Mars Petcare กับความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยี E-Sampling ของ aCommerce เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้รักสุนัขกว่า 60,000 คนในมะนิลา

 • 221
 •  
 •  
 •  
 •  

แคมเปญของ Mar sได้รับผลตอบรับอย่างล้นหลามบนโซเชียลมีเดีย จนสามารถบรรลุเป้าที่ตั้งไว้สำหรับ 3 เดือนได้ในเวลาเพียงสัปดาห์

landing-page

PEDIGREE® แบรนด์ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์อาหารสุนัชของโลก และมีความตั้งใจที่จะให้สุนัขทุกตัวสามารถเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนได้นั้น ได้ทดลองแคมเปญการแจกสินค้าทดลอง 60,000 ชุดบนออนไลน์ ให้กับเจ้าของสุนัขในเขตกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา

โดยที่เจ้าของสุนัขทั้งหลายเพียงแค่ต้องไปลงทะเบียนชื่อสุนัข สายพันธุ์ของสุนัข อีเมลและที่อยู่ที่ต้องการรับผลิตภัณฑ์ เพียงเท่านี้ก็จะได้รับสินค้ายอดนิยมของ PEDIGREE®  สำหรับลูกสุนัขหรือสุนัขโตเต็มวัย ที่มีทั้งอาหารแบบเปียกและแบบแห้งไปทดลองใช้ฟรี นอกจากนี้ทาง PEDIGREE® ยังได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้เจ้าของสุนัขทั้งหลายเกี่ยวกัยความต้องการทางโภชนาการที่แตกต่างกันระห่างคนและเจ้าตูบของเขาด้วย

แต่ภายในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ สินค้าทดลองกว่า 60,000 ชุดก็หมดลง เนื่องจากได้รับความสนใจอย่างมากจากกลุ่มผู้รักสุนัขชาวฟิลิปินส์ รวมถึงมี influencer หลายคนบนออนไลน์ที่ช่วยกระจายข่าวเกี่ยวแคมเปญดังกล่าวเพื่อเป็นการขอบคุณ PEDIGREE® ที่มีโครงการดีๆแบบนี้

social-media-1

ชาวฟิลิปินส์ เป็นกลุ่มคนที่ใช้เวลาบนโซเชียลมีเดียมากที่สุดในบรรดาชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยกัน โดยจะใช้เวลาอยู่บน Facebook ราว 4-5 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไม 40% ของผู้ที่มาลงทะเบียนรับสินค้าทดลองจากแคมเปญของ PEDIGREE® เป็นผู้ที่เข้ามาผ่านช่องทางสื่อที่ทางแบรนด์ไม่ได้ใช้เงินโปรโมทเลย และก็มีอัตราการลงทะเบียนจากผู้ที่เห็นสื่อสูงถึง 80%

คุณ May Vajarodava  Portfolio Management Manager ของ Mars Petcare ได้กล่าวถึงความรู้สึกต่อแคมเปญที่ผ่านมาว่า

“เราตื่นเต้นอย่างมากกับการตอบรับของลูกค้าต่อแคมเปญของเรา การทำงารร่วมกับ aCommerce ช่วยให้โปรเจคนี้ง่ายขึ้นมาก เพราะaCommerceมีบริการที่ครบถ้วนในทุกๆด้าน เป็น one-stop service  และเขายังช่วยสร้าง digital dashboard เพื่อเก็บข้อมูลcและรายงานแบบ real-time เกี่ยวกับperformance สถานะการส่ง แถมพวกเขายังจัดการเรื่องการส่งสินค้าให้ด้วย”

และเธอยังกล่าวเสริมอีกว่า “แพลทฟอร์ม E-Sampling ของ aCommerce ช่วยให้เราเก๊บข้อมูลของลูกค้า และนำมาใช้ในการวิเคราะห์ เพื่อเข้าใจข้อมูลเชิงประชากร พฤติกรรมการให้อาหารสัตว์ของพวกเขา และความรู้สึกของพวกเขาต่อแบรนด์ของเรา เพื่อที่เราจะได้นำข้อมูลเหล่านี้มาพัฒนากิจกรรมและการสื่อสารกับผู้บริโภคของเราในอนาคต ”

