Smart City ของจริง! ภูเก็ต-หมู่เกาะทะเลอันดามัน นำร่องสายรัดข้อมือไฮเทค ใช้จ่ายแทนเงิน รับสังคม Cashless

  • 169
  •  
  •  
  •  
  •  

Flowlow-26

อย่างที่รู้กันว่า ทะเลเมืองไทยนั้นงดงามและมีเสน่ห์อย่างที่สุด แต่ละปีจึงสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เดินทางมาเยือนได้จำนวนมหาศาล ดังนั้น ในฐานะเจ้าของบ้านที่ดี ก็จำเป็นต้องปรับตัวและพัฒนาให้มีช่องทางบริการแขกผู้มาเยือนให้ได้รับความสะดวกสบาย ทันยุคสมัยมากขึ้น โดยล่าสุด โฟลว์โลว (Flowlow) ได้เปิดให้บริการสายรัดข้อมือ QR Code และ Flowpay เพื่อใช้จ่ายแบบ QR Code และ e-Payment แก่นักท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต และหมู่เกาะทะเลอันดามัน

ต่อยอดจากตั๋วเรือ เชื่อมสู่กระเป๋าเงิน ผูกกรมธรรม์ประกันภัย

คุณธนภัทร ทั่วไตรภพ ผู้จัดการโครงการ Flowlow-Traveler’s Friendอธิบายว่า โฟลว์โลวได้เปิดให้บริการสายรัดข้อมือ QR Code และ Flowpay โดยตัวสายรัดข้อมือ QR Code จะจัดจำหน่ายผ่านทางท่าเทียบเรือต่างๆ และบริษัทนำเที่ยวชั้นนำ โดยจะเป็นการใช้งานแทนตั๋วเข้าท่าเทียบเรือ ซึ่งจะมีการสแกนสายรัดข้อมือที่ประตูทุกครั้งที่มีการเข้าท่าเทียบเรือ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการดูแลรักษาความปลอดภัยของท่าเทียบเรือและสำนักงานกรมเจ้าท่าในการตรวจสอบ ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวที่สวมใส่สายรัดข้อมือดังกล่าวจะได้รับกรมธรรม์การคุ้มครองตลอดการท่องเที่ยวทางทะเลมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากบริษัท อาคเนย์ (กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน) เพื่อสร้างความอุ่นใจตลอดการท่องเที่ยว และยังมีการรวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยว และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นผ่านเว็บไซต์ให้ด้วย

ก.ย.นี้ พร้อมใช้งานผ่านแอป

คุณคณัสภัทร วศินสังวร ผู้จัดการโครงการฯ ฝ่ายเทคโนโลยี และนวัตกรรม ระบบ Flowpay กล่าวถึงรายละเอียดของระบบชำระเงินแบบ e-Payment ว่า Flowpay ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองการใช้จ่ายเงินที่รวดเร็วและสะดวกสบายแก่นักท่องเที่ยวที่ลงทะเลและท่องเที่ยวตามหมู่เกาะต่างๆ ทั้งยังช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจให้ชุมชนท้องถิ่นต่างๆ หลังประสบปัญหาไม่มีนักท่องเที่ยวจับจ่ายสินค้า เนื่องจากระยะเวลาท่องเที่ยวจำกัดและเงินสดน้อย Flowpay จึงร่วมมือพัฒนาระบบการค้าขาย และการชำระเงินที่ครบวงจรกับสถาบันการเงิน โดยนำร่องในการใช้ระบบสำหรับตัวแทนในการให้บริการเสนอทัวร์ให้กับนักท่องเที่ยว (Merchant Application) ผ่านแอป Flowsabuy โดยธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท สบายมันนี่ จำกัด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเปิดใช้งาน Flowpay ได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน และสามารถใช้สายรัดข้อมือ QR Code เพื่อช้อปปิ้งไร้เงินสดได้ ซึ่งคาดว่าระบบ Flowpay จะเสร็จสิ้นพร้อมใช้งานในเดือนกันยายนปีนี้

ซึ่งมีการลงนามร่วมกันระหว่าง 6 หน่วยงาน เพื่อ่วมใช้งาน Flowlow อาทิ จังหวัดภูเก็ต, สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต, ท่าเทียบเรืออ่าวปอ, ท่าเทียบเรือราไวย์, บริษัท สบายมันนี่ จำกัด และบริษัทอาคเนย์ (กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน)


  • 169
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน