103.58.148.118

Brand Move

Ξ Leave a comment

กรุงศรี ออโต้ ชวนดูตลาดสินเชื่อรถยนต์ในลาว “บลูโอเชี่ยน” ที่นับวันจะเติบโตเพิ่มขึ้น

posted by  331 views

Krungsri-01

หากจะว่าไปแล้วตลาดในประเทศไทยค่อนข้างจะอยู่ในจุดที่เรียกว่า “อิ่มตัว” หลายตลาดนั่นจึงทำให้ธุรกิจไทยเข้าสู่วงจรการหาโอกาสใหม่ๆในตลาดอื่นที่มีศักยภาพหรือที่ในทางการตลาดเรียกว่า บลูโอเชี่ยน (Blue Ocean) การขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศจึงกลายเป็นทางออกในการหาตลาดใหม่ที่มีศักยภาพแต่การไปตลาดต่างประเทศก็มีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นตลาดใหม่ที่ต้องเริ่มสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและเป็นตลาดที่มีผู้เล่นอยู่แล้วรวมไปถึงสถาพตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค

ธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)หรือที่รู้จักในชื่อกรุงศรี ออโต้ (Krungsri Auto) เชื่อว่า กลุ่มประเทศ CLMV กำลังเป็นที่น่าจับตามองของนักลงทุน เนื่องมีโอกาสและศักยภาพในการเติบโต โดยเฉพาะปัจจัยที่เป็นตัวชี้วัดว่าประเทศในกลุ่ม CLMV มีศักยภาพประกอบไปด้วย GPD ที่เติบโตระดับ 7% สูงกว่าหลายประเทศในภูมิภาค, การลงทุนจากต่างประเทศ, การพัฒนาโคงสร้างพื้นฐานและรายได้เฉลี่ยต่อหัวเติบโตขึ้น

Screenshot (113)

โดยเฉพาะในประเทศสาธารณรัฐประชาธิบไตยประชาชนลาวหรือ สปป.ลาว ที่มีอัตราเติบโตสูงสุดและมีศักยภาพพร้อมในการลงทุน โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว ที่จะช่วยสร้างโอกาสในการกระจายสินค้าลาวไปยังประเทศอื่นๆ และทั่วโลกและรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการขายไฟฟ้า อีกทั้งรัฐบาลของสปป.ลาว ยังสนับสนุนให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวตื่นตัวรองรับการท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นในประเทศ รวมไปถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้คนชั่นกลางเพิ่มจำนวนมากขึ้น และเป็นเครื่องชี้ว่าผู้บริโภคใน สปป.ลาวกำลังมีความต้องการสินค้าและมีกำลังซื้อสูงขึ้น  โดยเฉพาะการเช่าซื้อรถยนต์

ซึ่งกรุงศรี ออโต้เข้ามาทำ๖ลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใน สปป.ลาวตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 แม้ค่านิยมของผู้คนใน สปป.ลาวจะนิยมซื้อเงินสดมากกว่าการเช่าซื้อที่มีเพียง 30% เท่านั้น แต่ปัจจุบันผู้คนใน สปป.ลาว เริ่มให้ความสำคัญกับการเช่าซื้อเพิ่มขึ้นถึง 60% รวมมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยสัดส่วนของตลาดรถยนยต์ประกอบไปด้วย KoLao บริษัทความร่วมมือระหว่างนักธุรกิจเกาหลีและลาวโดยเน้นไปที่รถยนต์จากเกาหลีและนำเข้ารถยุโรปบางส่วน มีส่วนแบ่งการตลาดในสปป.ลาวอยู่ที่ 50% ขณะที่ TOYOTA มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 40% และรถยนต์ค่ายอื่นๆ อีก 10%

Screenshot (112)

สำหรับรถกระบะยังคงครองแชมป์ความต้องการสูงสุด เรียกว่ารถกระบะเป็น 1 ใน 3 ของรถยนต์ที่อยู่บนท้องถนนกับประชากรรวมกว่า 7 ล้านคน สาเหตุที่ทำให้คนลาวนิยมใช้บริการสิเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้นกว่าในอดีต นอกจากนี้แม้ว่าในเวียงจันทร์จะมียอดขายรถสูงสุดถึง 48% แต่รถยนต์ก็ยังสามารถเติบโตได้ในภูมิภาคอื่นๆ ของ สปป.ลาวได้อีกด้วย

นอกจากนี้โครงการสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงจีน-ลาว ทางตอนเหนือยังจำเป็นต้องใช้รถยนต์ในการดำเนินการมาก ขณะที่การค้าชายแดนไทย-ลาวมีแนวโน้มเติบโต ความต้องการใช้รถยนต์จึงสูงขึ้นตาม ประกอบกับแบรนด์รถยนต์ทั้งจากจีนและสหรัฐฯเข้ามารุกตลาดมากยิ่งขึ้น และยังแว่วว่าทางการ สปป.ลาวเตรียมปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่ ซึ่งจะช่วยเอื้อให้ TOYOTA สามารถขายรถยนต์ได้ในราคาถูกลงและจะสามารถแข่งขันกับ KoLao ผู้นำตลาดรถยนต์ใน สปป.ลาวได้

ขณะที่ กรุงศรี ออโต้ในสปป.ลาว ตั้งเป้าไว้ในปี 61-63 จะมียดสินเชื่อโตกว่า 27% ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อสำหรับรถใช้แล้ว เพิ่งดำเนินการเปิดมาระยะเวลาหนึ่ง โดยกำลังอยู่ในช่วงศึกษาตลาดว่ามีศักพภาพในการเติบโตหรือไม่ โดยผู้บริโภคใน สปป.ลาวเลือกใช้บริการสินเชื่อจากความสะดวกในการใช้บริการ ความรวดเร็วในการให้บริการ และความน่าเชื่อถือของสถาบันการเงินนั้นๆ

Screenshot_20180618-131744

สำหรับโอกาสในประเทศอื่นๆ ของกลุ่ม CLMV ทางกรุงศรี ออโต้ชี้ว่า Myanmar หรือพม่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ เนื่องจากมีวแนวโน้มการเติบโตที่สูง แต่เนื่องจากพม่ายังมีความไม่พร้อมในหลายๆ ด้านจึงกำลังอยู่ในช่วงของการศึกษา ทั้งในแง่การลลงทุนและในเชิงกฎหมาย ขณะที่ Cambodia หรือเขมร กรุงศรี ออโต้เตรียมจะเข้าไปปักหมุดในช่วงต้นปีหน้าพร้อม Line up ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของกรุงศรี ออโต้ส่วน Vietnam กรุงศรี ออโต้เข้าไปแล้วหลายรอบ แต่ยังคงไม่สามารถหาคู้ค้าเจอ โดยทั้งหมดขึ้นอยู่กับองค์ประกอบเรื่องของโอกาสและ Timing

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ความเร็วอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญ ถ้าพิถีพิถันกับความลึก มองมุมต่าง สร้างความคิด สะกิดต่อมอยากรู้

User Name: Watokung

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + 4 =

Recent Posts

Facebook