ผ่ากลยุทธ์ ‘โคเวย์’ ปี 2020 กับการสร้าง Game Change ภายใต้โมเดลธุรกิจใหม่ COWAY CARE เพื่อพิชิตใจลูกค้า

  • 552
  •  
  •  
  •  
  •  

ด้วยกระแสเทรนด์สุขภาพมาแรง บวกกับการต้องเจอปัญหามลภาวะที่นับวันจะทวีความรุนแรง และตอนนี้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้ามาซ้ำเติมอีก ทำให้ผู้บริโภคไทยมองว่า ‘บ้าน’ เป็นสถานที่ที่ต้องปลอดภัยมากที่สุด และพยายามมองหาสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพในบ้านมาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะเครื่องกรองน้ำ และเครื่องฟอกอากาศ

แต่ด้วยข้อจำกัดที่หลายคนยังคิดว่า หากอยากได้สินค้าดังกล่าว จำเป็นต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ จนทำให้ไม่กล้าตัดสินใจซื้อ ซึ่งเป็น pain point ที่ทาง บริษัท โคเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของแบรนด์เครื่องกรองน้ำ และเครื่องฟอกอากาศชื่อดังจากเกาหลีใต้ ‘COWAY’ มองเห็น และแก้โจทย์นี้ด้วยการเปิดตัว COWAY CARE ให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าแบบจ่ายรายเดือน พร้อมกับการให้บริการอย่างสม่ำเสมอทุก 2 เดือน ที่ถือเป็นการพลิกโฉมธุรกิจในไทย เพราะเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่ไม่เคยมีแบรนด์ใดทำมาก่อน

“Insight ที่เราพบ ก็คือ จริง ๆ แล้วสิ่งที่คนอยากได้คือมีน้ำสะอาดดื่ม ได้อากาศที่ดีในการหายใจ ไม่ได้อยากได้ตัวเครื่อง เพราะหากฟิวเตอร์ไม่สะอาด อาจจะทำให้น้ำและอากาศที่เข้าสู่ร่างกายไม่สะอาดไปด้วย เราถึงมี Business Model นี้ให้เครื่องที่มาพร้อมการบริการ และการดูแลเครื่องทั้งการทำความสะอาด เปลี่ยนฟิวเตอร์โดยโมเดลนี้ถูกนำมาใช้แล้วในเกาหลีใต้กับมาเลเซีย และทำให้ COWAY เป็นเบอร์ 1 ในทั้งสองประเทศ ส่วนในไทยเพิ่งเริ่มนำมาใช้เมื่อต้นปี 2020 เนื่องจากมองว่า เป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะภาพรวมของตลาดเครื่องกรองน้ำและเครื่องกรองอากาศมีการเติบโต จากเทรนด์สุขภาพ โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ทำให้ตั้งแต่ ม.ค.-ก.ค.63 COWAY เติบโตขึ้น 38%” คุณปาร์ค ชุนยง กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

COWAY CARE คืออะไร และดีอย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่า COWAY CARE คืออะไร และดีกว่าการซื้อในรูปแบบปกติอย่างไร

คุณปาร์ค ชุนยง อธิบายว่า COWAY CARE เป็นระบบการดูแลลูกค้าของโคเวย์ตลอดระยะเวลาสัญญาในรูปแบบ one stop service ให้ลูกค้าจ่ายเงินแบบรายเดือนราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 590 บาทขึ้นไปแล้วได้ใช้ทั้งสินค้าและบริการ หรือจะอธิบายให้เห็นภาพชัดขึ้น ก็ให้นึกถึงระบบ Subscription เหมือนเราจ่ายเงินค่าเน็ตบ้านนั่นเอง
โดย COWAY CARE เป็นระบบที่คุ้มค่ามากถ้าเทียบกับการซื้อสินค้าในรูปแบบปกติ เพราะ1. ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ จึงไม่เป็นภาระสำหรับผู้บริโภค 2. สินค้ามาพร้อมกับบริการที่เรียกว่า ‘Before Service’ หรือ ‘บริการก่อนการร้องขอจากลูกค้า’ โดย “โคดี้” (Coway Lady) เจ้าหน้าที่ของโคเวย์ที่ได้รับการฝึกฝนอบรมทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และการบริการ จะเข้าไปดูแลทุก ๆ 2 เดือน ทำความสะอาดผลิตภัณฑ์ให้ฟรี, เปลี่ยนไส้กรองตามรอบการบริการ , รับประกันอะไหล่ทุกชิ้น และรับประกันสินค้านาน 5 ปี

