103.58.148.118

Brand Move

Ξ Leave a comment

Drones! VR! AI! รวมสารพัดไฮเทคโนโลยี มาแน่ Olympics นี้ หลัง Intel มาเป็นพาร์ทเนอร์ใหม่

posted by  209 views

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ประกาศความร่วมมือพาร์ทเนอร์ชิพใหม่กับ Intel (INTC, Tech30) ซึ่งจะเริ่มความร่วมมือนี้จะมีไปจนกระทั่งปี 2024 ซึ่งทางบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่แห่งนี้ จะนำความล้ำสมัยใหม่มาสู่การแข่งขันโอลิมปิก ไม่ว่าจะเป็น โดรน, VR, AI และวิดีโอแบบ 360 องศาล ซึ่งจะช่วยสร้างสีสันให้กับกีฬาโอลิมปิกมากขึ้น

ความเป็นพาร์ทเนอร์นี้จะเริ่มต้นในปี 2018 ในการแข่งขันWinter Games ที่เกาหลีใต้

ความร่วมมือใหม่นี้ มาในช่วงหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ McDonald’s (MCD) ประกาศแยกทางกับโอลิมปิกหลังจากเป็นสปอนเซอร์ชิพกันมายาวนานถึง 4 ทศวรรษ โดย McDonald’s ร่วมงานกับโอลิมปิกมาตั้งแต่ปี 1968

intel-olympics1

แม้ว่าเรื่องการใช้เทคโนโลยีกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ครั้งนี้คาดว่าจะเล่นใหญ่มากกว่าเดิม โดยจะมีบทบาทในเรื่องของการถ่ายทอดการแข่งขัน ยกตัวอย่างที่ Intel บอกก็คือ ผู้ชมทางบ้านจะสามารถเลือกจุดการรับชมได้ เช่น เก้าอี้แถวหน้า ผ่านเทคโนโลยี VR และวิดีโอ 360 องศา

ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์ว่า Drones จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการแข่งขันโอลิมปิก และแม้ว่า Intel จะยังไม่ประกาศว่าจะนำเสนอเทคโนลียีในรูปแบบไหน แต่คาดการณ์กันว่าในระหว่างพิธีเปิดจะต้องมีภาพจากบนอย่างแน่นอน ดังเช่นโชว์ของ เลดี้ กาก้า ที่เคยสร้างความฮือฮาไปแล้วในช่วงพักครึ่งการแข่งขันซุปเปอร์โบวล์

“โดรนจะสร้างโชว์แสงสีได้วิจิตรงดงามที่สุด โดยเฉพาะมุมการถ่ายภาพการเคลื่อนไหวจากจุดเอไปจุดบี”Aicha Evans, Intel chief strategy บอกกับ ซีเอ็นเอ็น เทค

นอกจากนี้ Evans ยังระบุด้วยว่า เทคโนโลยีของ Intel ยังจะช่วยการทำงานระหว่างนักกีฬาและโค้ชอีด้วย เช่น โค้ชสามารถใช้ VR ในการวิเคราะห์ความสามารถของนักกีฬาในมุมต่างๆ ได้

ความเป็นสปอนเซอร์ชิพครั้งนี้ จะสร้างให้ Intel เป็นผู้ผลักดันด้านกีฬารายใหญ่ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ทางบริษัทเองก็เพิ่งจะประกาศดีล 3 ปีที่จะทำร่วมกับ Major League Baseball โดยจะใช้แพล็ทฟอร์ม True VR ในการถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันและโชว์ไฮไลท์แบบ on-demand replays อีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นพาร์ทเนอร์กับ National Football League ระหว่างการแข่งขันซุปเปอร์โบวล์ กับการแสดงภาพวิดีโอแบบ 360 ผ่านมุมต่างๆ จากผู้เล่นบนสนาม

ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์กันกว่า คณะกรรมการโอลิมปิกฯ ต้องการที่จะสร้างความน่าตื่นตาในการชมเกมให้มากขึ้น เพื่อดึงความสนใจจากกลุ่มผู้ชมอายุน้อย หลังจากที่พบว่ายอดการรับชมกีฬาโอลิมปิกลดลง

“ค่าเฉลี่ยอายุผู้ชมในสื่อเก่าอย่าง TV ยังโตอยู่ แต่กลุ่มผู้ชอายุน้อยก็ยังเสพการรับชมเช่นกันเพียงแต่ว่าแตกต่างกันในแพล็ทฟอร์ม และในวิธีที่ต่างกันออกไป ดังนั้น เราจึงคิดว่าการใช้เทคโนโลยีจะช่วยเอ็นเกจผู้ชมรุ่นเยาว์ได้มากขึ้น”Timo Lumme, IOC managing director of TV and marketing services กล่าว

ที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ nine = 15

Recent Posts

Facebook