เรื่องเล่าจากงาน AIS Startup 2015 ผู้ชนะและความสำเร็จที่ไม่ได้มาง่ายๆ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

4

วงการ Startup ในประเทศไทยกำลังเบ่งบานแบบสุดๆ ในช่วง 1-2 ปีมานี้ และเชื่อว่าจะเป็นอย่างนี้ไปอีกสักพักหนึ่ง แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะประสบความสำเร็จในวงการนี้ และต้องยอมรับว่า Ecosystem ในบ้านเรายังไม่แข็งแกร่งเท่ากับที่ตะวันตก และยังไม่เคยมีใครออกมาบอกชัดๆ ว่า มันโหดร้ายและอันตรายมาก เพราะส่วนใหญ่จะแชร์กันแต่เรื่องราวดีๆ แต่ความเป็นจริง 95% ของ Startup ไม่ได้ประสบความสำเร็จ หรือยืนระยะได้ไม่นาน

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า การสนับสนุน Startup จะไม่ใช่เรื่องจำเป็น ในเมื่อทั่วโลกกำลังจับตามอง และมีผู้ชนะที่ได้รางวัลเป็นเงินก้อนใหญ่ ตัวอย่างในไทย เช่น Ookbee, Claim di, StockRadars เป็นต้น ที่บุกตลุยไปสู่ระดับ ซีรีส์เอ และกำลังจะไปไกลยิ่งกว่านั้นด้วย ดังนั้นจึงมีหลายโครงการเกิดขึ้น

หนึ่งในนั้นคือ AIS Startup 2015 ซึ่งประกาศผลผู้ชนะกันไปสดๆ ร้อนๆ และได้ตำแหน่งชนะและรองชนะ โดยคัดจาก 10 ทีมที่ผ่านมาเข้ารอบสุดท้าย โดยมีเกณฑ์การตัดสินคือ 1.ความพร้อมในการทำธุรกิจ 2. ความสามารถในการแข่งขันระดับสากล และ 3.ความรู้ความสามารถของบุคลากรในทีม ซึ่งตำแหน่งชนะเลิศ คือ

1

FlowAccountโปรแกรมบัญชีออนไลน์ ที่ออกแบบมาให้ใช้ง่ายสำหรับเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ โดยใช้งานผ่านได้ทั้งแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน และเว็บเบสผ่านทางคอมพิวเตอร์ นายดนัย ชุตินธร ผู้ร่วมก่อตั้ง บอกว่า ด้วยแรงบันดาลใจที่ต้องการทำโปรแกรมบัญชีไว้ใช้เอง จึงพัฒนาออกมาให้ใช้งานได้ง่าย โดยมีเวอร์ชั่นใช้งานฟรี เน้นเอกสารรายรับ เช่น การเปิดบิล, การวางบิล และใบเสร็จรับเงิน แต่ถ้าต้องการเอกสารรายจ่าย ต้องสมัครใช้เวอร์ชั่นพรีเมียม ราคา 990 บาทต่อปี (เฉลี่ยเดือนละ 82.5 บาท) สามารถทำการวิเคราะห์ผลกำไรขาดทุน และมีแผนจะเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานใหม่เรื่อยๆ เช่น การจัดการสินค้า, เงินเดือน เป็นต้น และด้วยการทำงานของโปรแกรมบัญชี จึงสามารถเจาะตลาดประเทศในอาเซียนได้

flowaccont 1

flowaccount

ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศ คือ Socialgiverเป็นศูนย์รวมโรงแรม ร้านอาหารและกิจกรรม ที่ให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อและช่วยเหลือสังคมไปพร้อมๆ กัน เรียกว่าเป็นบริการ Social Enterprise โดยรายได้ 70% ของ Socialgiver จะนำไปช่วยสังคมผ่านโครงการต่างๆ หมายความว่าทุกครั้งที่มีการซื้อเกิดขึ้นเท่ากับมีการช่วยเหลือสังคม โดยปัจจุบันมี 90 แบรนด์ชั้นนำเข้าร่วม โดยเบื้องต้นยังให้บริการผ่านเว็บเท่านั้นและอยู่ระหว่างการออกแบบแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ขณะที่แผนบุกตลาดต่างประเทศ จะเน้นดึงคนต่างประเทศมาเที่ยวและซื้อของไทย พร้อมกับได้ช่วยเหลือสังคมในไทยด้วย

capture-20151008-170245

capture-20151008-170351

 

ขณะที่ Startup อีก 8 รายที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย

Choco Card– บัตรสมาชิกสะสมแต้ม รวมหลายธุรกิจไว้ในบัตรเดียว ซึ่งได้รางวัลพิเศษ Best FinTech StartUp Award

Coin-Back– ธุรกิจที่เป็นเครื่องมือในการช่วยเหลือองค์กรเพื่อสังคมในไทย

Digio mPOS on Cloud– ระบบชำระเงินบนโทรศัพท์มือถือ

Dreamaker Crowdfunding Platform-แพลตฟอรมช่วยสตาร์ทอัพระดมทุนจากบุคคลทั่วไป

Fixzy Application– ดูแลบ้านได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยช่างที่มีคุณภาพ

Hospital haunted BE LOST Virtual Reality GAME– บริการสร้างโลกเสมือนจริง

QueQ– ตัวช่วยสำหรับการจองคิว

ZipEvent – Events zipped into your pocket– รวบรวมอีเว้นท์ที่น่าสนใจไว้ในที่เดียว

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •