ชัดๆ! ดูภาพรวมสินเชื่อสำหรับ SMEs สดใสในมุมมองของธนาคาร “Krungsri”

  • 66
  •  
  •  
  •  
  •  

สำหรับ SMEs ที่ต้องคว้าโอกาสในการลงทุนในปีนี้และต้องการสินเชื่อเพื่อลงทุน ดีใจได้เลยเพราะตลาดสินเชื่อสำหรับ SMEs นั้นเติบโตดี วันนี้คุณสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ ด้านลูกค้าธุรกิจ SME มาชี้ให้เห็นโอกาสดีของ SMEs และแผนบริการสินเชื่อจากทางฝั่งธนาคารกรุงศรีกัน

 

ภาพรวม SME ของธนาคารกรุงศรี ในปี 2016

สัดส่วนสินเชื่อสำหรับ SME ที่ธนาคารให้ในปีที่แล้วอยู่ที่ 15% จากสินเชื่อที่ธนาคารกรุงศรีให้บริการทั้งหมด มากกว่าสินเชื่อที่ให้บริการบริษัทต่างประเทศ สำหรับ SME ทุกขนาดก็โตขึ้นอีก 6.5% จากปี 2015

ส่วนสินเชื่อ SMEs สำหรับทุกขนาดก็เติบโต 6.5% (13,080 ล้านบาท) จากปี 2015

 K1

สินเชื่อ SMEs เติบโตกว่าที่คาด

เทียบกับ GDP และสินเชื่อทั้งหมดในตลาดแล้ว สินเชื่อ SMEs ที่ธนาคารกรุงศรีให้บริการแก่ SMEs โตขึ้นถึง 14% ในปี 2016 ซึ่งถือว่าสูงมาก นอกจากนั้นไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อคงค้าง ค่าธรรมเนียม จำนวนบัญชี เงินฝากที่อยู่ในออมทรัพย์ ก็โตขึ้นหมดในปี 2016

K2

สัดส่วนสินเชื่อสำหรับ Supply Chain โตได้ดีหลังที่บริษัทญี่ปุ่นร่วมมือกับกรุงศรีฯ

การให้สินเชื่อการตั้งวงเงินกับพวกดีลเลอร์ของอุตสาหกรรมออโต้ ส่วนสินเชื่อคงค้าง (NEA) โตขึ้น 123% ส่วนเงินฝากที่อยู่ในออมทรัพย์ (CASA) ที่เกิดจากตัว Supply Chain โตมา 113%

สัดส่วนของสินเชื่อสำหรับ Supply Chain ของสินเชื่อ SMEs ทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางก็เพิ่มขึ้นจาก 2.3% (สามพันกว่าล้านบาท) ในปี 2015 เป็น 4.5% (เกือบเจ็ดล้านบาท) ในปี 2016

 K3

ธนาคารกรุงศรี ปรับตัวสู่การเป็น “ธนาคารหลัก” ของ SMEs

ปี 2560 นี้ ธนาคารกรุงศรีจะเป็นธนาคารหลักของลูกค้าด้านสินเชื่อที่ให้บริการด้านการเงิน เป็นที่ปรึกษา และทำธุรกรรมทางการเงินทั้งรับ-จ่าย ยกระดับความสัมพันธ์กับลูกค้า SMEs โดย

k8

1. นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆช่วยลูกค้าขยายโอกาสทางธุรกิจ ทั้งด้านเงินทุนหมุนเวียน การค้าต่างประเทศ และ Supply Chain Solution โดยให้ความรู้ จับคู่ธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ และเตรียมข้อมูลวิเคราะห์

k12

2. ขยายฐานลูกค้าและพอร์ตสินเชื่อ SME อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก ได้ตั้งเป้าสินเชื่อเติบโต 6.8% จากปี 2559ที่ 153,566 ล้านบาท เป็น 164,049 ล้านบาท ในปี 2560

k5

3. ออกแคมเปญ กรุงศรี พร้อมเพย์ พร้อมฟรี สำหรับนิติบุคคล ให้ SME โอนฟรีไม่จำกัด  เน้นเพิ่มการทำธุรกรรมของลูกค้ากลุ่ม SMEผ่านระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ สนับสนุนนโยบายรัฐ National e-Payment

k10

 

แหล่งที่มา

งานแถลงข่าว Krungsri โดยสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ ด้านลูกค้าธุรกิจ SME วันที่ 28 มีนาคม 2560 ณ ห้องประชุม ชั้น 8 บมจ. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่


  • 66
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th