เทสโก้ โลตัส รับกระแสเทรนด์ดูแลสุขภาพ พาชมฟาร์มไข่ออร์แกนิก

  • 50
  •  
  •  
  •  
  •  

DSCF4609-700

ปัจจุบันกระแสการใส่ใจดูแลสุขภาพกำลังมาแรง ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมารับประทานอาหารที่มีความปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มออร์แกนิก ที่หายากและมีราคาแพง แม้จะมีสินค้าออกมามากเท่าไร แต่ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด เพราะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานอย่างละเอียด ทำให้มีสินค้าที่ผ่านการรับรองน้อย

ด้วยเหตุนี้ทำให้ เทสโก้ โลตัส มองเห็นช่องว่างในตลาด จึงมองหาคู่ค้าที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ตลาดร่วมกันได้ ล่าสุด เทสโก้ โลตัส ได้ร่วมกับ แสงทองฟาร์ม พัฒนาและต่อยอดสินค้า “ไข่ออร์แกนิก” วางแผนสร้างโรงเรือน จัดสรรสภาพสิ่งแวดล้อมที่เป็นอิสระ และยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ กรมปศุสัตว์ ในการให้ความรู้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับมาตรฐานไข่อินทรีย์ โดยใช้เวลาเดียง 7 เดือนเท่านั้น ภายใต้แบรนด์อัครา โดยไข่ไก่ออร์แกนิกจะวางจำหน่ายในเทสโก้ โลตัสเป็นแห่งแรก

DSCF4604-700

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวอยู่ภายใต้โครงการ “เทสโก้ โลตัส ประชารัฐ ร่วมใจ” ที่เทสโก้ โลตัส ได้ร่วมมือกับ และอัครา กรุ๊ป พัฒนา “ไข่ออร์แกนิก” คุณภาพดี ราคาคุ้มค่า วางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “อัครา เอคโคโลยี”

คุณพรเพ็ญ นาถพิริยรัตน์ รองประทานกรรมการฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพสินค้า เทสโก้ โลตัส เผยว่า เทสโก้ โลตัส เริ่มต้นโครงการนี้เพราะต้องการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยได้ร่วมมือกับหลายหน่วยงานเพื่อดูแลตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ ทุกกระบวนการอย่างละเอียด 100% ที่ผ่านมาผู้บริโภคจะรู้จักคำว่า “ออร์แกนิก” จากผักหรือผลไม้เท่านั้น แต่ยังไม่รู้ว่าไข่ไก่ก็เป็นออร์แกนิกได้ และเมื่อมีคำว่าออร์แกนิกแปะอยู่บนผลิตภัณฑ์ จะมองว่าเป็นสินค้าราคาแพง และเข้าถึงยาก ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่เราได้ทำ อุปสรรคใหญ่ที่เราได้พบคือ อาหารสัตว์แบบเกษตรอินทรีย์หายาก เนื่องจากมีภาวะแห้งแล้ง ทำให้ผลผลิตที่ได้มีน้อย รวมถึงแหล่งน้ำสะอาดที่จะนำมาใช้ได้ด้วย”

ในส่วนของการวางจำหน่าย คุณพรเพ็ญ เผยว่า ที่เทสโก้ โลตัส จะวางจำหน่ายไข่ไก่ปกติประมาณ 2 ล้านฟองต่อวัน ส่วนไข่ออร์แกนิกยังเป็นน้องใหม่ ที่ไม่สามารถระบุสัดส่วนได้ แต่เทสโก้ โลตัสได้ตั้งเป้าไว้ที่ 1-5% จากจำนวนไข่ปกติ ตอนนี้มีวางจำหน่ายในเทสโก้ โลตัส 20-30 สาขาในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ เช่น ภูเก็ต และชลบุรี ตอนนี้แสงทองฟาร์มสามารถผลิตได้ 2,800 ฟองต่อวัน โดยเทสโก้ โลตัส จะวางจำหน่ายสัปดาห์ละ 1,000 ฟอง แบ่งเป็นแพคละ 10 ฟอง เฉลี่ยฟอง 8 บาท (ไข่ไก่ปกติ ฟองละ 6 บาท)

DSCF4629

ด้านคุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ รองประธานกรรมการ อัครา กรุ๊ป จำกัด เผยว่า ฟาร์มไก่ไข่ของบริษัทฯ เป็นระบบอินทรีย์ที่ได้รับรองมาตรฐานบนพื้นที่ 22 ไร่ 4 โรงเรือน ไก่ของที่นี่จะมีพื้นที่เดินเล่น เป็นอิสระ ไม่เบียดและอัดแน่นเหมือนที่อื่นๆ ใน 1 ตารางเมตรจะมีไก่ไข่เฉลี่ย 4 ตัว บริโภคอาหารที่เป็นออร์แกนิก ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ตอนนี้มีไก่ 4,000 ตัว ผลิตไข่ได้ 3,500 ต่อวัน และถ้าผ่านกระบวนการคัดแยกแล้วจะได้ 2,800 ฟองต่อวัน บริษัทฯ ตั้งเป้าไว้ที่ 20,000 ฟองต่อวัน

DSCF4626 DSCF4628 DSCF4631


  • 50
  •  
  •  
  •  
  •