สถานการณ์การค้าปลีกบนออนไลน์ในฟิลิฟินส์

มีการคาดการณ์ว่ามูลค่าของตลาดค้าปลีกออนไลน์ในฟิลิปินส์จะขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ2.34 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐในปี 2021 ซึ่งตัวเลขนี้ค่อนข้างต่ำหากเทียบกับของประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งทำให้บรรดาธุรกิจในฟิลิปินส์ต่างค่อยๆปรับตัวเข้าสู่กระแสของออนไลน์และดิจิทัลอย่างระมัดระวัง แต่ขณะเดียวกัน บริษัทระดับโลกอย่าง Payless ShoeSource  PH ที่ได้ที่เริ่มผันตัวเข้าสู่ออนไลน์ตั้งแต่แรกๆ ก็เริ่มได้รับผลประโยชน์จากการเป็น first mover แล้ว

คุณ Sheji Ho  Group CMO ของ aCommerce ได้ชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการทำ E-Sampling ว่า “การแจกสินค้าทดลองเป็นก้าวแรกที่สำคัญมากของแบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์สินค้าในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) ที่จะก้าวเข้าสู่อีคอมเมิร์ซ จากตัวอย่างที่ได้รับผลตอบรับอย่างล้นหลามจากแคมเปญของ Pedigree แบรนด์อื่นๆจึงควรใช้แพลทฟอร์มนี้เป็นหนึ่งในช่องทาง digital marketing เพื่อหากลุ่มคนที่สนใจและเปลี่ยนคนเหล่านั้นให้เป็นผู้ใช้สินค้าของแบรนด์ ”

กรณีศึกษาจากการทำ E-Sampling ของ: Mars Petcare PEDIGREE®

landing-page

ความเป็นมา

Mars Petcare ได้ติดต่อ aCommerce ซึ่งเป็นผู้ให้บริการธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อที่จะทำแคมเปญแจกผลิตภัณฑ์อาหารขนาดทดลองให้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆในฟิลิปปินส์ผ่านช่องทางออนไลน์ โดย Mars Petcare มีโจทย์ที่จะหาผู้บริการแบบครบวงจร และต้องการที่จะเข้าถึงข้อมูลจากแคมเปญแบบ real-time ทั้งยังเรื่องการส่งสินค้าที่รวดเร็ว บริการการส่ง SMS สอบถามความพึงพอใจจากลูกค้าหลังจากที่ได้รับสินค้า และการเก็บข้อมูลต่างๆจากลูกค้าเพื่อนำไปใช้ในแคมเปญ “try-to-buy” บนมาร์เกตเพลสเป็นขั้นต่อไป

ผลลัพธ์

 • สินค้าตัวอย่าง 60,000 ชุด ถูกส่งถึงมือผู้รับในเวลา1 สัปดาห์ (จากเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ 3 สัปดาห์)
 • 40% ของผู้ที่มาลงทะเบียนรับสินค้ามาจากช่องทาง Facebook ที่ทางแบรนด์ไม่ได้ใช้เงินซื้อสื่อ เนื่องจากกระแสตอบรับอย่างล้นหลามบนออนไลน์

social-media-1

social-media-2

แพลทฟอร์ม

Mars Petcare ใช้แพลทฟอร์ม E-Samplimg ของ aCommerce ในการทำแคมเปญดังกล่าว และด้วย aCommerce เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซอย่างครบวงจร ที่ให้บริการส่งสินค้าให้กับแบรนด์อย่าง Adidas, Samsung และ L’Oreal  แพลทฟอร์ม E-Samplimg ของ aCommerce จึงสามารถเชื่อมต่อกับระบบการจัดการออเดอร์ได้  และนี่ทำให้ Mars Petcare สามารถเข้าถึงและติดตามข้อมูลของการจัดส่งสินค้าได้ทันที และตลอดเวลา จึงทำให้สามาถแก้ปัญหาที่เคยเจอจากการทำแคมเปญแจกสินค้าทดลองในอดีตได้

value-prop

คลังและการจัดส่งสินค้า

fulfillment-and-delivery

fulfillment-and-delivery-2

การเชื่อมต่อข้อมูลที่ได้รับจาก Facebook Lead Ad

fb


 • 221
 •  
 •  
 •  
 •