ไทยพาณิชย์ – เดอะมอลล์ กรุ๊ป ปฏิวัติค้าปลีก 4.0 สร้างปรากฏการณ์ช้อปปิ้งไร้เงินสดครั้งแรกในประเทศไทย

  • 137
  •  
  •  
  •  
  •  

the mall2
ธนาคารไทยพาณิชย์ผนึกกำลังเดอะมอลล์ กรุ๊ป พลิกโฉมประสบการณ์การช้อปปิ้งในยุคค้าปลีก 4.0 (Retail 4.0) ภายใต้แนวคิด “The First Cashless Retail Experience” เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคดิจิทัล สร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้เงินสดครั้งแรกในประเทศไทย ผ่านระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดใน Gourmet Market, Food Hall และ Take Home ทุกสาขา พร้อมเปิดบริการ Smart Tax Kiosk แห่งแรกของประเทศ อำนวยความสะดวกลูกค้าไทยและลูกค้าต่างประเทศ

ดร. วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “ในนามของธนาคารไทยพาณิชย์ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่วันนี้ไทยพาณิชย์และเดอะมอลล์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนาน กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้เกิดขึ้นในธุรกิจค้าปลีก ด้วยวิสัยทัศน์ของ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ที่ต้องการสร้างประสบการณ์เหนือระดับในการช้อปปิ้ง สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของไทยพาณิชย์ที่ต้องการสร้างดิจิทัลแพลตฟอร์มร่วมกับพันธมิตร เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ดังนั้นความร่วมมือครั้งนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สำหรับวงการค้าปลีก 4.0 ที่จะเห็นประสบการณ์ ช้อปปิ้งไร้เงินสดเต็มรูปแบบครั้งแรกของประเทศ รองรับความต้องการของลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ”

“และนับเป็นความตั้งใจของธนาคารที่ต้องการมีส่วนร่วมสร้างสังคมไร้เงินสดสำหรับธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูง และเต็มไปด้วยความท้าทายจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งและการชำระเงินของลูกค้า ซึ่งเปลี่ยนไปจากระบบเงินสดสู่ระบบดิจิทัลตามเทคโนโลยีปัจจุบัน และธุรกิจค้าปลีกเป็น 1 ใน 7 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่ธนาคารต้องการมีส่วนร่วมสร้างระบบนิเวศสังคมไร้เงินสด โดยนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเสริมศักยภาพในการแข่งขันในตลาด”

the mall1

นางสาวศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ในฐานะผู้บริหารศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าชั้นนำของเมืองไทย เดอะมอลล์ ดิ เอ็มโพเรียม ดิ เอ็มควอเทียร์ สยามพารากอน และบลูพอร์ต หัวหิน กล่าวว่า “ความร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ ภายใต้แนวคิด “The First Cashless Retail Experience” ในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างปรากฏการณ์ ครั้งสำคัญของวงการธุรกิจห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าในประเทศไทยที่ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี นำดิจิทัลแพลตฟอร์มมาสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งไร้เงินสดครั้งแรกที่ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าในเดอะมอลล์ กรุ๊ป
สำหรับการพัฒนาธุรกิจค้าปลีกในยุค 4.0 ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนสู่เป้าหมาย ที่ต้องมีทั้งการ Evolution และ Revolution ไปพร้อมๆ กัน เดอะมอลล์ กรุ๊ป พยายามนำเทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวกกับลูกค้า เพราะการพัฒนารีเทล 4.0 คือการพัฒนาเพื่อตอบสนองลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิดแบบ Customer Centric โดยเฉพาะการตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่ม Generation Y และกลุ่ม Millennials ที่มีดิจิทัลไลฟ์สไตล์ชัดเจน ความสะดวกสบาย ความรวดเร็วมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มดังกล่าว

