Internet บนมือถือ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คริส คาร์ VP Sales, SEA ของ Nokia กล่าวในงาน Nokia connection 2009 Singapore ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปี 2552 จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลกขณะนี้มีประมาณ 4,000 ล้านคนแล้ว พัฒนาการที่น่าตื่นเต้นก็คือ การผสมผสานระหว่าง internet และอุปกรณ์มือถือกำลังเกิดขึ้นทั้งในกลุ่มผู้ใช้งานใหม่ และผู้ใช้โทรศัพท์มือถือต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว

internet_mobile

การขยายตัวของกลุ่มผู้ใช้มือถือหน้าใหม่  มาจากตลาดใหม่ในประเทศอินโดนีเซีย บังกลาเทศ ศรีลัก และเวียดนาม  ผู้คนในประเทศเหล่านี้ใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อเข้าถึง อินเทอร์เน็ต ข้อมูล การศึกษาและความบันเทิงต่างๆ

ลอเรน ชูทเตอร์ หัวหน้าแผนกการตลาด ภูมิภาพเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุว่า ผู้คนในโลกส่วนใหญ่เข้าใช้บริการ Internet เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์สินค้าและบริการต่างๆ  แต่ในช่วงสามปีที่ผ่านมาประชากรโลกส่วนใหญ่ที่ใช้อินเทอร์เน็ตต้องการเครือข่ายความเร็วสูงผ่านอุปกรณ์สื่อสารเพื่ออัพโหลดภาพ วิดีโอคลิป กิจกรรมสำคัญๆ เพื่อเข้ากลุ่มในเว็บไซต์เครือข่ายสังคม และมีแนวโน้มจะส่งผ่านอุปกรณ์มือถือมากขึ้นเรื่อยๆ

ข้อมูลที่น่าสนใจจาการสำรวจของ Nokia ก็คือ มีผู้คน 9.3 ล้านรายใช้บริการเว็บไซต์เครือข่ายสังคมเป็นประจำอีก 8.2 ล้านราย  จะนิยมดาวน์โหลดแผนที่นำทางจากเว็บไซต์ และมีอีก 22.3 ล้านรายฝจะใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงบริการข่าวและข้อมูล  สุดท้ายจำนวน 184 ล้านราย เข้าถึง blog เป็นประจำ  ทั้งหมดนี้ ใช้บริการผ่าน internet บนมือถือ

เว็บไซต์เครือข่ายสังคมจึงเป็นตัวขับเลื่อนช่องทางการติดต่อสื่อสารแบบใหม่ เปลี่ยนๆฤติกรรมของผู้ใช้บริการ internet เข้าสู่สังคมออนไลน์ เช่น blog, web site, Flickr, Youtube, Facebook, Myspace, Windows Live และน้องใหม่มาแรงอย่าง Twitter

เนลสัน วี จากแผนกมีเดีย โอวี่ของ Nokia ได้เล่าถึง application ใหม่ๆ ซึ่งผู้ใช้มือถือ Nokia จะเห็นในเร็วๆ นี้ ขอยกตัวอย่างที่เด่นๆ ดังนี้

Nokia Hand Write เป็น application เครื่องคิดเลข พัฒนาโดย Nokia beta lab  จากเดิมเราจะใช้วิธีกดจากปุ่มตัวเลข  แต่รุ่นใหม่ออกแบบให้เขียนด้วยลายมือหน้าจอระบบสนัมผัส จะบวก ลบ คูณ หาร ยกกำลังหารสองทำได้ด้วยลายมือตัวเอง

การเปิดปิดเพลงบนมือถือเวลามีสายเข้า จากนี้ไปก็ไม่ต้องกดปุ่ม  แค่เอาฝ่ามือผ่านไปหน้าจอให้กล้องเซ็นเซอร์จับ ก็จะสั่งปิดเพลงได้  เวลามีสายเข้าได้ ถ้ายังไม่ว่างรับสายก็จะ sms ตอบกลับได้ ก็แค่เอาฝ่ามือค้างไว้ ระบบจะ set SMS ตอบกลับให้เอง   Application เหล่านี้ จะอยู่มือถือรุ่น 97, 5800 และกลุ่ม E series บางรุ่น

Nokia ยังได้เปิดตัวโทรศัพท์ มือถือรุ่นใหม่ อีก 3 รุ่น คือ E72 smartphone ที่ต่อยอดมาจากรุ่นยอดนิยม E71 รุ่น 5530 Xpress Music จุดเด่นอยู่ที่หน้าจอระบบสัมผัสที่มี Users interface ใหม่ สามารถสร้างเมนูรายชื่อพร้อมรูปบนหน้าจยอได้มากถึง 20 รายชื่อ และเข้าถึง Facebook, Myspace ได้ทันที และรุ่น 3710 Fold ที่เน้นดีไซน์และการใช้งานคู่กันไป

บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือ เราพูดกันมานานแล้ว แต่ยังคงใช้งานกันในกลุ่มเล็กๆ  แต่นับจากนี้เป็นต้นไปเราจะเริ่มคุ้นเคยกับการ log in เข้าเว็บไซต์ต่างๆ บนมือถือ  ไม่ว่าจะอัพเดท blog ตามติดดูกลุ่มสมาชิกในเว็บ Twitter ฯลฯ  เหมือนที่เรารู้สึกว่า การส่ง sms mms น่ะของพื้นๆ ไปซะแล้ว

Source: Dailynews โดย ปราถนา ฉายประเสริฐ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •