LINE เผยเคล็ดลับสร้างสติกเกอร์อย่างไร ให้โดนใจผู้ใช้

  • 136
  •  
  •  
  •  
  •  

LINE ประกาศเปิดออฟฟิเชียล แอคเคานท์โฉมใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ Targeting (การเลือกกลุ่มตลาดเป้าหมาย) เพื่อให้ผู้ใช้ หรือลูกค้าได้รับข้อมูลที่ตรงกับความต้องการสูงสุด รวมถึงฟีเจอร์ Business Connect for CRM, BCRM เพื่อจัดการฐานข้อมูลผู้ใช้ พร้อมวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและได้รับผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเผยสถิติที่น่าสนใจของการใช้สปอนเซอร์สติกเกอร์ หนึ่งในเครื่องมือการตลาดสำคัญบน LINE และปล่อยเคล็บลับการสร้างสติกเกอร์ให้โดนใจผู้ใช้ มั่นใจเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ช่วยแบรนด์สร้างมูลค่าทางธุรกิจสูงสุด

จากข้อมูลของ สมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) หรือ Digital Advertising Association (Thailand) DAAT กล่าวถึงการเติบโตของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือ 44 ล้านคนหรือคิดเป็น 2 ใน 3 ของจำนวนประชากรและมากกว่า 80% และใช้อินเตอร์เน็ตโดยเฉลี่ย 4 ชม.บนมือถือทุกวัน นอกจากนี้การซื้อโฆษณาบนสื่อดิจิตอลยังเป็นสิ่งเดียวที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากพื้นที่ออนไลน์ได้กลายเป็นศูนย์กลางของผู้บริโภคและแบรนด์ต่างๆ ในการสื่อสารข้อมูล โดยปี 2559 มูลค่าการซื้อสื่อออนไลน์เติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมา 17% หรือเป็นมูลค่า 9,447 ล้านบาท และคาดว่าปี 2560 จะเพิ่มขึ้นถึง 24 เปอร์เซ็นต์หรือสูงถึง 11 พันล้านบาท ซึ่งมูลค่าการซื้อสื่อโฆษณาอื่นๆ อาจลดลงถึง 11.3% (จากข้อมูลของนีลเส็น)

Norasit-700

คุณนรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและสื่อโฆษณา LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า “ LINE ในฐานะแพลตฟอร์มในประเทศไทยที่มีผู้ใช้เวลามากที่สุดเป็น 1 ใน 3 ของเวลาที่ใช้บนสมาร์ทโฟนต่อวันพร้อมสานต่อพันธกิจในการเชื่อมต่อข้อมูลผู้ใช้ และบริการให้ใกล้กันมากขึ้น ภายใต้แนวคิด ‘Closing the Distance’ โดยล่าสุด LINE มีองค์กรและแบรนด์ขนาดใหญ่ที่ใช้ออฟฟิเชียล แอคเคานท์เป็นจำนวนมากในหลากหลายอุตสาหกรรม และเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์ในการเข้าถึงลูกค้าและผู้ใช้งานได้อย่างตรงจุด LINE ได้พัฒนาฟีเจอร์ Targeting ขึ้นใน LINE ออฟฟิเชียล แอคเคานท์ เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงพฤติกรรมผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น โดยแบรนด์สามารถเลือกส่งข้อความโดยระบุคุณสมบัติของผู้รับข้อความได้ตามเพศ อายุ ระบบปฏิบัติการที่ใช้ ระยะเวลาที่เป็นเพื่อน เพื่อสื่อสารกลับกลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจง ช่วยให้แบรนด์ และนักการตลาดสามารวางกลยุทธ์ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยนอกจากลูกค้าจะได้รับสิ่งที่ตรงความ ต้องการลูกค้ามากที่สุดแล้วนั้น ยังเป็นพีเจอร์ที่เพิ่มความคุ้มค่าให้กับแบรนด์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เพราะฟีเจอร์นี้จะช่วยเพิ่ม Engagement เป็นสองเท่า”

นอกจากฟีเจอร์ Targeting ที่น่าจับตามองแล้ว LINE ยังให้ความสำคัญกับ Data Base Marketing เพราะหัวใจสำคัญ ของการทำการตลาดในปัจจุบันนั้น ขึ้นอยู่กับการรู้จักลูกค้าอย่างถ่องแท้และลึกซึ้งเพื่อนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าพึงพอใจ หรือเกินกว่าที่ลูกค้าคาดหวังไว้ LINE จึงผลักดัน LINE BCRM เพื่อช่วยให้การจัดการฐานข้อมูลสำหรับแบรนด์เป็นเรื่องง่าย ยิ่งขึ้น โดย BCRM จะช่วยศึกษาข้อมูลต่างๆ ของลูกค้า พฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้าที่มีกับสินค้าหรือบริการ หรือตัวแบรนด์เอง รวมถึงประสบการณ์ที่ลูกค้าได้จากการใช้สินค้าและบริการของบริษัท เพื่อนำมาวิเคราะห์ ตีความ และนำเสนอสิ่งพึงใจ อย่างต่อเนื่อง โดย การทำ Database Marketing นี้ไม่เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งของการจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM- Customer Relation Management) เท่านั้น ยังเป็นการเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะรักแบรนด์มากยิ่งขึ้น และดูแลลูกค้าหลังการขาย (After Sale Service) ได้อีกด้วย ทั้งนี้เนื่องด้วยลูกค้าได้รับข้อเสนอจากแบรนด์ที่ตรงตามความต้องการ เป็นข้อเสนอเฉพาะ บุคคล เรียกได้ว่า BCRM คือเครื่องมือสำคัญในการเติมเต็มบริการของแบรนด์นั่นเอง

