เปิดหมดเปลือก! แกะโมเดลธุรกิจคอร์สเรียนออนไลน์ ทางเลือกของคนไฟแรงอยากเก่งแต่ไม่มีเวลา

  • 310
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะกระแสอินเตอร์เน็ตที่นับวันก็จะมีคุณภาพขึ้นกว่าสมัยก่อน สื่อสังคมออนไลน์ และสมาร์ทดีไวซ์ ทำให้การเสพย์คอนเทนต์รูปแบบต่างๆนั้นง่ายขึ้น รวมถึงวีดีโอฝึกสอนทักษะต่างๆไม่ว่าจะเป็นสอนทำงานใน Microsoft Office และโปรแกรม Adobe ต่างๆ ไปจนถึงความรู้เชิงวิชาการ ทำให้เกิดธุรกิจคอร์สออนไลน์เกิดขึ้น

แล้วทำไมธุรกิจนี้จึงได้รับความนิยม? มาฟังคุณ ฐิติพงศ์ พิสิฐุวุฒินันท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO จาก Skillane กัน

 

18643867_10212540524605356_527866875_n

 

ตอบโจทย์มนุษย์เงินเดือนไฟแรง อยากพัฒนาตัวเองและอยากลงทุน

เพราะหลายคนอยากเรียนทักษะที่สนใจ แต่ยังมีอีกร้อยละ 97 ที่ไม่ได้เรียนและฝึกฝนอย่างจริงๆจังๆเพราะไม่มีเวลาเรียน ไม่อยากเดินทางและเหนื่อยกับการเรียนในห้องสัมมนาที่ต้องเรียนติดต่อกันทำให้คนเรียนเบื่อเอาง่ายๆและถ้าเรียน แต่ตามเนื้อหาไม่ทันก็จะหลุดไป ไม่มีใครคอยเช็คความเข้าใจ

แค่เราสามารถเรียนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีโครงสร้างชัดเจน มีการจัดหัวข้อที่เราต้องรู้ก่อนที่จะทำความเข้าใจในเรื่องต่อๆไป เราสามารถดูแต่ละตอนสั้นๆได้วันละ 15 นาทีก่อนนอนตอน 3-4 ทุ่ม เพราะคอร์สหนึ่งก็ใช้เวลา 5-10 ชั่วโมง และดูย้อนตอนที่ไม่ทันให้เข้าใจได้ แถมมีแบบทดสอบความเข้าใจสั้นๆ มีชุมชมคนที่กำลังเรียนอยู่ให้ได้พูดคุยในเนื้อหาการเรียน เรียนทางไกลได้ ไม่ต้องเดินทาง

แก้ปัญหาการเรียนไม่เก่งและเพิ่มโอกาสให้กับคนที่เข้าถึงความรู้ดีๆได้มากขึ้น

Cover

 

สอนออนไลน์ ได้คนเรียนมากกว่า และเร็วกว่า

ส่วนคนที่อยากสอนออนไลน์ก็อยากเข้าถึงคนเรียนเยอะๆ แต่การที่ต้องหาสถานที่สอน และเปิดเป็นคอร์สสอนที่ละรุ่นๆ ทำให้เสียเวลาแถมได้นักเรียนน้อย หากจะสอนออนไลน์บน Youtube ก็ไม่มีโครงสร้างเนื้อหาหลักสูตรที่ชัดเจน

การสอนออนไลน์บนแพลตฟอร์มที่มีโครงสร้างชัดเจน ก็ช่วยให้คนเข้าถึงคอร์สได้สะดวกขึ้นทุกที่ทุกเวลา คนสอนก็ได้คนเรียนมากกว่า ประหยัดเวลาเดินทางมาสอน ไม่ต้องสอนบ่อยๆ ทำเงินมากกว่าด้วย โดยสามารถสอนคอร์สฟรีให้คนที่สนใจ และสอนคอร์สเนื้อหาพิเศษ ที่เก็บค่าเรียนได้ เพื่อให้โมเดลธุรกิจของ Skillane อยู่ต่อไปได้ คนสอนมีแรงจูงใจที่จะสอน สอนแล้วมีรายได้

 

กรณีศึกษาแพลตฟอร์มคอร์สออนไลน์: Skillane

PP

 

 

Skillane ที่เป็นสตาร์ทอัพสอนคอร์สออนไลน์เน้นกลุ่มเป้าหมายคนอายุ 25 – 35 ปี ได้จับมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง Stock2Morrow, Microsoft และ Sanook ในแพลตฟอร์มก็จะเน้นคอร์สสอนเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่าง Microsoft Office, การตลาด การลงทุน และทักษะชีวิต ไม่ใช่คอร์สที่เป็นวิชาการบนแพลตฟอร์มอย่าง Coursera หรือ Khan Academy

 

SS

 

oo

 

แต่ละคนที่สอนบน Skillane ได้นักเรียนโดยเฉลี่ย 10,000 คนภายในไม่ถึงปี ซึ่งเยอะกว่าไปเปิดสอนตามสถานที่ต่างๆ Skillance จะคัดว่าคนสอนต้องรู้และเข้าใจในเรื่องที่จะสอนจริงๆ ถ้าคนสอนไม่มีมีสตูดิโออัดเทปสอน Skillane ก็เตรียมให้ จน Skillane มีรายได้จากการให้บริการแพลตฟอร์ม เป็นโมเดลธุรกิจคล้ายๆกับแพลตฟอร์มออนไลน์ของต่างประเทศอย่าง Udemy

 

UU

ในอนาคตเรื่องของ Personalization นั้นสำคัญ เราสามารถทำแบบทดสอบความชอบความถนัดแล้วระบบจะจัดหลักสูตรที่เหมาะกับเราแต่ละคนได้ บทบาทของครูจะไม่ใช่เป็นคนถ่ายทอดเนื้อหา แต่จะเป็นกระตุ้นให้คนเรียนได้พูดคุยถกเถียงในเรื่องที่เรียนกันมากกว่า

การเรียนคอร์สในห้องสัมมนาที่สร้างปัญหาทั้งคนเรียน ทั้งคนสอนก็จะมีให้เห็นน้อยลง

 

แหล่งที่มา

บรรยายของคุณ ฐิติพงศ์ พิสิฐุวุฒินันท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO จาก Skillane กับหัวข้อ Embracing A New Paradigm for Smarter Education in Thailand ในงาน Echelon Thailand 2017 วันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2560 ที่ C ASEAN ชั้น 10 ตึก CyberWorld Tower


  • 310
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th