สคบ. ชี้แล้ว โคเรียคิง โฆษณาไม่เป็นธรรม สั่งยุติทันที ระบุไม่มีการอ้างอิงเรื่องที่มาของราคา

  • 580
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมจับตามองลากยาวมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วจนถึงตอนนี้ กับกรณีของกระทะยี่ห้อดังที่มี การตั้งราคาหมื่นกว่าบาท แต่จัดโปรลดราคาขายเหลือใบละ 3,000 บาท แถมยังมีฟรีอีก 1 ใบ ซึ่งต่อมาก็มีข่าวว่ามีผู้ไปเจอที่ประเทศสิงคโปร์โดยราคาขายใบละไม่ถึง 600 บาท ซึ่งทำให้ผู้คนกังขา ถึงคุณภาพและการตั้งราคาว่าเกินจริงหรือไม่

ต่อมาทาง โคเรียคิง ประเทศไทย ออกมาชี้แจงว่า เป็นรุ่นคนละเกรดกับที่ขายในไทย และหยุดจำหน่ายรุ่นดังกล่าวมากว่า 1 ปีแล้ว แต่ทว่าข้อสงสัยก็ยังไม่หมดไป ทำให้หน่วยงานรัฐ ได้แก่ สคบ. (สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค) ถูกเรียกร้องให้ออกมาตรวจสอบกรณีดังกล่าว

koriaking1

โดยในวันนี้ (17 พ.ค.) มีการประชุมร่วมกันระหว่าง คณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง และ สคบ. เพื่อแถลงผลการพิสูจน์กระทะโคเรียคิง

โฆษณามีความจูงใจ และไม่สามารถพิสูจน์ได้

ศ.วีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานกรรมการ คณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง กล่าวว่า ผลการประชุมกรณี กระทะ โคเรียคิง นั้น มีข้อสรุปว่า สินค้าต้องมีราคาอ้างอิงที่ชัดเจน ข้อความต้องเป็นธรรม เพราะมีผลทางจิตวิทยา พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 22 และ พ.ร.บ.ขายตรง 2545 ซึ่งขณะนี้โฆษณามีลักษณะจูงใจ เช่นการใช้คำว่า กระทะโคเรียคิง มีความลื่นไหลกว่า 300% หรือ 3 เท่า นั้น ซึ่งมีความจูงใจต่อผู้บริโภคเเละไม่สามารถพิสูจน์ได้

สำหรับการโฆษณาว่า มีการเคลือบ 8 ชั้นนั้น ระบุว่า จากการตรวจสอบ มีการสรุปผล 1 แห่ง พบว่า รุ่นโกลด์ซีรี่ เคลือบ 5 ชั้น ส่วนรุ่นโกลด์ไดม่อน เคลือบ 2 ชั้น ไม่ใช่ 8 ชั้น ตามโฆษณา  ซึ่งยังต้องรอการตรวจสอบจากหน่วยงานที่ส่งพิสูจน์อีก 2 หน่วยงานก่อน ยังต้องรอแต่เอกสารบางส่วนที่ทางบริษัทนำเข้ากระทะโคเรียคิง ยังขาดอยู่และไม่ได้ให้มาในบางส่วน เนื่องจากมีการอ้างว่า ลิขสิทธิ์ของบริษัทแม่ ที่ผลิตกระทะโคเรียคิง ซึ่งในวันนี้ตัวแทนจากบริษัทมาแต่นักกฎหมาย ไม่มีนักเทคนิคมาด้วยจึงทำให้การสอบถามยังไม่ชัดเจน

ไร้การอ้างอิงที่มาของราคาสินค้า ไม่เป็นธรรม

“สิ่งสำคัญที่พบคือ ไม่มีการอ้างอิงที่มาของราคาที่จำหน่าย 15,000 และ 18,000 บาท การโฆษณาที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นไปตามนั้น ถือเป็นการโฆษณาไม่เป็นธรรม จึงมีมติ สั่งห้ามโฆษณา ซึ่งไม่ได้มีกฎหมายระบุว่าห้ามอะไร แต่ต้องห้ามโฆษณาในสิ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ สำหรับการพิสูจน์คุณสมบัติ ยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะมีการส่งผลการพิสูจน์เพียง 1 แห่ง แต่ก็พบว่า เรื่องของชั้นเคลือบกระทะ ยังไม่ได้คุยกันมากนัก แต่การโฆษณาว่า เคลือบกี่ชั้น ลื่นไหลกี่เปอร์เซ็นต์ รวมทั้ง การระบุว่า จะได้โปรโมชั่นตามเงื่อนไขเวลา ถือเป็นการตลาดที่ไม่เป็นธรรมให้ผู้บริโภค ซึ่งในต่างประเทศก็ไม่ยอมให้มีแบบนี้ขึ้น”

สำหรับผู้บริโภคที่คิดว่ายังไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น หากจะร้องต่อ สคบ. ต้องบอกว่า สคบ.ไม่ใช่ศาล อาจต้องเรียกร้องต่อศาลโดยตรงเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย และพิสูจน์ให้ศาลเห็นว่า ความเสียหายที่ได้รับเป็นจริง แต่ สคบ.เป็นทางผ่านที่จะส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย แต่ก็มีการฟ้องคดีแบบกลุ่มอยู่ สามารถทำได้แล้ว

กรมศุลกากร ให้แก้ไขเรื่องการโฆษณา

ด้านนายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมศุลกากรไม่พบความผิดปกติในการสำแดงราคานำเข้ากระทะยี่ห้อโคเรียคิงที่นำเข้าจากประเทศเกาหลีแต่อย่างใด พบว่าต้นทุนการนำเข้า เครมราคา อยู่ในสภาวะปกติ เพราะไม่มีราคาที่เคยขายสินค้าตัวนี้จริงๆ โดยผู้ประกอบการยืนยันว่า ยี่ห้อดังกล่าวขายในประเทศไทยเท่านั้น จึงไม่สามารถเทียบเคียงได้ว่า เป็นการขายสินค้าเกินจริง ดังนั้น จึงต้องไปแก้ไขเรื่องการโฆษณา

ที่มา


  • 580
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!