Khaki Field Camouflage คอลเลคชั่นใหม่ของ Hamilton ที่ขาย ‘ความเก๋า’ และ ‘เสน่ห์’ ที่หาได้ยากยิ่งในยุคดิจิทัล

  • 3.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

[บทความนี้เป็น Advertorial]

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีและความทันสมัยของยุค ‘ดิจิทัล’ เข้ามามีบทบาทและส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปนั้น เรื่องสำคัญดั้งเดิมอย่าง ‘เวลา’ ก็ยังคงมีบทบาทสำคัญ และอุปกรณ์บอกเวลาอย่าง ‘นาฬิกา’ ก็ยังคงเป็นอีกสิ่งที่มนุษย์ให้ความนิยมและเสียเงินจับจ่ายอยู่ สังเกตได้จากตัวเลขมูลค่า ‘ตลาดนาฬิกา’ ที่ยังคงเติบโตอยู่ ซึ่งในปี 2018 นี้ คาดการณ์ว่าจะเป็นปีที่เติบโตขึ้นมากถึง 5%

1

ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งคือ แม้ในยุคนี้สมาร์ทวอช (Smart Watch) จะได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ตลาดของนาฬิกาแบบดั้งเดิมก็ยังคงได้รับความนิยมและมีเม็ดเงินหมุนเวียนเช่นเคย ซึ่งหากจะแบ่งประเภทของนาฬิกาข้อมือแบบดั้งเดิมนั้น เราสามารถแบ่งแบบง่าย ๆ ได้ 2 ประเภทตามระบบการทำงาน อย่างแรกคือ ระบบนาฬิกาควอตซ์ (Quartz) หรือนาฬิกาที่ใส่ถ่าน ส่วนอีกประเภทระบบขึ้นลานอัตโนมัติ หรือที่เราเรียกกันจนคุ้นปากว่า ‘ออโตเมติก (Automatic)’ ที่มีเสน่ห์ในเรื่องของความคลาสสิค ในการสำรองพลังงานจากการขยับและเคลื่อนไหว ซึ่งในจุดนี้ เป็นเสน่ห์ของนาฬิกาข้อมือระบบขึ้นลานอัตโนมัติ ที่นาฬิกาควอตซ์และ สมาร์ทวอช ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้

เสน่ห์สุดคลาสสิคของนาฬิการะบบขึ้นลานอัตโนมัติ

ความคลาสสิกของนาฬิการะบบขึ้นลานอัตโนมัตินั้น เริ่มตั้งแต่ต้นกำเนิดของตัวมันเลยก็ว่าได้ ด้วยการเป็นนาฬิกาที่ถูกประดิษฐ์ด้วยการประยุกต์มาจากนาฬิกาไขลาน ซึ่งการผลิตนาฬิกาที่ใช้ระบบการทำงานนี้ ต้องใช้ความประณีต ความละเอียดอ่อนจากช่างที่มีฝีมือจริง ๆ ไม่เช่นนั้นนาฬิกาที่ผลิตออกมาจะไม่สามารถให้ความเที่ยงตรงของเวลาได้ และด้วยระบบการทำงานที่ทำให้ผู้คนต้องหากิจกรรมในการเดินใส่นาฬิกาออกไปเพื่อสำรองพลังงานนั้น ก็ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกหลงรักใน Accessories เรือนโปรดของพวกเขาไปโดยปริยาย

2

สำหรับแบรนด์ Hamilton ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรงและการเป็น ‘นาฬิกาข้อมือของนักบิน’ นั้น  ได้เปิดตัวนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ Hamilton Khaki Field Camouflage นาฬิการะบบขึ้นลานอัตโนมัติแนว Military Heritage ที่นอกจากจะยังคงคอนเซปต์ในเรื่องของ ‘ความเที่ยงตรง’ อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์แล้ว ยังมีเรื่องราวเบื้องหลังและเสน่ห์ ที่น่าสนใจมากมายดังนี้

U.S Army-Navy ‘E’ Award รางวัลจากการผลิตนาฬิกาที่แม่นยำครบ 1 ล้านเรือนให้กับกองทัพสหรัฐฯ 

3

 

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าแบรนด์ Hamilton นั้นได้เริ่มต้นธุรกิจขึ้นในปี 1918 ในฐานะผู้ผลิตนาฬิกาอย่างเป็นทางการสำหรับการควบคุมการเดินทางของกรมไปรษณีย์ทางอากาศของสหรัฐฯ และในเวลาต่อมาทางแบรนด์ก็ได้ขยายธุรกิจไปสู่การเป็นผู้ผลิตนาฬิกาที่ใช้งานในด้านการทหารของกองทัพสหรัฐ ซึ่งทำให้แบรนด์ได้รับรางวัล U.S Army-Navy ‘E’ Award จากการผลิตนาฬิกาที่มีความแม่นยำเที่ยงตรงให้กับกองกำลังสหรัฐฯ ครบ หนึ่งล้านเรือน

