ตำนานที่ยังไม่ตายของ จอห์น วอล์กเกอร์ และ พี่เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

บนเส้นทางของผู้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์โลก

เมื่อจอห์น วอล์กเกอร์ ซื้อกิจการร้านชำเล็กๆ ในเมืองคิลมาร์น็อค สก็อตแลนด์ ในปีพ.ศ. 2363 และเริ่มธุรกิจของตนเอง เขาคงคิดไม่ถึงว่าชื่อของเขาจะกลายมาเป็นตำนานในโลกของเครื่องดื่มชั้นนำของโลกและเป็นแรงบันดาลใจให้คนนับล้านๆ คนทั่วโลกในทุกวันนี้  และสิ่งที่เขาทำคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางแห่งความสำเร็จอันเกิดจากวิสัยทัศน์อันเป็นเลิศ จิตวิญญาณนักบุกเบิก และความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่สามารถพลิกโฉมหน้าของโลกได้ทั้งใบ และได้กลายเป็นตำนานที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายในทุกวันนี้ แม้เวลาจะผ่านไปนานเกือบ 2 ศตวรรษแล้วก็ตาม Game Changer จึงเป็นคำสดุดีที่คู่ควรแก่บุคคลที่โลกต้องจารึกเช่นพวกเขา 

Game Changer คือผู้ที่ไม่ยอมถูกผูกมัดอยู่ในกฎระเบียบอย่างใดอย่างหนึ่งตายตัว คือผู้มีวิสัยทัศน์ซึ่งคิดล้ำหน้าไปไกลกว่าผู้อื่น คือผู้มีความหลงใหลและมุ่งมั่นต่อสิ่งที่กำลังทำอยู่ คือผู้ที่มีความกล้ามากพอที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงวิถีอันเป็นดำเนินสืบเนื่องต่อไปในแวดวงของตนเองทว่าไม่ทำลายประเพณีนิยมอันดีงามซึ่งสืบทอดต่อมา คือผู้ที่กล้าลุกขึ้นกำหนดชะตาชีวิตของตนเองและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับโลกรอบๆ ตัว คำอธิบายเหล่านี้คือพันธสัญญาอันมุ่งมั่นในการทำธุรกิจของคนในตระกูลวอล์กเกอร์ ซึ่งได้สืบสานปณิธานเหล่านี้ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นสืบมาจนถึงปัจจุบัน 

ในวันนี้ ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ ต้องการเน้นย้ำปณิธานอันสืบทอดมาอย่างยาวนานในประวัติศาสตร์ของตระกูลวอล์กเกอร์ จึงได้แนะนำแคมเปญ “จอห์น วอล์กเกอร์ แอนด์ ซันส์ โวยาจเจอร์” ขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค พร้อมทั้งเฉลิมฉลองชีวิตอันเป็นที่สุดของผู้พลิกตำนานในวงการธุรกิจของแต่ละประเทศไปพร้อมกัน ซึ่งสำหรับประเทศไทย ผู้เป็นทั้งตำนานด้วยตัวของเขาเองและเป็นผู้พลิกประวัติศาสตร์ในแวดวงธุรกิจที่เราจะสดุดีชีวิตและผลงานของเขาก็คือ เรวัต พุทธินันทน์ ผู้สร้างตำนานอันยิ่งใหญ่ให้กับวงการเพลงของไทย

ก้าวของ เรวัต พุทธินันทน์ 

เรวัต พุทธินันทน์ หรือ “เต๋อ” เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2491 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเพราะร่ำเรียนมาในสาขานี้ เรวัตจึงเป็นผู้ที่เข้าใจการทำธุรกิจอย่างลึกซึ้ง ประกอบกับความรักในดนตรีที่มีมาตั้งแต่ยังเด็ก ไม่น่าแปลกใจที่เรวัตจะผสมผสานความรู้ความสามารถทางธุรกิจและความคิดสร้างสรรค์ในฐานะนักดนตรี จนทำให้เขากลายเป็นนักดนตรี นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์เพลง และหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ทั้งยังเป็นผู้พลิกประวัติศาสตร์วงการเพลงไทยด้วยการนำแนวเพลงสตริงร็อคมาใช้เป็นคนแรกจนเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน 

