้ที่เบอร์ 088 088 0880 (ตลอด 24 ชม.)

Source : Bank of Thailand and Ngerntidlor


 • 601
 •  
 •  
 •  
 •