ย้ำว่า เป็นการดูแลอย่างสม่ำเสมอทุก ๆ 2 เดือน และเป็น Before Service ที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องโทรมาติดต่อเมื่อเกิดปัญหา ต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ที่มีอยู่ในไทย ซึ่งบริการจะเป็น After Service ลูกค้าต้องโทรมาติดต่อเมื่อเกิดปัญหา และยังมี Call Center 1421 ที่พร้อมให้บริการลูกค้าอีกด้วย

“โมเดลนี้ได้รับความสำเร็จเป็นอย่างมากในเกาหลีใต้และมาเลเซีย จน COWAY เป็นผู้นำ และหลายแบรนด์เดินตาม เพราะตอบเทรนด์และความต้องการของลูกค้าได้ดี โดยตอนนี้ที่เกาหลีใต้ มีผู้ใช้ COWAY CARE อยู่ 6.3 ล้านครัวเรือน มาเลเซีย มีผู้ใช้อยู่ราว 1.6 ล้านครัวเรือน”

อย่างไรก็ตาม ด้วยความเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในไทย ทาง COWAY จึงมี แคมเปญการตลาดในการส่งเสริมและสนับสนุน COWAY CARE เพื่อให้เป็นที่รู้จักและดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็น การให้ทดลองใช้เครื่องฟรี 130 เครื่อง เป็นเวลา 2 เดือน รวมถึงมีแคมเปญออนไลน์ Online HP โครงการเพื่อนแนะนำเพื่อน เมื่อเพื่อนซื้อ จะได้ค่าคอมมิชชั่น เป็นต้น

ทางกรรมการผู้จัดการ บริษัท โคเวย์ (ประเทศไทย) ตั้งเป้าว่า COWAY CARE จะทำให้บริษัทเป็นที่คนรู้จักและมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดภายใน 3 ปี เริ่มจากภายในสิ้นปี 2020 จะมีผู้ใช้บริการ COWAY CARE ประมาณ 5 หมื่นบัญชีลูกค้า เพิ่มเป็น 5 แสนบัญชีลูกค้า ในปี 2023 และ 1 ล้านบัญชีลูกค้าในปี 2025

สร้างแบรนด์-เพิ่มช่องทางขาย แผนบุกธุรกิจครึ่งหลังปี 2020

นอกจากจะมี COWAY CARE เป็นกลยุทธ์สำคัญในการเพิ่มยอดขายและขยายฐานลูกค้าใหม่แล้ว ในครึ่งปีหลัง 2020 ทาง คุณปาร์ค ชุนยง ยังวางแผนจะบุกตลาดในไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งเน้นการสร้างแบรนด์ และเพิ่มช่องทางการขายใหม่ ๆ เพื่อให้ COWAY เป็นที่รู้จักและเข้าถึงลูกค้าในไทยมากขึ้น

สำหรับการสร้างแบรนด์นั้น ด้วยรูปแบบการทำธุรกิจของ COWAY จะอยู่ในลักษณะขายตรง การทำตลาดที่ผ่านมานับตั้งแต่เข้ามาทำธุรกิจในไทยอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2006 จะเน้นจุดแข็งเรื่องคุณภาพของทั้งโปรดักท์และบริการ เมื่อลูกค้าได้ใช้แล้วเกิดความประทับใจ แล้วบอกต่อปากต่อปาก

แต่ด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ที่เกิดขึ้น นั่นคือ COWAY CARE จึงต้องการสร้างแบรนด์ ภายใต้คอนเซปต์เน้นคำว่า ‘care’ การใส่ใจดูแลลูกค้าเปรียบเสมือนคนในครอบครัว ขณะเดียวกัน ได้มีการขยายช่องทางการขายใหม่ ๆ เช่น เปิดสาขาเพิ่มเติม ซึ่งสาขาที่เปิดจะเป็นทั้งศูนย์บริการ ศูนย์ของ Cody และสำนักงานขาย โดยปีนี้มีแผนเปิดสาขาใหม่ที่ ภูเก็ต และพัทยา จ.ชลบุรี จากเดิมมีสาขาในกรุงเทพฯ , เชียงใหม่ , ขอนแก่น และหาดใหญ่ จ.สงขลา และนอกเหนือจากนั้นยังมีศูนย์และสำนักงานขายในจังหวัดอื่น ๆ กระจายไปเกือบทั่วประเทศ
รวมไปถึงอยู่ระหว่างการพิจารณาเพิ่มไลน์โปรดักท์ที่ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน และมีราคาถูก เพื่อนำมาวางจำหน่ายผ่านโมเดิร์นเทรด

