ทำไมบริษัทฝรั่งถึงให้เงินเดือนได้มากกว่าบริษัทไทย?

 • 309
 •  
 •  
 •  
 •  

ก่อนจะตอบคำถามข้างต้น ผมอยากจะถามคุณก่อนครับว่า “เงินเดือน” เป็นปัจจัยในการตัดสินใจเลือกงานของคุณเพียงปัจจัยเดียวหรือเปล่า?

ผมเชื่อว่าคนส่วนมากจะตอบว่า “ไม่ใช่” เพราะเมื่อพูดถึงคำว่า “งาน” นั้นมีองค์ประกอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาการทำงาน, วัฒนธรรมองค์กร, สินค้าหรือบริการที่ดูแล, ความกดดันในการทำงาน เป็นต้น

“ทำไมบริษัทฝรั่งถึงให้เงินเดือนได้มากกว่าบริษัทไทย?”

คุณพอจะเห็นคำตอบลาง ๆ บ้างแล้วใช่ไหมครับ ว่าที่มาที่ไปของเงินเดือนที่มากกว่านั้นเกิดจากองค์ประกอบของงานที่ต่างกันระหว่างบริษัทฝรั่ง และบริษัทไทย ไม่ใช่แค่ตรรกะง่าย ๆ แค่ “ก็บริษัทฝรั่ง ยอดขายเยอะ จึงกำไรเยอะ จึงจ่ายเงินเดือนได้สูง”

เราอาจจะเคยได้ยินว่า บริษัทไทยนั้นคนไทยไม่ให้ความสำคัญกับทรัพยากรบุคคล ไม่ลงทุนในการพัฒนาคน เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของ Mindset ที่ติดมาจากการบริหารงานแบบเก่า ๆ

Mindset ฝรั่ง ถ้าบริษัทต้องการได้ผลงานที่มากขึ้น บริษัทต้องลงทุนด้วยการเพิ่มศักยภาพให้บุคลากรของตัวเอง ต้องลงทุนพัฒนาคน

Mindset ไทย ถ้าบริษัทอยากได้ผลงานที่มากขึ้น บริษัทก็จะบอกกับบุคลากรว่า พวกคุณต้องทำงานให้หนักขึ้น

Mindset แบบพี่ไทยนั้นเข้าตำรา “ผมต้องการมากขึ้นมากขึ้น จากทรัพยากรเท่าเดิมที่พวกคุณมี” และเมื่อคนทำงานเจอแบบนี้ ก็ถอดใจ เอาใจไปคิดเรื่องอื่นแทนที่จะคิดเรื่องทำอย่างไรเพื่อจะช่วยให้งานที่ตัวเองรับผิดชอบ ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ยอดขายทะลุเป้า

ข้อสงสัยถัดไป น่าจะเป็นคำถามประมาณว่า แล้วบริษัทไทยที่ยอมเปลี่ยน Mindset เป็นแบบบริษัทฝรั่งแล้ว จะสามารถอยู่รอดได้ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้หรือไม่?

คงต้องตอบว่า Mindset ปัจจัยเดียวนั้น ไม่ใช่ตัวที่สร้างความแตกต่างระหว่างบริษัทฝรั่งและบริษัทไทย ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ต้องศึกษา และต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจและควรค่ากับการเรียนรู้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบริษัทไทย หรือบริษัทฝรั่งก็ตาม และผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคำถามเกี่ยวกับบริษัทฝรั่งที่คุณสนใจใคร่รู้ ไม่ว่าจะเป็น

 • จริงหรือไม่ #บริษัทฝรั่งจ่ายดีกว่าบริษัทไทย ?
 • เศรษฐกิจขาลงแบบนี้ #บริษัทฝรั่งไม่ได้รับผลกระทบ จริงหรือ?
 • #ถ้าอยากโตไวๆ ต้องไปทำงานบริษัทฝรั่ง ?

