103.58.148.118

Startups & SME

Ξ Leave a comment

สตาร์ทอัพญี่ปุ่นเปลี่ยนของเล่นโบราณ ‘เคนดามะ’ ให้เข้ากับเด็กยุคดิจิตอล

posted by  1,754 views

daruma5

ถึงคราวที่ของเล่นญี่ปุ่นโบราณอย่างเคนดามะจะได้รับการแปลงโฉมให้เข้ากับโลกดิจิตอลและกลายเป็นของเล่นแห่งศตวรรษที่ 21 อย่างเต็มตัวแล้ว

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก เคนดามะเป็นของเล่นญี่ปุ่นรูปร่างคล้ายกางเขนไม้แต่มีถ้วยอยู่ที่ปลายไม้สามด้าน และด้านบนสุดจะเป็นไม้แหลมยื่นออกมา นอกจากนั้นก็มีบอลไม้ที่ติดกับเชือกที่มีรูอยู่ตรงกลางเพื่อให้บอลสามารถเสียบกับไม้ตรงกลางและวางบนถ้วยทั้ง 3 ด้านได้ วิธีการเล่นคือการทรงลูกบอลให้อยู่บนถ้วยพร้อมกับโยนมันให้เสียบกับไม้สลับไปมา

เคนดามะเป็นของเล่นและของฝากที่นิยมทั่วญี่ปุ่นเพราะมันช่วยฝึกสมาธิและการทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน แต่ในปัจจุบันเด็กๆ หลายคนเลิกเล่นเคนดามะเพราะมีสมาร์ทโฟนและเกมคอมพิวเตอร์เข้ามาแย่งความสนใจ วิธีการที่จะดึงพวกเขากลับมาไม่ใช่การบังคับแต่คือการยกเคนทามะขึ้นไปอยู่ในโลกดิจิตอลซะเลย

daruma daruma2เคนดามะยุคใหม่ติดตั้งระบบเซนเซอร์ไว้ที่ปลายไม้ทั้งสี่ด้านและจะตรวจจับทุกครั้งที่บอลมาอยู่บนปลายไม้ได้สำเร็จ สำหรับมือใหม่ เคนดามะจะช่วยตรวจจับวิธีการเล่นและให้คำแนะนำว่าคุณควรพัฒนาตรงไหนเพื่อเล่นให้ได้จำนวนครั้งมากขึ้น ขณะที่สำหรับมือฉมัง เคนดามะดิจิตอลจะตรวจจับจำนวนครั้ง แรงเหวี่ยง และความต่อเนื่องของการเล่นเพื่อให้คะแนนได้อย่างแม่นยำ

ที่น่าตื่นเต้นคือยังมีโหมต “แบเทิล” ที่ให้มือฉมังมาแข็งกันสร้างความเสียหายให้แก่คู่ต่อสู้ด้วยการสร้างแรงสั่นสะเทือนให้แก่ไม้ให้มากที่สุด ความเสียหายนี้จะไปปรากฏบนหน้าจอแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน

โหมดฝึกฝนตัวเองสำหรับผู้หัดใหม่

daruma3

เล่นแบบแบทเทิลกัน ใครทำเดมเมจได้เยอะสุดก็ชนะไป

daruma4

ชอบแล้วใช่ไหมล่ะ? เคนดามะดิจิตอลนี้ยังเป็นโปรเจกต์ crowdfunding ของ Makuake ซึ่งกำลังรอการสนับสนุนด้านกำลังทรัพย์จากคุณอยู่

ตอนนี้พวกเขาสามารถหาเงินสมทบทุนได้แล้วกว่า 6.3 แสนเยน จากยอดที่ตั้งไว้ 9.9 แสนเยน คาดว่าอีกไม่นานคงผลิตออมาเป็นสินค้าให้ทุกคนลองเล่นกันแล้วล่ะ

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


eight + = 10

Recent Posts

Facebook