เคี่ยวให้ถึงเครื่องแกง ซีพี จัดแข่งขัน “ซีพี สุดยอดแชมป์แกงไทย” ร่วมอนุรักษ์แกงไทยให้อยู่คู่คนไทย

  • 64
  •  
  •  
  •  
  •  

CP_1

ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ 5 แชมป์แกงไทย ในโครงการ “ซีพี สุดยอดแชมป์แกงไทย” โครงการที่ร่วมสืบสานภูมิปัญญาการทำอาหารไทยให้มรดกของชาติ และเผยแพร่สูตรที่ทำทานเองในครัวเรือน สู่เมนูที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ด้วยรสชาติที่โดดเด่น ส่วนผสมหลากหลาย และสมุนไพรที่มีประโยชน์ นำมาปรุงแต่งให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนออกมาเป็นสูตรแกงไทยที่ได้รับการปรุงอย่างพิถีพิถันจากแชมป์แกงไทยทั้ง 5 ท่าน

แต่ไม่ว่ามรดกอันทรงคุณค่าเหล่านี้จะถูกถ่ายทอดมานานแค่ไหน ถ้าไม่ได้รับการสานต่อ ก็อาจสูญหายไปง่ายๆ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กลุ่มบริษัทไทยที่ดำเนินธุรกิจด้านอาหารอย่างครบวงจรทั้งในไทยและต่างประเทศ ร่วมสนับสนุนโครงการ “ปณิธานความดี ปีมหามงคล” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีที่เป็นประโยชน์ให้แก่สังคมผ่านการแข่งขัน “ซีพี สุดยอดแชมป์แกงไทย” พร้อมเผยแพร่สูตรเด็ดเคล็ดลับ ๕ เมนูอาหารไทยที่ชนะเลิศ ให้แก่คนไทยสามารถนำไปต่อยอดประกอบอาชีพตามนโยบายรัฐบาลในการลดปัญหาจำนวนผู้ว่างงานในประเทศ

CP_2

จากที่กล่าวไปข้างต้น โครงการ “ซีพี สุดยอด แชมป์แกงไทย” มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์และสืบสานอาหารไทยให้คงอยู่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าของชาติ และพร้อมเผยแพร่เอกลักษณ์แกงไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและสากล รวมถึงกระตุ้นให้คนไทยหันมาสนใจแกงไทยให้มากขึ้น เพราะแกงไทยถือเป็นสุดยอดอาหารที่อัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบสมุนไพร และเครื่องเทศที่มีประโยชน์ งานนี้ผู้เข้าแข่งขันทุกคนต่างพร้อมใจกันงัดสูตรเด็ดออกมารังสรรค์เมนูแกงไทยในแบบของตัวเอง โดยเริ่มตั้งแต่การเคี่ยวกะทิจนแตกมัน ให้เครื่องแกงเข้าเนื้อ และถึงเครื่องมากที่สุด ซึ่งบางเมนูอาจใช้เวลาเคี่ยวมากกว่า 1 ชั่วโมงเพื่อให้ได้แกงไทยที่มีรสชาติกลมกล่อม จนออกมาเป็น 5 เมนู ได้แก่ แกงเขียวหวานไก่ แกงกะหรี่ไก่ มัสมั่นหมู พะแนงหมู และฉู่ฉี่ปลาทับทิม ทั้งนี้ สูตรเด็ดของสุดยอดแชมป์แกงไทยจะได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะให้คนไทยและต่างชาตินำไปทำทานเองในครอบครัว หรือใช้เพื่อประกอบกิจการร้านอาหารก็ได้เช่นกัน

สำหรับ 5 แชมป์แกงไทยในปีนี้ ได้แก่ คุณธวัลรัตน์ แก้วไทรนันท์ เมนูแกงเขียวหวานไก่, คุณกมลพร สุขเกษม เมนูแกงกระหรี่ไก่, คุณณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต เมนูแกงมัสมั่นหมู, คุณอรรถ ขันสี เมนูพะแนงหมู และคุณกฤศรัณย์ สีสัน เมนูแกงฉู่ฉี่ปลาทับทิม โดยทั้ง 5 ท่านจะร่วมเดินสายโชว์ฝีมือปรุงแกงไทยในงาน ThaiFex และงานอเมซิ่งไทยเทสต์ด้วย

CP_3

การแข่งขัน CP สุดยอด แชมป์แกงไทยในครั้งนี้ นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในแง่ของจำนวนผู้สมัคร และการสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยที่รักและชื่นชอบการทำอาหาร อยากลงมือทำตามสูตร ถ่ายทอดภูมิปัญญาของสูตรแกงไทยไปสู่คนรุ่นต่อไป ซึ่งไม่แค่คนไทยเท่านั้น โครงการนี้ยังกระตุ้นให้ชาวต่างชาติหันมาให้ความสนใจอาหารไทยอีกด้วย ถือเป็นการผลักดันอาหารไทยไปสู่เวทีครัวโลกอย่างแท้จริง

ส่วนใครที่อยากลองทำตามสูตรของซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทยทั้ง 5 เมนู ตามไปจดสูตรกันได้ที่ www.cpbrandsite.com/recipe


  • 64
  •  
  •  
  •  
  •