ขอแนะนำฟรี Career Seminar หัวข้อ “Succeed Your Career in an International Company” จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม 2559 เวลา 08:30 – 12:00 น. ห้อง Auditorium สมาคมธรรมศาสตร์ ซ.งามดูพลี ถ.พระราม 4 (#ย้ำๆๆ #ไม่ใช่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นะครับ)

careercoachingmeeting1

รายละเอียดเพิ่มเติม ไปดูได้ที่นี่

ลงทะเบียนได้ที่นี่

แผนที่ Google Map คลิ๊กที่นี่

ชวนมาฟังคำตอบจาก 4 คน 4 มุมมองที่เป็นแกนหลักของ Recruitment Cycle ได้แก่ Corporate HR, Hiring manager/Line Manager, Headhunter, และ Career Consultant ผ่านรูปแบบ Panel Discussion (การเสวนาหมู่) ด้วยการคุยหัวข้อเดียวกันแต่ได้รับรู้มุมมองผ่านผู้ที่สวมหมวกแต่ละใบ โดยยิงคำถาม และเค้นมุมมองผ่านผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้

careercoachingmeeting2 careercoachingmeeting3

careercoachingmeeting4 careercoachingmeeting5

คำถามต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ Career / การหางาน / Passion / Interview / Career Path เป็นต้น นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาตั้งคำถามได้ ถามได้ทุกเรื่องแบบไม่มีกั๊ก

พบกับ 4 Panelist ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่จะมาแชร์มุมมองเรื่อง Career

1. Corporate HR – สวมหมวกในการหาคน รับคน พัฒนา และวางแผนบุคลากร

ได้รับเกียรติจาก คุณ วิรดา เลิศมหัทธโน – HR Practitioner-นักลงมือปฏิบัติตัวจริง ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ตรงในด้าน Human Resources Management and Organization Development โดยได้ทำงานกับบริษัทข้ามชาติ (Multi National Company) ทั้ง American, European และ Asian มาโดยตลอด รวมระยะเวลามากกว่า 20 ปี ในธุรกิจที่หลากหลายเช่น Logistics, Transportation, Warehouse, Pharmaceutical, Health Care, Nutrition, Medical Devices, Diaper และ Paints

2. Line Manager หรือ Hiring Manager – สวมหมวกในการดูแลบุคลากรแบบใกล้ชิด ในหน่วยเล็กๆ ที่ตัวเองรับผิดชอบ

ได้รับเกียรติจาก Mr. Justin Paul Expat ชาวต่างชาติ (ฝรั่ง) ที่ใช้ชีวิตและทำงานในเมืองไทย – อดีตผู้บริหารบริษัท PepsiCo’s International เริ่มต้นทำงานใน สำนักงานใหญ่ New York จากนั้นได้ Promote มารับตำแหน่งสำคัญในการ Lead  Organizational Development Process Teams ใน PepsiCo Europe’s ในประเทศ UK, Spain, France, Germany, Belgium and The Netherlands.

3. Career Expert (Consultant / Coach / Author) – สวมหมวกในการเป็นผู้ให้คำปรึกษาการวางแผนอาชีพและช่วยให้ได้งานในฝัน เป็นตัวกลางที่สำคัญให้ทั้ง Corporate HR, Hiring Manager

ได้รับเกียรติจากคุณ Mark Laothavornwong ผู้เป็นนักเขียนหนังสือเรื่อง 8 มหาคำถามที่มนุษย์สมัครงานทุกคนต้องอ่าน และดำรงตำแหน่ง Founder & CEO ของบริษัท CareerBolt, HR-Tech Startup ที่ให้บริการ Career Q&A, Managing Director บริษัท AmMarkable Consulting ปรึกษาการหางาน การสมัครงาน การสัมภาษณ์งานให้ได้งาน

4. Headhunter (Recruitment Agency) – สวมหมวกในการเป็นตัวกลางระหว่าง HR และ Candidate รวมถึง เป็นผู้ที่คลุกคลีและเข้าถึงความต้องการของ Corporate HR และ Candidate ที่มีความแตกต่างกันมากในบทบาทของแต่ละฝ่าย

ได้รับเกียรติจากคุณ Pop Chutipong Benjasatkul แห่ง SalaryDIY.com และ Consultant และ Founder บริษัท iTalent (Thailand) Co., Ltd. Recruitment Agency ผู้เชี่ยวชาญในการ Recruit Commercial Professional ให้กับบริษัทในวงการ FMCG ขนาดใหญ่ (ยอดขาย 5,000 ล้านจนถึงหลายหมื่นล้านบาทต่อปี)


 • 309
 •  
 •  
 •  
 •