CPF ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน! ซื้อ Bellisio กิจการอาหารแช่แข็งสหรัฐฯ หวังสยายปีกสู่ครัวโลก

  • 523
  •  
  •  
  •  
  •  

cpf1

นับเป็นปีที่น่าจับตามองอย่างยิ่งสำหรับ “เครือซีพี” หลังข่าวฮือฮาจับมือกับ “แจ๊คหม่า” ในการนำ บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ เป็นพาร์ทเนอร์กับ บริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส กรุ๊ป หนึ่งในผู้นำการให้บริการทางการเงินดิจิทัลระดับโลก ในเครืออาลีบาบา กรุ๊ป (คลิกอ่านเพิ่มเติม) ล่าสุด CPF ยังได้ทุ่มเงินเกือบ 4 หมื่นล้านซื้อ Bellisio”ธุรกิจผลิต-จำหน่ายอาหารแช่แข็งในสหรัฐฯ

ทั้งนี้ นางสาวพัชรา ชาติบัญชาชัย เลขานุการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ แจ้งแต่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ว่า บริษัทได้เข้าซื้อกิจการของ Bellisio Parent, LLC. จาก BellisioConsolidated Equity,LLC โดยบริษัทจะเข้าซื้อเงินลงทุนทั้งหมดใน Bellisio ในราคารวม 1,075 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 38,161 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม มูลค่ารวมดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากการปรับปรุงด้วยตัวเลขตามบัญชีของกลุ่ม Bellisio ณ วันที่เข้าซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์ ตามสูตรการคำนวณที่ระบุไว้ใน SPA ซึ่งการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ จะมีผลทำให้ Bellisio และบริษัทย่อยของ Bellisio มีสถานะเป็นบริษัทย่อยของบริษัท

ด้าน Joel Conner ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่ม Bellisioเปิดเผยว่า เราขอขอบคุณ Centre Partner ผู้ถือหุ้นเดิมสำหรับการสนับสนุนการทำงานร่วมกันตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา และเรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มซีพีเอฟ ซึ่งเราคิดว่าการทำงานร่วมกันจะผลักดันการเจริญเติบโตของ Bellisio ได้เป็นอย่างดีในอนาคต

ทั้งนี้ J.P. Morgan ทำหน้าที่ที่ปรึกษาทางการเงินและ Davis Polk & Wardwell LLP ทำหน้าที่ที่ปรึกษากฎหมายให้แก่ ซีพีเอฟ ในการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้

ขณะที่ นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทมีความยินดีที่จะได้ร่วมงานกับคุณ Joel และทีมงานเพื่อนำ Bellisio ไปสู่ก้าวต่อไป การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เป็นการเข้าไปสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีโอกาสในการขยายธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง การผสมผสานจุดแข็งของซีพีเอฟและกลุ่ม Bellisio จะสามารถทำให้มีการผลิตสินค้าที่หลากหลายมากขึ้นโดยเฉพาะสินค้าอาหารเอเซียให้กับช่องทางจำหน่ายและเครือข่ายของทั้งสองกลุ่ม ทำให้มีโอกาสในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและส่งออกไปทั่วโลก การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของซีพีเอฟที่ต้องการขยายธุรกิจอาหารไปยังตลาดที่มีศักยภาพ สัดส่วนยอดขายของบริษัทหลังจากการเข้าซื้อเสร็จสมบูรณ์จากการประมาณการเบื้องต้นนั้นจะทำให้สัดส่วนของธุรกิจอาหารของซีพีเอฟเพิ่มขึ้น

มีรายงานระบุว่า สำหรับแหล่งที่มาของเงินทุนในการซื้อกิจการในครั้งนี้ จะเป็นกระแสเงินสดภายในกลุ่มซีพีเอฟเอง

สำหรับกลุ่ม Bellisio เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2533 โดยเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานแบบ Single Serve ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดสูงเป็นลำดับที่ 3 (คำนวณจากปริมาณจำหน่าย) ในประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้ตราสินค้าซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไป เช่น Michelina’s  Chilli’s  Boston Market และ Atkins เป็นต้น รวมถึงอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งมีจุดเด่นด้านคุณภาพและโภชนาการ ภายใต้ตราสินค้า EatingWell และ EAT! ซึ่งกลุ่ม Bellisio เริ่มวางจำหน่ายเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ กลุ่ม Bellisio ยังเป็นผู้นำในตลาดอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานแบบ Single Serve ในประเทศแคนาดาอีกด้วย ปัจจุบัน กลุ่ม Bellisio มีโรงงานรวมทั้งสิ้น 4 โรงงาน ตั้งอยู่ในรัฐ Ohio รัฐ California และรัฐ Minnesota

นอกจากนั้น กลุ่ม Bellisio ยังมีความสัมพันธ์อันดีกับผู้ค้าปลีกชั้นนำในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีช่องทางขายร้านจัดจำหน่ายถึงกว่า 50,000 แห่ง นอกจากนี้โรงงานหลักของกลุ่ม Bellisio ในเมือง Jackson รัฐ Ohio ตั้งอยู่ในจุดยุทธ์ศาสตร์สำคัญที่สามารถส่งสินค้าไปยังเมืองต่างๆครอบคลุมครึ่งหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกาภายใน 24 ชั่วโมงและครอบคลุมทั้งประเทศสหรัฐอเมริกาภายใน 48 ชั่วโมง รายได้สุทธิ (adjusted net sales) รวมล่าสุด 12 เดือนของกลุ่ม Bellisio  มีจำนวน 668 ล้านเหรียญสหรัฐ และ adjusted EBITDA มีจำนวน 82 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา www.wsj.com  www.undercurrentnews.com


  • 523
  •  
  •  
  •  
  •