Nokia Touch ท้าดวล iPhone

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

iPhone fever ส่งแรงกระเพื่อมมายังโทรศัพท์มือถือแบรนด์ต่างๆ ให้เร่งเปิดตัว “Touch Screen” มากขึ้นไม่เว้นแม้แต่ “Nokia” เบอร์ 1 ของโลก ที่พยายามเลี่ยงพูดถึง Touch Screen มาตลอด ในที่สุดเดือนกุมภาพันธ์ 2009 ก็พร้อมส่ง “Touch” ลงสนามเพื่อชนกับ iPhone 3G โดยเฉพาะ ด้วยกลยุทธ์เลือกลูกค้ากลุ่มแรกเป็นเซ็กเมนต์ Music Phone กับ “Nokia 5800 XpressMusic”

nokia5800

“การขาย touch screen รุ่นแรกที่เป็น Music Phone จะทำให้ Nokia เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหญ่มากที่สุดของตลาด และเร็วที่สุดได้ เพราะครึ่งหนึ่งของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือชอบฟังเพลง และ 5800 ขายเครื่องละ 13,000 บาท ถูกกว่า iPhone เกือบครึ่งหนึ่ง กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จึงตัดสินใจซื้อได้ง่าย”

“นนทวัน สินธวานนท์ หัวหน้าฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์และบริการ บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) บอกด้วยว่าโนเกียเคยเปิดตัว Nokia Touch Phone รุ่นแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว คือรุ่น 3300 แล้วหยุดไป และหันกลับมาเน้นทำตลาดมือถือหลายรุ่นเพื่อตอบสนองทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยปี 2005 Nokia เปิดตัว Sub brand คือ XpressMusic และในปี 2008 รุ่นที่ขายดีที่สุดในกลุ่ม Music Phone คือ Nokia 5310 เพราะความบางของตัวเครื่อง เพราะฉะนั้นการเปิดตัวทัชสกรีนที่กลุ่ม XpressMusic จึงลงตัวที่สุด ก่อนที่จะวางจำหน่ายรุ่นไฮเอนด์ N 97 ทัชสกรีนก่อนกลางปี 2009

สำหรับวิธีการแถลงข่าวเปิดตัวนั้น Nokia เลือกใช้ Workshop ให้ทดสอบเครื่องเรียนรู้คุณสมบัติ Touch และ Feature ของเครื่อง และลูกเล่นการส่งไฟล์ต่อภายในกลุ่ม พร้อมคำอธิบายจากเจ้าหน้าที่ของโนเกียประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นรูปแบบเดียวกับการเปิดตัวโนเกียรุ่นก่อนๆ ซึ่ง “นนทวัน” บอกว่าได้ผลในการสื่อสารมากกว่าการให้ผู้บริหารมาอธิบายคุณสมบัติทางเทคนิคเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ยังมีแผนเปิดเวิร์คช็อปให้กับกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

แม้คุณสมบัติและดีไซน์ของ 5800 จะไม่ทำให้กลุ่มสื่อมวลชนที่ทดสอบรู้สึก “ว้าว!” มากนัก เพราะ “Touch Screen” เป็นคุณสมบัติที่คุ้นเคยกันดีแล้ว แม้จะเห็นชัดว่าพยายามส่ง 5800 มาชนกับ iPhone  แต่เพราะหน้าจอที่เล็กกว่า และลูกเล่นการย่อขยายจอน้อยกว่า ทำให้ 5800 อาจเป็นเพียงแค่การทดสอบตลาดของ Nokia ก่อนวางขาย N97 ที่ลูกเล่นครบถ้วน เจาะกลุ่มไฮเอนด์กว่า

แต่ถึงอย่างไรโนเกียก็ยังหวังยอดขาย เพื่อไม่ให้ลูกค้ากลุ่มหนึ่งไหลออกไปยัง iPhone และแบรนด์แรงอย่าง Samsung และ LG ที่พยายามใส่คุณสมบัติให้มากเท่า แต่ราคาถูกกว่า งานนี้จึงยังต้องลุ้นว่า “Nokia” จะสตาร์ทติดแข่ง iPhone และสปีดยอดขายกับ Touch Screen ได้หรือไม่

โนเกีย 5800

Product –โนเกีย XpressMusic 5800
Positioning –Music Phone
Customer Target – Tech Stylish+Trend Setter
Marketing Strategy – รุกตลาดด้วยรุ่นมิวสิกโฟน
Price- 13,000 บาท
Launch- Global ตุลาคม 2008
จำหน่ายในไทย กุมภาพันธ์ 2009

Apple iPhone

Product – iPhone 3G
Positioning -Multimedia Phone
Customer Target -สาวก Apple และ Trend Setter
Marketing Strategy -ทำตลาดเน้นความเป็นมือถือ All in one
Price-ประมาณ 17,000-20,000 บาท
Launch -Global 11 กรกฎาคม 2008
จำหน่ายในไทย – True Move

** iPhone คาดว่ากลยุทธ์ตลาดทำแคมเปญร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเพื่อให้ราคาเครื่องถูกลง โดยเฉพาะในรุ่น 3G จะทำให้ iPhoneทำยอดขายรวมได้ 40-45 ล้านเครื่องในปี 2009 จากปี 2008 มียอดขายประมาณ 10 ล้านเครื่อง

กลุ่มที่นิยมใช้มือถือแบบแฟชั่นโฟน เทคโนโลยี และมิวสิกโฟนที่อยู่ในกรุงเทพฯ นิยมเปลี่ยนเครื่องภายใน 6-8 เดือน ส่วนกลุ่มที่ใช้มือถือแบบธรรมดา (เน้นโทรเข้าออก) ใช้เครื่องหนึ่งนาน 20-25 เดือน

Source: Positioning Magazine  โดย สุกรี แมนชัยนิมิต


  •  
  •  
  •  
  •  
  •