ดังนั้น การผนึกความร่วมมือในครั้งนี้ จึงเป็นการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยของธุรกิจการเงินมาเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคในธุรกิจรีเทล รองรับสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society เพื่อความสะดวกในการชำระเงินเมื่อซื้อสินค้า ในรูปแบบ QR Payment ที่ Gourmet Market และ Food Hall ทุกสาขา ควบคู่กับโฉมใหม่ของการบริการในรูปแบบของ Automation Technology ที่มาพร้อมกับเครื่องชำระเงินอัตโนมัติด้วยตนเอง Smart Self Check-Out Kiosk ที่ Gourmet Market และเครื่อง Smart Tax Kiosk ที่ช่วยอำนวยความสะดวกของการทำ Vat Refund สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และการทำ Full Tax Invoice สำหรับผู้บริโภคชาวไทย ซึ่งคาดว่า หลังเปิดให้ใช้บริการ นอกจากความสะดวกสบายที่ลูกค้าได้รับ ยังสามารถเพิ่มความถี่ในการช้อปปิ้งของผู้บริโภค และสามารถขยายกลุ่มลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ รวมถึงการพัฒนาระบบออนไลน์ต่างๆ ของห้างฯ เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับผู้บริโภคในอนาคต และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การนำเทคโนโลยีเข้ามาเสริมศักยภาพทางการแข่งขันในตลาด เพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดค้าปลีกของเมืองไทย โดยการผนึกกำลังในครั้งนี้ถือเป็นการผสานความลงตัวทั้งในส่วนของ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ผู้นำธุรกิจค้าปลีกของไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ผู้นำธุรกิจการเงินของไทย ที่จะร่วมพัฒนาเศรษฐกิจของชาติ ยกระดับสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ จากวิสัยทัศน์และศักยภาพของธนาคารไทยพาณิชย์ เชื่อว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ให้เกิดขึ้น อีกทั้งช่วยตอกย้ำความเป็นที่ 1 ของแนวคิดการพัฒนาขับเคลื่อนธุรกิจยุค 4.0 สู่ความเป็น The First Cashless Retail Experience อีกด้วย

the mall4

ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ และเดอะมอลล์ กรุ๊ป จะร่วมกันติดตั้งระบบชำระเงินดิจิทัล ซึ่งประกอบด้วย
การติดตั้งเครื่องชำระเงินด้วยตัวเอง หรือ Smart Self Check-Out Kiosk ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการชำระค่าสินค้าแบบไร้เงินสด cashless ด้วยตัวเองใน Gourmet Market ทุกสาขา
ระบบ Gourmet Cashier การพัฒนาช่องทางการรับชำระเงินด้วย QR Code (นอกเหนือจากบัตรเครดิตและบัตรเดบิต) ณ จุดเคาน์เตอร์แคชเชียร์ของ Gourmet Market ทุกสาขา
SCB Money App การพัฒนาช่องทางการรับชำระเงินด้วย QR Code ให้แก่ร้านค้าใน Food Hall และ Take Home กว่า 500 ร้านค้า
ติดตั้งเครื่อง Smart Tax Kiosk ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าชาวต่างชาติในการทำ VAT Refund เพียงใช้พาสปอร์ตและใบเสร็จค่าสินค้า และลูกค้าชาวไทยในการทำ Full Tax Invoice เพื่อออกใบกำกับภาษีด้วยตัวเอง เพียงใช้บัตรประจำตัวประชาชน

ซึ่งทั้งหมดนี้นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของธุรกิจค้าปลีกในประเทศ ที่จะสามารถผลักดันสังคมไร้เงินสดให้เกิดขึ้นจริงได้ในประเทศไทยซึ่งพร้อมจะให้บริการได้ในเดือนธันวาคม 2560 เป็นต้นไป โดยธนาคารไทยพาณิชย์คาดว่า ความร่วมมือดังกล่าวทำให้ผู้บริโภคจะเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย สู่สังคมไร้เงินสดเพิ่มมากขึ้น สำหรับของเดอะมอลล์ กรุ๊ป คาดว่าสามารถเพิ่มฐานลูกค้าโดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีดิจิทัลไลฟ์สไตล์เข้ามาใช้บริการห้างสรรพสินค้าในกลุ่มเดอะมอลล์เพิ่มขึ้นต่อไป

 

the mall3


  • 137
  •  
  •  
  •  
  •