“การตลาดแบบ B2B ไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อ” วิธีการน่าสนใจจาก JWD บริษัทโลจิสติกส์ที่ครีเอท Animation Film ขึ้นมาสื่อสารกับลูกค้า

  • 3.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

โอกาสน้อยครั้งที่เราจะได้เห็นกลุ่มธุรกิจประเภท B2B (Business to Business) ลุกขึ้นมาทำการตลาดสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายอย่างเป็นจริงเป็นจัง ด้วยเพราะกลุ่มธุรกิจที่สื่อสารกับกลุ่มธุรกิจด้วยกัน ทั้งสื่อที่ใช้ รูปแบบการสื่อสาร และคีย์แมสเสจ ก็จะมีความเฉพาะตัวมาก แคมเปญการตลาดแบบ B2B ที่สื่อสารแบบยึดภาพลักษณ์องค์กรจึงมักถูกมองว่าน่าเบื่อ แต่ก็มีหลายเคสในเมืองนอกที่เป็นกลุ่มธุรกิจแบบ B2B แต่สามารถวางกลยุทธ์และสร้างสรรค์การสื่อสารออกมาได้อย่างเฉียบแหลม

JWD-3

อย่างแรกที่ต้องทำการบ้านคือการเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย แก่นของการสื่อสารแบบ B2B ไม่ใช่การสื่อสารแบบองค์กรต่อองค์กร แต่เป็นการสื่อสารเพื่อให้เข้าถึงคนที่ทำธุรกิจในเซคชั่นต่างๆเพื่อสร้างความเข้าใจ และเชื่อมั่นว่าสิ่งที่เรามีนั้นแก้ปัญหาให้เค้าได้ โดยในเคสของ JWD ที่เราจะพูดถึงนี้ก็อยู่ในทำนองเดียวกันคือ…เป็นธุรกิจแบบ Business to Business ในบทบาทของผู้ให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจรใน 3 กลุ่มอุตสาหกรรมของประเทศ ได้แก่ ยานยนต์และส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์และวัตถุอันตราย สินค้าอุณหภูมิแช่เย็นและแช่แข็ง  รวมถึงบริหารจัดการซัพพลายเชน ฟังดูแล้วแทบนึกไม่ออกเลยว่า JWD จะทำแคมเปญสื่อสารการตลาดออกมาในรูปแบบใดดี

แต่ว่าล่าสุดนั้น JWD ได้ครีเอท Animation Film ของตัวเองขึ้นมา เพื่อเป็นตัวแทนในการเล่าเรื่องและนำเสนอคุณค่าของบริษัทที่ลูกค้าจะได้รับ หากเลือกใช้บริการ JWD ซึ่งไม่เป็นเพียงแค่การส่งแมสเสจไปยังกลุ่มเป้าหมาย แต่เสมือนเป็นการนำเสนอแนวคิดใหม่ๆในการทำตลาดของแวดวงโลจิสติกส์ที่มีวิธีการคุยกับกลุ่มเป้าหมาย ที่ต่างออกไป โดยนำเสนอคุณค่าขององค์กรผ่านการ์ตูนคาแรคเตอร์น่ารักที่เข้าถึงง่าย วาดโดย Illustrator ชื่อดัง คุณต๊อท – Sahred Toy พร้อมเพลงประกอบจังหวะน่ารักติดหูที่ร้องโดย พลอย The voice season 4  โดยให้ชื่อ Animation เรื่องนี้ว่า “เจดี้กับกล่องแห่งความหวัง”

httpv://youtu.be/RzhjXqieXIw

ดำเนินเรื่องโดย ‘เจดี้’ เด็กผู้หญิงตัวเล็กที่ต้องการนำกล่องของขวัญไปส่งให้พ่อที่อยู่ห่างออกไปแสนไกล ระหว่างทางเจดี้ต้องพบเจออุปสรรคมากมาย แต่เธอก็สามารถผ่านทุกสถานการณ์ลำบากมาได้ด้วยความช่วยเหลือจากเหล่าฮีโร่ โดยคีย์แมสเสจของเรื่องนั้นคือการนำเสนอคุณค่าของแบรนด์ สร้างความเชื่อมั่น และยังเป็นการสื่อสารให้คนดูเข้าใจถึงเบื้องหลังของกระบวนการโลจิสติกส์ที่เต็มไปด้วยอุปสรรคและความซับซ้อนมากมายระหว่างการขนส่ง ซึ่ง JWD เข้าใจดีถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและพร้อมรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเป็นอุปสรรคระหว่างการขนส่งด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์

JWD-2

…และด้วยการเล่าเรื่องที่เป็น Animation Film จึงทำให้ ‘โลจิสติกส์’ เรื่องที่ทุกคนมองว่าไกลตัวสามารถ touch และเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทั้งยังเป็นการขยายการรับรู้ไปยังกลุ่มธุรกิจที่ใหม่ๆจะเข้ามาเป็นลูกค้าในอนาคตด้วย และล่าสุดเพื่อต่อยอดการสร้าง Brand Awareness ให้มากขึ้น JWD ได้ทำ LINE Sticker “เจดี้กับแก๊งเพื่อนสุดป่วน” ให้โหลดฟรี ติดตามที่หน้า JWD Facebook fan page เริ่ม 9 มีนาคมนี้ !

กลุ่มบริษัท JWD ก่อตั้งเมื่อปี 2522 มีบริษัทในเครือ 23 บริษัท มีพื้นที่คลังและลานให้บริการจัดเก็บสินค้าประมาณ 800,000 ตรม. มีพนักงานในเครือ 1,300 คน และมีสำนักงานสาขากระจายอยู่ใน 32 ประเทศทั่วโลกโดดเด่นในเรื่องพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อบริหารจัดการซัพพลายเชน รวมทั้งให้บริการโลจิสติกส์แบบครอบคลุมซึ่งครบวงจรในที่เดียว


  • 3.8K
  •  
  •  
  •  
  •