“Khaki” ชื่อรุ่นที่เป็นตัวแทนชื่อเสียงและคุณภาพของ Hamilton มายาวนานกว่า 100 ปี

อย่างที่กล่าวในข้างต้นว่า Hamilton นั้นได้เริ่มธุรกิจมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่ง ณ ตอนนั้น ทางแบรนด์ก็ได้มีการใช้คำว่า “Khaki” ร่วมในชื่อรุ่นนาฬิกาตั้งแต่ตอนนั้น จนถึงปัจจุบันที่เวลาผ่านมานานนับ 100 ปี คำว่า “Khaki” ยังคงร่วมอยู่ในชื่อรุ่นนาฬิกาทุกคอลเลคชั่นเสมอ ดังนั้นคำ ๆ นี้ จึงเปรียบได้กับการแบกรับความมุ่งมั่นของแบรนด์ ในการหลอมรวมจิตวิญญาณแบบอเมริกันและความเที่ยงตรงจากสวิสไว้ด้วยกัน จากอดีตจนถึงปัจจุบันแสดงถึงความนิยมที่เคยไม่เสื่อมคลายของนาฬิกาแนว Military Heritageได้เป็นอย่างดี

Khaki Field Camouflage นาฬิกาที่ตอบโจทย์ทั้งในด้านการออกแบบและการใช้งาน

4

สำหรับคอลเลคชั่นใหม่จาก Hamilton อย่าง Khaki Field Camouflage นั้นมาในดีไซน์ที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงทนทาน เน้นความสมบุกสมบันในการใช้งานและได้ใช้สีเอิร์ทโทนที่ให้ความรู้สึกสงบนิ่ง เยือกเย็น แต่แฝงไว้ถึงความเข้มแข็ง ซึ่งนอกจากดีไซน์สวยคลาสสิคแล้ว นาฬิกาคอลเลคชั่นนี้ยังมีจุดเด่นที่สำคัญอื่น ๆ ดังนี้

ระบบขึ้นลานอัตโนมัติรหัส H-30

5

เป็นที่รู้กันดีว่าผู้สวมใส่นาฬิการะบบขึ้นลานนั้น มักจะพบกับปัญหานาฬิกาบอกเวลาไม่ตรง เมื่อจากพลังงานที่สำรองไว้อ่อนลง แต่สำหรับนาฬิการุ่นนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะพบเจอปัญหาดังกล่าว เนื่องจากระบบขึ้นลานอัตโนมัติรหัส H-30ของ Hamilton นั้น สามารถเก็บสำรองกำลังลานได้สูงสุดมากถึง 80ชั่วโมง ซึ่งทำให้นาฬิกาพร้อมใช้งานได้อย่างเที่ยงตรงเสมอ แม้จะถูกวางไว้นิ่ง ๆ เป็นเวลานาน

หน้าปัดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการปฏิบัติภารกิจตามสภาพภูมิประเทศทางการทหาร

6

นอกจากเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 42 มม. แล้ว ดีไซน์หน้าปัดของนาฬิกาคอลเลคชั่นนี้ทั้ง 3สีนั้นยังมีความน่าสนใจจากการถูกออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสภาพภูมิประเทศทางการทหารทั้ง 3 ได้แก่ หน้าปัดสีเขียวทหารมาคู่กับสายสายลายพรางสีเขียว หน้าปัดสีเทาน้ำตาลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากปฏิบัติการพายุทะเลทราย และหน้าปัดสีดำที่มาพร้อมกับสายสเตนเลสสตีลสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเรียบหรูและชอบความเป็นโลหะทั้งเรือน โดยทุกดีไซน์จะมาพร้อมกระจกที่กันแสงสะท้อนและกันรอยขีดข่วนได้อย่างดี และกันน้ำที่ 100เมตร

7

สำหรับผู้ที่มีความสนใจในนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่จาก Hamiltonนี้ สามารถไปลองสัมผัสเสน่ห์ของมันได้ด้วยตัวเองที่เคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่อไปนี้ Central World, Central Chidlom, CentralLadprao, CentralPinklao, Emporium, CentralPattaya, Central Samui, RobinsonPhuket, The Mall Bangkae และสามารถติดตามข่าวสารของแบรนด์ได้ตามช่องทางต่อไปนี้ Website, Youtube, Pinterest, Instagram

[บทความนี้เป็น Advertorial]


  • 3.7K
  •  
  •  
  •  
  •