เครื่องมือการตลาดที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ LINE คือสปอนเซอร์ สติกเกอร์ โดยล่าสุด ข้อมูลจาก LINE Insights, หน่วยงานการวิจัยข้อมูลของ LINE เดือน กรกฎาคม 2017 จากกลุ่มตัวอย่าง 69,000 คน เปิดเผยว่า ผู้ใช้งาน LINE กว่า 80% มีความสนใจในสปอนเซอร์ สติกเกอร์ โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเห็นสปอนเซอร์ สติกเกอร์ ที่ออกใหม่ในแต่ละสัปดาห์ผ่าน สัญลักษณ์ “N” บน Sticker Shop จากการส่งต่อกันในกลุ่มเพื่อน รวมถึงการ โปรโมทสติกเกอร์ผ่านช่องทางต่างๆ ของแบรนด์

โดย 5 ปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ใช้งาน LINE ดาวน์โหลดสติกเกอร์ของแบรนด์

1.สติกเกอร์ต้องต้องมีคอนเทนต์อินเทรนด์ ใช้ได้ทุกวัน
2. เป็นสติกเกอร์เคลื่อนไหว และมีเสียง
3..ใช้ได้ทั้งชายและหญิง
4. ใช้โลโก้ของแบรนด์อย่างพอประมาณ
5. สติกเกอร์เซ็ต 16 ตัว จะได้รับความนิยมสูงสุด

โดยจากผลสำรวจพบว่า ผู้ใช้งาน LINE เกินครึ่ง รู้จักแบรนด์และจดจำแบรนด์ได้มากขึ้นผ่านสปอนเซอร์ สติกเกอร์ โดยมีผู้ใช้มากกว่า 40% เข้าร่วมกิจกรรมกับแบรนด์มากขึ้น และผู้ใช้อีกมากกว่า 25% สนใจที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ และบริการจากแบรนด์นั้นๆ เพิ่มมากขึ้น

LINE Sponsored Stickers Inforgraphic-700

Tips & Tricks สำหรับการสร้างสรรค์สติกเกอร์ให้โดนใจผู้ใช้

1. ให้ความสำคัญกับการใช้คำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน คำพูดอินเทรนด์ และที่สำคัญคำพูดควรเข้ากับแอคชั่นและอารมณ์ของสติกเกอร์นั้นๆ
2. ผสมสานการใช้โลโก้ให้เข้ากับคาแรคเตอร์ โดยโลโก้ควรเล็กกว่าคาแรคเตอร์
3. เลือกทำสติกเกอร์เคลื่อนไหว หรือสติกเกอร์ที่มีเสียง
4. ทำให้ผู้ใช้รู้สึกมีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์
5. เลือกใช้ลายเส้นและดีไซน์ที่โดดเด่น และทันสมัย

โดยยอดดาวน์โหลดสปอนเซอร์สติกเกอร์ในปี 2016 มีสูงถึง 620M ดาวน์โหลด และตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปัจจุบัน มีสปอนเซอร์ สติกเกอร์ออกมากว่า 200 เซ็ต ในมากกว่า 20 อุตสาหกรรม นับเป็นอีกสถิติที่วัดได้ว่ามีคนจำนวนมากที่เลือกรับคอนเทนต์ เหล่านี้ไว้ในมือและพร้อมจะใช้ในบทสนทนาในกลุ่มเพื่อนๆ แบรนด์สามารถสร้างสัญลักษณ์ที่มีความเป็นแบรนด์ของตัวเอง มาเพื่อให้ผู้บริโภคใช้เป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสาร ซึ่งสัญลักษณ์นี้เองก็จะพ่วงภาพของแบรนด์ออกไปในบทสนทนาต่างๆ บนโลกดิจิตอล เกิดการจดจำ เกิดการปฏิสัมพันธ์กับตัวแบรนด์ เรียกได้ว่าสามารถตีมูลค่าได้มหาศาลทีเดียว

“เรามั่นใจว่า LINE จะเป็น Advertising Platform ซึ่งเป็นเครื่องมือการตลาดที่ทุกแบรนด์ต่างหันมาให้ความสนใจ ด้วยฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ทั้งแบรนด์และลูกค้า รวมถึงการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง จะให้ช่วยให้แบรนด์ใช้ออฟฟิเชียล แอคเคานท์ได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ส่งผลดีต่อธุรกิจในทุกๆ ด้าน จนอาจกล่าวได้ว่า LINE ออฟฟิเชียลแอคเนท์นั้น คืออาวุธทางการตลาดที่น่าจับตามอง เพราะจะเปลี่ยนโฉมการตลาดในเมืองไทยในไม่ช้า” คุณนรสิทธิ์ กล่าวสรุป

 


  • 136
  •  
  •  
  •  
  •