ชีวิต Smart ขึ้น กับ ‘GSM SIM เดียวอยู่’

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกวันนี้ไปที่ไหนๆ ก็จะได้ยินคำว่า Smart อยู่แทบทุกที่  โดยเฉพาะในแวดวงการตลาด แคมเปญ และบริการจากแบรนด์สินค้าต่างๆ   ซึ่งดูเหมือนคำว่า ‘Smart’ ที่ให้เราได้ยินกันนั้นจะไม่เป็นเพียงการตั้งชื่อแคมเปญการตลาด หรือการตั้งขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความสนใจเพียงอย่างเดียว  หากแต่เกิดมาจากความคิดที่ต้องการให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้มีชีวิตที่ Smart ขึ้นไปในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะกับกิจกรรมที่เราต้องทำต้องใช้กันทุกวัน อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งอาหารการกิน และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ ที่แบรนด์สินค้าต่างใช้กลยุทธ์ต่างๆ นาๆ เพื่อต้องการเอาชนะใจลูกค้าของตนด้วยการเพิ่มความสะดวกสบาย แก้ไขปัญหา และเติมเต็มไลฟสไตล์ของชีวิต

สำหรับ ‘GSM SIM เดียวอยู่’  ก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่ทาง AIS สรรหามาเอาใช้ลูกค้า  โดยศึกษาจากปัญหาของการใช้งานโทรศัพท์มือถือ  ทั้งการโทรเข้าโทรออก การรับสายวางสาย การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และการใช้งานและบริการอื่นๆ เพิ่มเติมจากโทรศัพท์มือถือ  จนทำให้เกิดซิมอัฉริยะที่เรียกว่า ‘GSM SIM เดียวอยู่’  มาตอบสนองไลฟสไตล์คนรุ่นใหม่กับการใช้โทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบัน   ที่ใช้คำว่า ‘คนรุ่นใหม่’ และคำว่า ‘การใช้งานโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบัน’ ก็เพราะ  ปัจจุบันการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ได้เข้าสู่การใช้งานรูปแบบ Data กันแล้วจริงๆ   หรือง่ายๆ ก็คือ สำหรับคนรุ่นใหม่ การเชื่อมต่อและใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ ได้กลายเป็นเรื่องธรรมดา และกลายเป็นเรื่องต้องทำเป็นประจำทุกวันแล้ว  เช่น ตื่นมาก็ต้อง Tweet (Twitter) เลย หรือไม่ก็เปิด Facebook ดูว่าเพื่อนๆ post อะไรกัน  คนทำงานระดับผู้บริหาร ก็ต้องขอเช็คอีเมล์กันก่อนเป็นอันดับแรก  และหลายๆ คน เมื่อไปถึงที่ทำงาน หรือไม่ว่าจะไปไหนก็เป็นต้อง Check-in ด้วย Foursquare หรือ Gowalla  ซึ่งการใช้งานเหล่านี้ ถ้าไม่ใช่คนรุ่นใหม่ หรือคนรุ่นเก่าที่ทำตัวใหม่ก็คงจะยังไม่ได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือในลักษณะนี้อย่างแน่นอน

ทีนี้ กลับมาที่ GSM SIM เดียวอยู่  ว่าสามารถตอบสนองไลฟสไตล์คนรุ่นใหม่ใช้โทรศัพท์มือถือได้อย่างไร และมีบริการอะไรใน GSM SIM เดียวอยู่นี้บ้าง

EDGE Plus – แก้ปัญหาการรับสายขณะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ปัญหานี้เกิดขึ้นกับหลายๆ คนแน่นอน  เพราะเดี๋ยวนี้พอว่างเมื่อไหร่ หรือต้องคอยอะไรนานๆ หรือแม้แต่ระหว่างเดิน ก็ต้องเปิดโทรศัพท์มือถือ เพื่อเช็คอีเมล์ เปิด Facebook เล่น Twitter และ Check-in  เป็นเหตุให้คนที่ต้องการโทรเข้ามานั้นโทรไม่ติด เพราะการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือจะทำให้เรารับสายไม่ได้ ใครโทรมาก็จะกลายเป็น Missed Call เพราะเครื่องจะพาเข้าสู่ Voice Mail พร้อมเสียงสัญญาณอัตโนมัติว่า “ไม่มีสัญญาณตอบรับจากหมายเลยที่คุณเรียก” (คุ้นๆ ปะ)  และคนโทรก็อาจจะเข้าใจว่าเราอยู่ในจุดสัญญาณบอด หรือไม่ก็กำลังปิดเครื่อง

EDGE Plus จึงเป็นบริการที่ทาง AIS พัฒนามาเพื่อการรองรับปัญหานี้  ให้เราสามารถเช็คอีเมล์ เข้าเว็บ เล่น Facebook หรือใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ในขณะที่กำลังพูดสาย และใครๆ ก็สามารถโทรเข้ามาหาในขณะที่กำลังใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ  อืม..อันนี้ชอบ  เพราะชีวิต Smart ขึ้นจริง :)