เรวัตเป็นบุคคลที่มีความมุ่งมั่นในการทำงาน เป็นคนที่คิดจะทำสิ่งใดก็จะศึกษาเรื่องนั้นๆ อย่างลึกซึ้ง เพื่อให้รู้จริงเกิดเป็นความมั่นใจ และเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด เรวัตยังเป็นบุคคลที่มีความจริงใจ และเอาใจใส่ดูแลคนที่ทำงานด้วยอย่างสม่ำเสมอ

เขาเคยกล่าวว่า

“เมื่อเราเป็นผู้ใหญ่ และมีหน้าที่ดูแลคน เราต้องให้ความยุติธรรมกับทุกคน การที่เราจะรักใครมากใครน้อย เป็นเรื่องของความรู้สึก ซึ่งทุกคนจะมีไม่เหมือนกัน แต่ตราบใดที่เราเป็นหัวหน้าและผู้นำคน เราต้องเก็บความรู้สึกไว้ในใจ และให้ความยุติธรรมกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน จะทำให้คนทำงานมีความสุข สบายใจ และมีกำลังใจที่ดี ซึ่งจะนำพาให้องค์กรนั้นอยู่ได้อย่างสงบสุข และเติบโตอย่างมีคุณภาพ” 

ผมไม่ได้คิดว่าคนไทยจะต้องฟังเพลงแบบที่ผมคิดทั้งหมด ผมเพียงคิดแต่ว่า ผมจะเป็นคนหนึ่งที่นำเสนออาหารจานใหม่ให้แก่สังคมไทย นี่คือความคิดของผมจากบทสัมภาษณ์เรวัต พุทธินันทน์ ในนิตยสารอิมเมจ ฉบับเดือนเมษายน 2538

 

ส่วนที่สำคัญที่สุดอีกประการหนึ่งในผลงานของเรวัตตลอดช่วงเวลาที่เขาทำงานในวงการเพลงก็คือ การผลักดันให้อาชีพนักดนตรีเป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในสังคมไทย ในยุคหนึ่งอาชีพร้องรำทำเพลงถูกมองว่าเป็นอาชีพ “เต้นกินรำกิน” ทว่าการเกิดขึ้นแกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์และการทำเพลงในรูปที่แตกต่างและมีคุณภาพจนได้รับความนิยมอย่างสูงของเรวัต ได้ทำให้อาชีพนี้ได้รับการยอมรับ ทั้งยังทำให้อาชีพนักดนตรีกลายเป็นธุรกิจแห่งความบันเทิงที่มีมูลค่าทางการตลาดมหาศาลไม่แพ้ธุรกิจแขนงอื่นๆ 

เรวัตเคยกล่าวไว้ในการสัมภาษณ์กับนิตยสาร “จีเอ็ม” เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2536 ว่า “ผมทำงานที่หัวจิตหัวใจสำหรับวันข้างหน้าเท่านั้น ผมไม่ได้เป็นศาสดา ไม่ได้เป็นเซียน ผมเพียงตั้งใจทำงาน เป็นคนมีคุณภาพในตัว มีจิตใจที่ดีกับผู้อื่น ไม่เกเรคนอื่น แล้วผมก็ทำงานของผมไป ทำเมื่อไหร่ผมก็ร้อยตลอด” นั่นจึงเป็นสาเหตุให้บุคลากรในแวดวงดนตรี ต่างก็เสียดายและเสียใจอย่างสุดซึ้งเมื่อต้องเสียพี่ชายที่ทุกคนรักและเคารพผู้นี้ไปก่อนวัยอันควร

ถึงวันนี้ คงจะเป็นที่ประจักษ์ต่อคนทั้งโลกแล้วว่า สิ่งที่บุคคลคุณภาพอย่างครอบครัววอล์กเกอร์ และ เรวัต พุทธินันทน์ มีร่วมกัน ก็คือวิสัยทัศน์อันเป็นเลิศ จิตวิญญาณนักบุกเบิก และความมุ่งมั่นมุมานะอย่างแรงกล้า ที่ในที่สุดได้สร้างผลงงานอันยิ่งใหญ่ที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกไว้และถูกกล่าวขานจากรุ่นสู่รุ่น เป็นตำนานที่คงอยู่ตลอดกาล

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ บลู เลเบิ้ล ขอสดุดีท่าน


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Top