103.58.148.118

News

Ξ Leave a comment

การพบกันของ 2 ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก เมื่อ “โอบามา” หยอดถาม “แจ๊ค หม่า” บนเวที APEC

posted by  8,818 views

ในการจัดงาน Asia Pacific Economic Cooperation (APEC) ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีเหตุการณ์สำคัญที่ถูกกล่าวถึงกันมาก กับการพบกัน บนเวทีเดียวกันของ 2 ผู้ทรงอิทธิพลของโลก ระหว่างประธานาธิบดี “บารัค โอบามา” และ “แจ็ค หม่า” ผู้ก่อตั้ง Alibaba กลุ่มธุรกิจ E-commerce รายใหญ่ของจีน โดยมี Aisa Mijeno” นักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่ชาวฟิลิปปินส์เป็นผู้ดำเนินการสนทนา

ทั้งนี้ บรรยากาศบนเวทีเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เพราะในบางครั้งมีการเล่นมุกอย่างเป็นกันเอง ระหว่างประธานาธิบดีโอบามาและประธานบริหารแจ็ค หม่า ซึ่งตอนนี้ธุรกิจของนั้นกำลังรุกอย่างหนักในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐฯ

obajack1

และช่วงหนึ่งของการสนทนา ประธานาธิบดีโอบามาได้แหย่ถามมหาเศรษฐีใหญ่อย่างแจ็คหม่าว่า เขาคิดว่ารัฐบาลและการก่อตั้งธุรกิจจะสามารถช่วยนักธุรกิจรุ่นใหม่ได้อย่างไร

“รัฐบาลช่วยได้ง่ายๆ เลย ก็แค่ลดภาษี หรือไม่ก็ไม่ต้องเก็บภาษีให้กับพวกเขายังไงล่ะ” หม่าตอบอย่างอารมณ์ดี พร้อมเสียหัวเราะและเสียเชียร์จากทั้งฮอลล์

โอบามา ยิ้มพร้อมกับบอกว่า “คุณได้รับเสียงเชียร์จากแฟนๆ เยอะเลยนะครับ”

นอกจากนี้ บนเวที “หม่า” ยังเผยถึงการทำงานและการลงทุนอย่างหนักในตลาดต่างประเทศของ Alibaba โดยเขากล่าวว่า การผลักดันตลาดจีนให้ไปได้ไกลเลยนั้นคือเป้าหมายอันดับแรกของเขา เพื่อรักษาอัตราการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของบริษัทให้คงไว้ ในขณะที่เรากำลังมองภาพว่าตลาด e-commerce กำลังอิ่มตัวในบ้าน ทั้งนี้ ตลาดใหญ่ต่างประเทศที่เขามองไว้นั้น รวมไปถึงบราซิล และรัสเซียด้วย

ในขณะที่ “โอบามา” นั้นชื่นชมในความสามารถของ Aisa Mijeno” นักธุรกิจหญิงคนรุ่นใหม่ ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรม ผู้ประดิษฐ์โคมไฟพลังงานน้ำเค็มได้สำเร็จ นอกจากนี้ เขาได้แนะนำว่า ให้ “หม่า” น่าจะนำสิ่งประดิษฐ์นี้ไปลงทุนในบริษัทด้วย หลังจากที่Mijeno บอกว่ากำลังหาแหล่งทุนอยู่

“ผมก็แค่พูดเฉยๆ อ่ะนะ” โอบามา แหย่ “หม่า” อย่างอารมณ์นี้ “ผมก็แค่ทำหน้าที่แม่สื่อตรงนี้ ให้เล็กๆ น้อยๆ”

ในขณะที่ “หม่า” กล่าวตอบกลับไปว่า ธุรกิจ Alibaba ได้จัดสรรเงินประมาณร้อยละ 0.3 ของรายได้ในช่วง 6 ปีหลังของบริษัท เพื่อสนับสนุนคนรุ่นใหม่ในการมาช่วยกันแก้ปัญหาภาวะ climate change และปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ และเขายังบอกว่า มันเป็นความคิดที่ “fantastic idea” มากที่จะลงทุนไปกับ clean technology ซึ่งแนวคิดนี้ผู้ก่อตั้ง Microsoft อย่าง Bill Gates” ก็สนับสนุนอยู่เช่นกัน.

WATCH: Filipino engineer shares the stage with Obama, Jack Ma

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


seven + 8 =

Recent Posts

Facebook