Smart Secure ตอบโจทย์คนชอบทำโทรศัพท์มือถือหาย

อาจจะมีหลายคนโชคร้ายที่เกิดทำโทรศัพท์มือถือหาย  เพราะนอกจากจะเสียดายโทรศัพท์มือถือที่หายไปแล้ว ยังเซ็งที่ข้อมูลในโทรศัพท์นั้นหายไปด้วย   บริการนี้..AIS เค้าไม่ได้แจกมือถือให้เครื่องใหม่ให้   แต่จะเพิ่มระบบป้องกันและสำรองข้อมูลไว้ให้ได้  ข้อมูลที่ว่าก็คือ รูปภาพ วิดีโอ รายชื่อผู้ติดต่อ (Contact List) และข้อมูลสำคัญๆ ในโทรศัพท์ ซึ่งมีทั้งหมด 3 บริการย่อย คือ 1) สำรองข้อมูล  2) ล็อคข้อมูล และ 3) ลบข้อมูล  บริการของ AIS ตรงนี้จะช่วยให้เราอุ่นใจแบบ ‘โทรศัพท์มือถือหาย แต่ข้อมูลที่ยังอยู่ครบ’  อันนี้ยังทิ้งความ Smart ไว้ขณะที่มือถือหาย :)

GSM Mobile Pay Wave – ถึงยุคใช้โทรศัพท์มือถือแทนบัตรเครดิตแล้ว

เมื่อ 5-6 ปีก่อนเคยได้ยินว่าทาง NTT DoCoMo ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของญี่ปุ่นมีบริการไฮโซให้คนญี่ปุ่นชำระสินค้าจากโทรศัพท์มือถือ  ซึ่งโดยส่วนมากจะใช้ชำระสินค้าจาก Vending Machine หรือบัตรโดยสารรถไฟฟ้า หรือซื้อของใน Supermarket

วันนี้..AIS ทำให้คนไทยได้ใช้แล้ว ถ้าเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ คนไทยอาจมีกังวล  แต่อย่าเพิ่งกังวลมาก  เพราะวิธีการทำงานของ Mobile Pay Wave คือ  เราจะผูก SIM โทรศัพท์มือถือของเรากับบัญชีธนาคาร (ตอนนี้ใช้ได้กับธ.กสิกรไทย)  โดยทางบัญชีธนาคารจะตั้งวงเงินการใช้งานต่อครั้งไม่ให้เกิน 5,000 บาท  เมื่อต้องการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ  ก็ให้หยิบโทรศัพท์มือถือสแกนบน Reader Machine ในร้านค้าที่ร่วมรายการกับ AIS (ตอนนี้มีประมาณ 1,500 ร้านค้า) ก่อนเสร็จสิ้นการชำระสินค้า และเพื่อความมั่นใจ ทางระบบจะมีการตรวจสอบข้อมูลการใช้งานก่อนทุกครั้ง

Mix & Match – ไม่ต้องคอยอัพเดทโปรโมชั่น แต่กำหนดโปรโมชั่นได้เอง

ถ้าหากต้องถามกันว่าตอนนี้ใช้โปรโมชั่นมือถืออะไร แบบไหน ก็คงคิดกันไม่ค่อยออก เพราะจำไม่ได้  แล้วโปรที่ใช้อยู่จะหมดเมื่อไหร่  ถูกที่สุดแล้วหรือยัง  ก็ใช่ว่าทุกคนจะตอบได้หมด  เป็นเพราะเหตุนี้มั้ง AIS เลยเปิดบริการ Mix & Match แบบให้เราเลือกกำหนดโปรโมชั่นเองซะเลย จะคุยเครือข่ายเดียวกัน หรือจะข้ามเครือข่าย จะกลางวันหรือกลางคืน กำหนดกันได้อย่างสบายใจ  และน่าจะจำง่ายขึ้น เพราะเรากำหนดเอง 

Privileges

หนึ่งในกลยุทธ์สร้างความอุ่นใจให้กับลูกค้า  AIS จับมือกับบริษัท ซิกน่า ประกันภัย ออกแคมเปญ ‘Smart Life Smart Protection’ มอบความคุ้มครองอุบัติเหตุสูงสุด 150,000 บาท กับรับเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุสูงสุด 5,000 บาท และยังมอบส่วนลดและสิทธิประโยชน์ให้กับชีวิตประจำวัน ผ่านร้านค้า ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ เรียกว่าพกมือถือ ก็เหมือนพกส่วนลดติดตัวไปด้วย

 ในฐานะผู้บริโภค  ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่แบรนด์สินค้าต่างๆ หาบริการ Smart Smart มาให้เราเลือกใช้งาน และหากว่าความ Smart นี้สามารถตอบโจทย์ไลฟสไตล์และชีวิตประจำวันของเราได้จริง  ก็น่าจะหยุดมองดูสักนิด  เพราะไหนๆ ผู้บริโภคก็ต้องได้ประโยชน์สูงสุดอยู่แล้ว  เพราะเราเสียเงินใช้บริการ เราก็ต้องมีสิทธ์เลือก

ใครสนใจ GSM SIM เดียวอยู่ ก็ลองสอบถามที่ AIS Call Center หรือทางเว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ http://www.ais.co.th/gsmadvance/th/

หากมีบริการ Smart Smart อื่นๆ นอกจากนี้ เราจะนำมาแชร์กันอีก ส่วนใครมีบริการ Smart Smart ที่อยากแนะนำ ก็เชิญ Comment กันได้เลย


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