ไม่กลัวหลุดเทรนด์! Citibank ดึง QR Payment เพิ่มช่องทางจ่ายบิล หวังมัดใจลูกค้ายุคดิจิทัล

  • 536
  •  
  •  
  •  
  •  


เรื่องหาจุดชำระเงินยาก แม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็อาจเป็น pain point เล็กๆ ที่ไม่อาจละเลย ซิตี้แบงก์จึงพัฒนาช่องทางชำระเงินใหม่ที่สะดวก รวดเร็ว เพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับลูกค้ายุคดิจิทัลมันนี่

ในระยะปีกว่าๆ ที่ผ่านมา มีเรื่องที่จับตาในแวดวงธุรกรรมการเงิน คือการตอบรับของกระแส QR payment กำลังเป็นอีกจุดเปลี่ยนที่ทำให้สังคมไทยก้าวสู่สังคมไร้เงินสดในเร็ววัน

หลังความชัดเจนของนโยบายจากภาครัฐที่ส่งเสริมระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์จากโครงการ National e-Payment โดยธนาคารแห่งประเทศไทย ทั้งกลุ่มธนาคารและสถาบันการเงินเริ่มการให้บริการผ่าน PromptPay ยิ่งจากการที่เวลานี้ยังพร้อมใจกันปลดล็อคค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนมือถือ รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เริ่มทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านมือถือหรือสมาร์ทโฟนมากขึ้น ยิ่งกระตุ้นกระแสการใช้งานผ่าน Mobile Application ได้อย่างเต็มที่

เมื่อผู้บริโภคเปิดใจให้กับความสะดวกของ Cashless Society มากขึ้น แบรนด์เองก็ต้องรีบปรับตัวให้ทันกับพฤติกรรมลูกค้าเช่นกัน

ซิตี้แบงก์เป็นอีกหนึ่งสถาบันการเงินที่ “เห็น” กระแสความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ตลอดปี 2561 นี้จึงประกาศมุ่งมั่นสู่การพัฒนาการบริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า และสร้าง Digital Ecosystem โดยตั้งเป้ารุกตลาด ด้วยการพัฒนาระบบดิจิทัลแบงก์กิ้งให้ครอบคลุมทุกการใช้งานของลูกค้ารายย่อย ซึ่งเป็นอีกกลยุทธ์ที่สอดรับกับกระแส Cashless Society ที่กำลังมาแรง

ซึ่งหนึ่งหัวใจสำคัญของการให้บริการที่ดี คือไม่ดูดายต่อ Pain Point ของลูกค้า ดังนั้นเมื่อซิตี้แบงก์พบว่า ปัญหาที่ลูกค้าต้องเผชิญคือจุดชำระน้อย เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ลูกค้ายังไม่ได้รับบริการที่สะดวก และอาจทำให้ต้องชำระบิลต่างๆ ล่าช้า

ขณะที่ บางช่องทางหรือจุดชำระบางที่ลูกค้าอาจต้องเสียค่าธรรมเนียม เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกในการชำระเงินมากขึ้น สะดวกและปลอดภัย โดยไม่ต้องใช้เงินสด ล่าสุดซิตี้แบงก์จึงเปิดช่องทางชำระค่าสินค้าและบริการผ่านบริการซิตี้ พร้อมเพย์ คิวอาร์ บิลเพย์เม้นท์ (Citi PromptPay QR Bill Payment)  ขึ้น เพื่อให้บริการชำระเงินค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตซิตี้, ซิตี้เรดดี้เครดิตและสินเชื่อบุคคลซิตี้ผ่านโมบายล์แบงก์กิ้งแอพลิเคชั่นของธนาคารที่เข้าร่วม โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

Citibank_1

โดยระบบ คิวอาร์ เพย์เมนท์ (QR Payment) เป็นระบบที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าชำระค่าสินค้าหรือบริการ ด้วยการสแกน QR Code จากบิลหรือใบแจ้งหนี้ โดยสมาร์ทโฟน ที่ผูกกับระบบ PromptPay  นอกจากความสะดวกแล้ว ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถทำให้คนจ่ายบิลตรงเวลา ไม่มีหนี้ค้าง เพราะสามารถใช้บริการผ่าน โมบายล์ แอปพลิเคชันได้ทุกที่ทุกเวลา และฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียม

Citibank_2

ถือเป็นนวัตกรรมที่ทำให้ปัญหาการจ่ายบิลหมดไป เพราะสามารถตอบโจทย์ 4 จุดเด่น ได้แก่

Convenience ต่อไปนี้ถึงเวลาชำระบิลครั้งใด เราไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปธนาคารหรือจุดชำระเงินแล้ว เพราะไม่ว่าจะนอนเล่นมือถืออยู่ในบ้าน บนรถไฟฟ้า รถเมล ก็สะดวกมากขึ้น ด้วยช่องทางที่จ่ายง่ายกว่าเดิม เพียงแค่กดชำระเงินในมือถือก็ชำระเงินได้เลย

Speed ความรวดเร็วทันใจ เพราะเงินจะถูกหักทันทีจากยอดเงินในบัญชีในแบบ real-time

No limit สามารถเลือกชำระเท่าไหร่ก็ได้ งานนี้ไม่มีการจำกัดวงเงินใดๆ

Freedom อันนี้เป็นจุดสำคัญยิ่ง เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีบัญชีผูกกับพร้อมเพย์ แต่สามารถจ่ายผ่านแอพฯ ธนาคารไหนก็ได้ที่สามารถยิง QR code

สำหรับขั้นตอนการจ่ายเงินที่ง่ายๆ มีเพียง 4 ขั้นตอน คือ

1. ล็อกอินโมบายล์แอพพลิเคชั่น

Citibank_3

2. สแกน QR Code

Citibank_4

3. ระบุจำนวนเงินที่ต้องการ

Citibank_5

4. กดยืนยัน

Citibank_6

เพียง 4 ขั้นตอนก็สามารถจ่ายบิลบัตรเครดิตซิตี้ได้

Citibank_7

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก www.citibank.co.th/edm/0418/BCPO38/index-web.html


  • 536
  •  
  •  
  •  
  •