กระแส Pokemon Go ป่วนไปทั่ว โจรใช้เป็นเหยื่อล่อปล้นทรัพย์ แต่ Nintendo ยิ้มหุ้นพุ่งพรวด!

  • 33
  •  
  •  
  •  
  •  

pokemon10

ในช่วงสัปดาห์นี้ไม่มีอะไรฮือฮาในกลุ่ม Geek ไปได้มากกว่า Pokémon Go อีกแล้ว ซึ่งเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว แฟนชาวไทยได้กระดี๊กระด๊าอยู่พักหนึ่งที่สามารถโหลดเกมส์ได้ แถมมยังตามหาตัวโปเกมอนได้อีกด้วยก่อนที่ประเทศไทยจะโดนบล็อกไปในตอนท้ายเพราะตามล่ากันจนระบบล่มนั่นเอง ส่วนจะมาไทยอีกครั้งเมื่อไหร่นั้นแฟนๆ ชาวไทยคงต้องติดตามกระแสกันให้ดีเลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม อย่างที่กล่าวมาว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่เกิดจากระแสฮิตของ Pokémon Go มากมาย ลองมาไล่ลำดับเหตุการณ์สำคัญกันนะคะว่ามีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง

ป่วนสถานีตำรวจที่ออสเตรเลีย

หลังจากที่ Pokémon Go เปิดให้ดาวน์โหลดในบางประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 กรกฏาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย) โดยเฉพาะประเทศออสเตรเลีย ก็เกิดความวุ่นวายขึ้นในกลุ่ม Geek ออสซี่ เมื่อปรากฏว่าบรรดาเทรนเนอร์ทั้งหลาย (เทรนเนอร์ คำที่ใช้เรียกผู้ฝึกโปเกมอนตามคอมมิกส์) บุกไปยังสถานีตำรวจ Darwin สร้างความวุ่นวายอย่างมาก จนกระทั่งทางสถานีตัดสินใจโพสต์ข้อความเตือนว่า ไม่จำเป็นต้องเข้ามายังสำนักงานตำรวจจริงๆ ก็ได้ พร้อมกับคำตักเตือนว่า เงยหน้าบ้างและมองซ้ายมองขวาก่อนข้ามถนนด้วยน้าและ ‘มาจับโปเกมั่นกันอย่างปลอดภัยเถอะเรียกได้ว่าเป็นการเตือนแบบนิ่มๆ จริงๆ

pokemon2

หนุ่มสุดเซ็ง! บ้านถูกระบุว่าเป็น Gym ของ Pokémon Go

น่าสงสารหนุ่มที่ชื่อว่า Boon Sheridan ที่จู่ๆ ตื่นมาแล้วพบว่า ผู้คนมากหน้าหลายตาแวะเวียนมาแถวหน้าบ้านของเขา ซึ่งในทีแรกเขาประหลาดใจมาก จนกระทั่งได้รู้ว่า พิกัดบ้านของเขานั้นกลายเป็น Gym สำคัญของเหล่าเทรนเนอร์

สำหรับ Gym จะว่าไปก็เหมือนศูนย์ฝึกเพื่อพัฒนาไปสู่การอัพเลเวลโปเกม่อน ซึ่งปกติเป็นสถานที่หายากมาก

ซึ่งพ่อหนุ่มคนนี้ก็ตัดพ้อผ่านทวิตเตอร์โดย “หมายความบ้านของผมตอนนี้กลายเป็น Pokémon Gogym ไปแล้ว นี่ควรจะเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใช่ม่ะ”

pokemon3

โจรใช้ Pokémon Go เป็นตัวล่อเหยื่อ

ถัดจากเรื่องเบาๆ ที่เกิดขึ้นกับกระแส Pokémon Go มาถึงภัยร้ายคุกคามผู้เล่นกันบ้าง

จากความนิยมของเกม ทำให้มีผู้คนจำนวนมากเล่น และมีผู้คนบางส่วนยอมทำทุกอย่างเพื่อที่จะจับโปเกม่อนมาให้ได้ ซึ่งจุดนี้เองกลายเป็นภัยที่น่าเป็นห่วง เมื่อเกิดรายงานข่าวว่า ตำรวจรัฐมิสซูรีได้รับรายงานว่า โจรใช้ตัวโปเกม่อนมาล่อลวงผู้เล่นไปในพื้นที่ลับตาคนก่อนที่จะดักปล้นเอาทรัพย์สินไป ซึ่งในรายงานระบุว่ามีคนตกเป็นเหยื่อแล้วถึง 11 คน และมีอายุเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 16-18 ปีเท่านั้น นับว่าเป็นภัยคุกคามจากการเล่นเกมที่น่ากลัวมากทีเดียว

จีนทำเกมคล้าย Pokémon Go ม๊ากมาก

อย่างที่กล่าวไว้ว่าจากความคลั่งไคล้โปเกมอนที่เกิดขึ้น ล่าสุดมีรายงานจาก Techinasia ว่า ประเทศจีนทำฟรีเกมซึ่งดาวน์โหลดได้ผ่าน Apple Store ในชื่อว่า City Spirit Go โดยฟีเจอร์ที่ใช้เป็นแอปไอคอนนั้นมีความละม้ายคล้ายคลึงกับ ปิกาจู ตัวเอกของเรื่อง Pokémon ม๊ากมาก แถมรูปแบบเกมยังคล้ายกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการไปตามโลเคชั่นต่างๆ เพื่อค้นหาโปเกม่อน

pokemon4 pokemon5

นอกจากนี้ ก็ยังมีบรรยากาศตามร้านอาหารต่างๆ ที่มีเหล่าเทรนเนอร์ไปป่วนมาบ้าง ซึ่งทำให้ต้องโดนติดป้ายคำเตือนกันไป

pokemon7 pokemon6

ทำหุ้น Nintendo พุ่งพรวด

และจากกระแสความนิยมอย่างบ้าคลั่งจากเกม PokémonGo นี้ปรากฏว่าส่งผลดีกับ Nintendo บริษัทเกมชื่อดังของญี่ปุ่น โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หุ้นของ Nintendo พุ่งพรวดโตขึ้นมาถึง 24.52% โดยมูลค่าต่อหุ้นอยู่ที่ 20,260 เยนหรือประมาณ 193 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ส่งผลให้มูลค่าของบริษัทก็เพิ่มขึ้นอีก 7,500 ล้านเหรียญ

นอกจากนี้ ตัวเกมก็ยังขึ้น TopChart ดาวน์โหลดทั้งในสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์อีกด้วย

pokemon1

นับว่ากระแสของ Pokémon Go มาแรงมากจริงๆ ส่งผลต่อทั้งในชีวิตประจำวันของผู้คน (แน่ล่ะทั้งในด้านที่ดีและไม่ดี) และยังส่งผลต่อเนื่องในด้านธุรกิจอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นอีกก้าวหนึ่งของเทคโนโลยีเกมที่พัฒนาไปมาก สามารถนำเอาเกมบนมือถือมาเล่นได้จริงในสถานที่จริง ซึ่งเชื่อต่อไปก็เกมต่างๆ ก็อาจจะสามารถพัฒนาไปไกลมากกว่านี้ได้อย่างแน่นอนค่ะ ส่วนท่านใดที่คิดจะเล่น Pokémon Go ล่ะก็ ขอให้เพิ่มความระมัดระวังให้มากนะคะ และที่สำคัญเลยคือไม่ควรทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนด้วยค่ะ

ที่มา

www.theverge.com

www.techinasia.com

techcrunch.com

www.independent.co.uk


  • 33
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!