ลุย ‘ออนไลน์’ ผ่าน COWAY Mall

เมื่อพูดถึงช่องทางขายที่มาแรงและขาดไม่ได้ในยุคนี้ แน่นอนหนีไม่พ้น ‘ออนไลน์’ ซึ่งมีการเติบโตอย่างรวดเร็วตามเทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และชัดเจนในช่วงโควิด-19 เพราะออนไลน์ไม่เพียงตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบายเท่านั้น ยังตอบวิถีใหม่ หรือ New Normal ตามการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่ต้องการพบปะผู้คนหรือออกจากบ้านให้น้อยลง หากไม่จำเป็น

ดังนั้นในปีนี้ทาง COWAY จึงได้เปิดช่องทางขายออนไลน์ ภายใต้ชื่อ COWAY Mall ทาง www.coway.co.th/ ให้บริการขายแบบ one stop service ตั้งแต่ให้รายละเอียดและดูสินค้า, การสั่งซื้อ, บริการชำระเงินได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต ไปจนถึงมีบริการจัดส่งและติดตั้งให้ถึงที่

“เมื่อเทรนด์เปลี่ยน เราต้องเปลี่ยนตาม ตอนนี้เทรนด์คือคนจะค้นหาข้อมูลเอง แล้วตัดสินใจซื้อเอง อย่างในเกาหลีใต้ คนรุ่นใหม่สนใจด้านออนไลน์มาก ในไทยก็เช่นกัน และเป้าหมายของเราไม่เพียงตอบเทรนด์ที่เกิดขึ้น ยังต้องการขยายฐานสู่คนรุ่นใหม่อายุต่ำกว่า 30 ปี จากฐานลูกค้าเดิมเป็นคนอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่จากนี้จะมีการพัฒนา COWAY Mall เพิ่มเติม คาดว่าจะสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้”

Back to Basic สร้างการเติบโต

อย่างไรก็ตาม นอกจากการแข่งขันที่เกิดขึ้นในธุรกิจแล้ว สิ่งที่ผู้นำในทุกองค์กรต้องเผชิญ ก็คือ ทำอย่างไรถึงจะพาองค์กรให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง โดยเฉพาะ ณ ขณะนี้ที่มีหลายปัจจัยลบเข้ามากระทบ ทั้งภาวะเศรษฐกิจ, กำลังซื้อผู้บริโภค และที่ลืมไม่ได้พายุลูกใหญ่ที่ยังถล่มภาคธุรกิจไม่หยุดอย่างโควิด-19

ในสถานการณ์สุดท้าทายแบบนี้ คุณ ปาร์ค ชุนยง กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญในการสร้างความอยู่รอดและเติบโตให้กับองค์กร ได้แก่ Back to Basic การรักษาและสร้างการเติบโตบนพื้นฐานที่ตนเองแข็งแกร่ง ซึ่งสำหรับ COWAY คือ คุณภาพของโปรดักท์ และบริการ โดยโปรดักท์การที่บริษัทแม่ที่เกาหลีใต้มีโรงงานผลิตเครื่องกรองน้ำและเครื่องฟอกอากาศใหญ่ที่สุดของโลก และมีศูนย์วิจัยเป็นของตัวเอง ทำให้สามารถพัฒนาโปรดักท์ที่ดี มีฟังก์ชั่นตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและเทรนด์ของโลกได้เป็นอย่างดี

ขณะที่บริการ จะมี COWAY CARE เป็นหัวใจสำคัญ เพราะไม่เพียงมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดี ให้บริการแบบไม่ต้องร้องขอเท่านั้น และราคายังไม่เป็นภาระสำหรับผู้บริโภคอีกด้วย

อีกประเด็นที่ขาดไม่ได้ ผู้นำองค์กรต้องมองหาโอกาสที่สร้างทางรอดและการเติบโตให้ออก และสามารถนำโอกาสนั้นมาสร้างความได้เปรียบให้บริษัท เช่น ช่วงนี้เกิดปัญหาคนว่างมากเป็นจำนวนมากจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีให้ COWAY สามารถคัดเลือกคนเข้ามา เพื่อขยายทีมงานเพิ่มได้ โดยทุกคนที่เข้ามาอยู่ในทีม เราจะเรียกว่า ‘ครอบครัว โคเวย์’ เนื่องจากบริษัทจะดูแลทุกคนเหมือนคนในครอบครัวนั่นเอง


  • 552
  •  
  •  
  •  
  •