รีวิว “หนังสือ ธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี” หนังสือเล่มเดียว ที่รวมธนบัตรทุกใบใน รัชกาลที่ ๙

  • 271
  •  
  •  
  •  
  •  

thanachart-03-700

การสะสมสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ตาม ย่อมเกิดจากความรัก ความตั้งใจ และความเพียรพยายาม จึงจะทำให้การสะสมสิ่งนั้นเกิดคุณค่าแก่ตัวเอง และสังคมส่วนรวม เหมือนกับการสะสมธนบัตร ในหนังสือธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี ที่ ธนาคารธนชาต ร่วมกับ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) จัดทำขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร

thanachart-011

thanachart-041

โดยหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมธนบัตรในรัชกาลที่ 9 ทุกแบบ ทุกชนิดราคา ทุกรุ่น และทุกลายเซ็น ตลอดจนแนวทางการสะสมธนบัตรให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ถือเป็นคลังความรู้ด้านประวัติศาสตร์ธนบัตรไทยที่ล้ำค่าและสมบูรณ์แบบควรค่ากับการสะสมไว้

บทความนี้เราจึงของหยิบยกเรื่องราวบางส่วนที่น่าสนใจของธนบัตรไทย และธนบัตรที่ระลึกในโอกาสต่างๆ มาบอกเล่า อาทิ เรื่องราวของธนบัตรพิมพ์และสูญหายที่พม่า อย่างที่ทราบกันว่าธนบัตรทุกใบต้องมีลายเซ็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย แต่ในปี พ.ศ.2491 มีการพบธนบัตรแบบ 9 ชนิดราคา 1 บาท จำนวนหนึ่งที่ไม่มีลายเซ็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ออกใช้ในเขตอำเภอแม่สอด จ.ตาก นั่นเป็นเพราะธนบัตรดังกล่าวเป็นธนบัตรเสีย ที่ต้องถูกทำลาย แต่มีคนขโมยไป ทั้งนี้ ธนบัตรดังกล่าวผลิตโดยบริษัท Thomas de la Rue สาขากรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า

thanachart-24

thanachart-061

ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคล วันราชาภิเษกสมรส และวันบรมราชาภิเษก ครบ 50 ปี จัดพิมพ์ 2 ชนิดราคา คือ 50 บาท และ 500,000 บาท เราจะพูดถึงธนบัตร 500,000 บาท จัดพิมพ์ทั้งสิ้น 1,998 ฉบับ แบ่งออกเป็น 2 ชุด คือ ธนบัตรที่ระลึกชุดพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช จำนวน 999 ฉบับ และธนบัตรที่ระลึกชุดสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จำนวน 999 ฉบับ

ทุกฉบับจะมีอักษร ธ ที่หมายถึง พระมหากษัตริย์ นำหมวดเลขหมายไทย และมีตัวอักษร R เป็นภาษาละติน มาจากคำว่า Rex และ Regina หมายถึง พระมหากษัตริย์ และพระราชินี นำหมวดหมายเลขอารบิก

thanachart-121

น้อยครั้งที่เราจะเห็นธนบัตรแนวตั้ง หากไม่ใช่ธนบัตรที่ระลึก เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2547 จัดพิมพ์ด้วยหมึกพิเศษ จะเปลี่ยนสีเรืองแสงภายใต้แสงสีม่วง เป็นธนบัตรราคา 100 บาท จำนวน 7,299,999 ฉบับ

thanachart-18

หากใครมีโอกาสได้พลิกดูหน้าต่างๆ ของหนังสือเล่มนี้ จะเห็นว่า ธนบัตรไทยนอกจากจะมีมูลค่าที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายแล้ว ยังเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ชาติไทยที่บอกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละยุคแต่ละสมัยได้เป็นอย่างดี โดยภาพของธนบัตรทุกภาพที่ปรากฏในหนังสือเล่มนี้เป็นสมบัติส่วนตัว ที่ได้เพียรพยายามเก็บสะสมมาเป็นเวลากว่า 30 ปี ด้วยความรักและชื่นชอบในงานศิลปะ ของคุณบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok)

thanachart-24

thanachart-26

หากจะบอกว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่รวมรวมข้อมูลและภาพธนบัตรที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยคงไม่ผิด ด้วยความละเอียดของข้อมูล ทำให้หนังสือธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี เปรียบเสมือนบทบันทึกทางประวัติศาสตร์ และงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่ทรงคุณค่า สามารถสะท้อนเรื่องราวของวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม และความมีเอกลักษณ์ของไทยในช่วงเวลาที่ธนบัตรแต่ละฉบับถูกนำออกใช้ในห้วงเวลานั้นได้ และจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาและค้นคว้าเรื่องการสะสมธนบัตรในรัชกาลที่ 9

thanachart-14

thanachart-20

ทั้งนี้ ในอนาคตพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) จะนำธนบัตรทั้งหมด มาจัดแสดงเพื่อให้ความรู้กับประชาชนต่อไป โดยในช่วงแรกจะพัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงแสดงเรื่องราวของธนบัตรบนหน้าเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ฯ คือ www.mocabangkok.com และ www.thaibanknotes.com

ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองหนังสือเล่มนี้ได้ที่ธนาคารธนชาตทุกสาขาทั่วประเทศ เล่มละ 999 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไปจะจำหน่ายราคา 1,200 บาท ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) โทรศัพท์ 02-016-5555 ต่อ 2003, 2004, 2778 หรือ 091-123-1111 วันจันทร์-วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดราชการ) เวลา 10.00 น. – 17.00 น. หรือ Line ID : mocashop

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 271
  •  
  •  
  •  
  •