McDonald’s ฝั่งละตินอเมริกา-แคริบเบียน ฉลาดใช้เทคโนโลยี! เปลี่ยนจาก ‘food waste’ ให้เป็นถาดพลาสติกใหม่!

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit: Arcos Dorados

 

หลายปีมานี้หลายประเทศเริ่มใส่ใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่ภาครัฐแต่ภาคธุรกิจ แบรนด์ต่างๆ ที่ไม่เคยหยิบยกมาเป็นเรื่องเร่งด่วน ณ วันนี้ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไป เริ่มจากพัฒนาการของเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถช่วยให้โลกดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน

อย่างปัญหา ‘ขยะอาหาร’ (food waste) ถือว่าเป็น Top 5 ปัญหาเร่งด่วนที่ต้องหาโซลูชั่นให้เร็ว ซึ่งงานวิจัยของ TDRI ประเทศไทย เคยเปิดเผยว่า food waste มีส่วนทำให้โลกร้อนมากขึ้นกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ 25 เท่า และในแต่ละปีจะมีขยะอาหารที่ถูกฝังกลบดินประมาณ 1,300 ล้านตัน

หากพูดตามความจริง ไทย เป็นอีกประเทศที่มีปริมาณขยะในแต่ละเดือนเฉลี่ยค่อนข้างเยอะ และเป็นประเภทขยะอาหารก็มีอยู่มากเป็นสัดส่วนใหญ่ ดังนั้น เราจึงอยากมาแชร์ไอเดียที่น่าสนใจของ McDonald’s จากฝั่งละตินอเมริกาและแคริบเบียน ว่าพวกเขาจัดการกับปัญหา food waste อย่างไร

‘Arcos Dorados’ ซึ่งเป็นบริษัทรายใหญ่ที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ McDonald’s ในละตินอเมริกาและแคริบเบียน มีไอเดียเก๋ๆ เปลี่ยนโฉมให้ food waste ที่ถูกทิ้งอย่างไร้ค่าทั้งหมดในแถบนั้น มาเป็น ถาดพลาสติก’ ที่ใช้เสิร์ฟอาหารในร้านฟาสต์ฟู้ดเป็นหลายพันชิ้น ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ช่วงทดลองเพื่อนำร่องไปใช้กับร้านสาขาอื่นทั่วทั้งภูมิภาค หนึ่งในนั้นที่ทดสอบไปแล้วก็คือ สาขาในเซาเปาโล, บราซิล

Credit: Arcos Dorados

โดยกระบวนการนี้ เรียกกันว่า ‘UBQ’ พัฒนาจากบริษัทที่ผลิต UBQ Materials ของอิสราเอล ซึ่ง Albert Douer ประธานบริหารได้อธิบายว่า ขั้นตอนการทำ UBQ ที่ว่านั้น กว่าจะมาเป็นถาดพลาสติกใหม่เอี่ยมที่เห็น ต้องผ่านหลายขั้นตอน แต่วัตถุดิบหลักๆ ที่ใช้ก็คือ food waste ที่ไม่ผ่านการคัดแยกมาก่อน มีผสมปนเปตั้งแต่เปลือกไข่ กระดูก เศษไก่ ไปจนถึง ลังกระดาษ ผ้าอ้อม (ยกเว้นโลหะ, แก้ว) เป็นต้น

“food waste และขยะประเภทอื่นที่ยังไม่ผ่านการคัดแยกมา จะทำให้เกิดความชื้นและมีกลิ่น ดังนั้น ขั้นตอนพื้นฐานเลยคือต้องทำให้ขยะทั้งหมดที่เป็นวัตถุดิบหลักแห้งมากที่สุด ก่อนจะนำไปสู่กระบวนการบดละเอียด รีไซเคิลต่อๆ ไป ซึ่งก็มีหลายขั้นตอนและต้องใช้เทคโนโลยีหลายประเภทกว่าจะออกมาเป็นสิ่งที่ต้องการ”

 

Credit: Arcos Dorados

ขณะที่ทาง McDonald’s ได้พยายามลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียว มาตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งโครงการ UBQ ถาดพลาสติกรีไซเคิลก็เป็นหนึ่งในผลงานที่น่าสนใจของแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดนี้

ส่วนในปัจจุบัน ‘บราซิล’ เป็นประเทศที่นำร่องทดสอบใช้ถาดพลาสติกจาก food waste แล้วประมาณ 7,000 ชิ้น และกำลังจะผลิตอีกหลายๆ พันชิ้นเพื่อกระจายต่อไปยังสาขาอื่นทั่วประเทศ และคาดว่าจะเข้าเฟส 2 ต่อเพื่อขยายไปประเทศอื่นในภูมิภาคต่อไป

Credit: Arcos Dorados

มุมน่าสนใจอีกมุมหนึ่งจาก UBQ คือ ถ้าเราสามารถเปลี่ยนจาก food waste ให้กลายมาเป็นถาดพลาสติกรีไซเคิลใหม่ได้ขนาดนี้ วัตถุดิบตัวเดียวกัน และกระบวนการผลิตเหมือนๆ กัน ก็สามารถเปลี่ยนให้เฟอร์นิเจอร์ หรือส่วนประกอบเครื่องใช้ในบ้านบางอย่างผลิตมาจาก food waste ได้ไม่ต่างกัน ซึ่งบางที McDonald’s น่าจะเริ่มจากโต๊ะ เก้าอี้ ในร้านทุกสาขาให้กลายเป็นพลาสติกรีไซเคิลประเภทนี้ก่อนก็ได้

 

 

 

ที่มา: fastcompany


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม