สัมภาษณ์​ กรณ์ จาติกวณิช กับความเชื่อมั่นในระบบ Digital Payment คือปัจจัยหลักสำคัญที่นำไปสู่การเติบโตของ Ecommerce

  • 229
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจัยที่เป็นอุปสรรคสำคัญที่สุดต่อของการเติบโตของ ecommerce ในประเทศไทยคือ ความขาดความเชื่อมั่นในระบบ digital payment ของผู้บริโภคซึ่งนายกรณ์ จาติกวณิชอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เชื่อว่า ระบบ PromptPay หรือบริการตัวใหม่ ของรัฐบาล สำหรับการบริการโอนเงินและรับเงินออนไลน์ จะสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ได้

“หนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของ ecommerce ในประเทศไทย คือความไม่ใว้ใจในระบบการจ่ายเงินแบบดิจิตัล” นาย กรณ์ จาติกวณิช ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับ ecommerceIQ เว็บไซต์แหล่งรวมข่าวสาร และ งานวิจัย เกี่ยวกับ ecommerce ในแถบ Southeast Asia

จากงานวิจัยของ Google และ Investment firm Temasek พบว่ามูลค่าตลาด ecommerce ของประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึง 0.9 พันล้านเหรียญ USD ในปี 2015 และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นถึง 33% ในปีนี้ นอกจากนี้บริษัท ACI ผู้นำในเรื่อง real time electronic payment และ ให้คำปรึกษากับธนาคาร ยังมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า มีคนเพียง 17% เชื่อว่าการจ่ายเงินกับ mobile commerce นั้นปลอดภัยจากการโกงและมิจฉาชีพ และเพียง 12%  เท่านั้นที่เชื่อมั่นในการจ่ายเงินในการซื้อขายของ online ผ่านธุรกิจ ecommerce

korn-chatikavanij

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งของ Thai Fintech Association นายกรณ์ จาติกวณิช
เชื่อว่า PromptPay จะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร และชักนำเข้าสู่โลกของ digital payment ได้ และเมื่อพวกเขาเริ่มชินและคุ้นเคยกับมันมากขึ้น ecommerce ก็จะเติบโตตามไปด้วย

PromptPay ในเบื้องต้นจะช่วยทำให้การโอนเงินออนไลน์เป็นไปได้อย่างปลอดภัย และจะช่วยสร้างความไว้วางใจในระบบการชำระเงินแบบดิจิตัลให้กับผู้ประกอบการธุรกิจออนไลน์เช่น ร้านค้าบน Facebook หรือ Instagram และลูกค้าเป็นอย่างมาก ซึ่งจะช่วยในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคให้ค่อยๆ หันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากความคุ้นชินและความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของระบบที่มากขึ้น

นายกรณ์ จาติกวณิชยังได้กล่าวอีกว่า “ระบบการชำระเงินคือหัวใจหลักสำคัญ”

“ในตอนที่ผมประกอบธุรกิจขายข้าว ผ่าน ecommerce ทุกๆ อย่างเป็นไปด้วยความยากลำบาก ระบบขนส่งแบบ physical goodsมีความท้าทายอย่างมาก ณ ตอนนั้น เรามีธุรกิจทั้ง online และ offline ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ข้อมูลของสินค้าอยู่บนออนไลน์ รวมถึงการซื้อขายเช่นเดียวกัน แต่การส่งสินค้าจะเป็น offline ซึ่งเราจะต้องสร้างจุดรับสินค้าในสถานที่ที่ลูกค้าสะดวกสบายที่สุด เราสามารถสร้างระบบของการรับสินค้าที่ไม่ต้องมีเรื่องของเอกสารที่วุ่นวายได้ ทำให้ปัญหาการระบบขนส่งเป็นไปได้ง่ายดายขึ้น แต่ถึงกระนั้นปัญหาเรื่องการชำระเงินยังคงเป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขต่อไป”

“ทุกวันนี้ การจ่ายเงิน ยังคงเป็นปัญหาสำคัญสำหรับลูกค้า online เพราะระบบการชำระเงินยังไม่เป็นระบบออโต้โดยซะทีเดียว โดยการทำธุรกรรมทางการเงินของผู้บริโภคนั้นยังคงเกิดขึ้นในตามสถานที่ offline เช่นร้าน 7/11 และเมื่อไหร่ที่ผู้คนคุ้นชินกับการจ่ายเงินดิจิตัลมากขึ้น ธุรกิจ ecommerce จะพัฒนาได้อย่างมีนัยยะ และทำให้ ecommerce เป็นทางเลือกที่สำคัญมากยิ่งขึ้น”

ข้อมูลอ้างอิงจาก World Bank บอกว่า 80% ประชากรที่บรรลุนิติภาวะแล้วในประเทศไทย มีบัญชีธนาคาร แต่น้อยกว่า 10% ใช้บัญชีเพื่อการรับค่าจ้าง และทำธุรกรรมการเงินให้กับรัฐบาล และน้อยไปกว่านั้นใช้บริการชำระเงินออนไลน์

นายกรณ์ จาติกวณิช เชื่อว่า fintech จะเป็นทางออกสำหรับการเพิ่มฐานลูกค้าที่จะใช้บริการทางการเงินได้

“เมื่อการจ่ายเงินแบบดิจิตัลกลายเป็นพฤติกรรมประจำวันของคนทั่วไปนั้น การซื้อขายสินค้าผ่าน ecommerce ก็จะเป็นสิ่งที่ทุกคนหันมาใช้เช่นเดียวกัน” นายกรณ์ จาติกวณิชได้พูดไว้

งานวิจัยล่าสุดของ Moody’s Analytics พบว่า เศรษฐกิจในประเทศไทยเติบโตสูงสุดในแถบ Southeast Asia จากการเติบโตของ electronic payments ซึ่งการใช้จ่ายของบัตรธนาคาร ในระดับมูลค่าสูง คิดเป็น 0.19% หรือ 3.18 พันล้านเหรียญสหรัฐ ของ GDP ประเทศไทยช่วงเวลาปี 2011 – 2015

PromptPay บริการใหม่ของรัฐบาลไทย คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้สำเร็จใน เดือนตุลาคมนี้ และจะทำให้การชำระเงินระหว่างบุคคล สามารถทำได้ด้วย เลขโทรศัพท์มือถือ หรือ เลขประจำตัวประชาชนแทน เลขบัญชีธนาคาร ซึ่งรายละเอียดอื่นๆ จะเพิ่มเติมมาทีหลัง

ในช่วงที่ PromptPay กำลังเปิดให้ลงทะเบียนอยู่นั้น ก็ยังมีเสียงวิตกกังวลจากผู้คนในเรื่องของความปลอดภัยของระบบนี้เช่นเดียวกัน

นาย กรณ์ จาติกวณิช ตระหนักดีถึง ผู้คนที่กำลังกังวลว่า สถาบันการเงิน หรือ รัฐบาล จะนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ แต่ถึงกระนั้น เขาชี้ให้เห็นถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ไม่ว่าระบบใหม่นี้จะเป็นอย่างไร สถาบันการเงิน หรือ รัฐบาล ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้เหมือนกัน

“ในระบบมีความเสี่ยงบางอย่าง ที่ต้องจัดการแก้ไข แต่ถ้าจะให้พูดโดยรวมแล้ว การจัดการระบบแบบนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับระบบที่เราใช้กับ internet banking ที่มีอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งนั่นก็คือการให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลนั่นเอง” กล่าวโดย นาย กรณ์ จาติกวณิช

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Ecommerce IQ

eiq-logo


  • 229
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE