สสส. เปิดตัวโครงการ ลดพุง ลดโรค 60 DAY BEST OF ME แนะวิธีเปลี่ยนชีวิตให้สุขภาพดีใน 60 วัน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

60DAY-BEST-OF-ME-5

หลังจากประสบความสำเร็จในการชวนคนไทยแกว่งแขน ภายใต้โครงการลดพุง ลดโรคที่ผ่านมา สสส. เดินหน้าสร้างกระแสต่อให้คนไทยสุขภาพดี โดยได้จับมือร่วมกับ วู้ดดี้ ซีพี-เมจิ และเครือข่ายคนไทยไร้พุง พร้อม 5 เทรนเนอร์ชื่อดัง มาชวนคนไทยสุขภาพดี พิชิต 3 MISSIONS แชะแชร์เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน-เพิ่มกิจกรรมทางกาย ผ่านแอปพลิเคชั่น 60 Day Best of Me พร้อมกันทั่วประเทศ

ดร. สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ลดพุง ลดโรค ชีวิตใหม่ใน 60 วัน (60DAY BEST OF ME) ว่าปัจจุบันการใช้วิถีชีวิตแบบคนเมืองสมัยใหม่ ที่มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ โดยเฉพาะการบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูงและรสจัด ทั้งหวาน มัน เค็ม แต่บริโภคผักผลไม้ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ รวมถึงการทำกิจกรรมทางกายที่น้อยเกินไป ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทำให้เกิดปัญหาภาวะน้ำหนักเกิน โรคอ้วน โดยพบว่ามีคนไทยที่ป่วยเป็นโรคอ้วนมีจำนวนสูงถึง 4 ล้านคน หรือ ร้อยละ 16 ของประชากรทั้งหมด และสูงเป็นอันดับ 5 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่ผ่านมา สสส. ดำเนินโครงการต่างๆ ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน สถานประกอบการ โรงเรียนฯลฯ เพื่อสร้างการตระหนักรู้ถึงอันตรายของโรคอ้วนลงพุง ผ่านโครงการลดพุงลดโรค พร้อมนำเสนอทางแก้ปัญหา ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และการเพิ่มกิจกรรมทางกายให้มากขึ้น เช่น รณรงค์ลดอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็มครึ่งหนึ่ง และเพิ่มผัก ผลไม้อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน รวมถึงการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ พร้อมผลักดันมาตรการต่างๆ ทั้งการสื่อสารรณรงค์ การสร้างองค์กรต้นแบบลดพุง การสนับสนุนนโยบายลดหวานมันเค็มทั้งในท้องถิ่นและระดับชาติ

60DAY-BEST-OF-ME-2

“แอปพลิเคชัน 60DAY BEST OF ME จะเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ที่ส่วนใหญ่มักใช้เวลาอยู่กับสมาร์ทโฟน ด้วยองค์ความรู้ด้านโภชนาการ และการออกกำลังกายที่ถูกวิธี ซึ่งผ่านการกลั่นกรองจากนักวิชาการ และได้รับความร่วมมือจากบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม เช่น วู้ดดี้, กาละแมร์, ฟ้าใส, เมจิ และหนูแหม่ม มาสร้างแรงบันดาลใจ สร้างวินัยในการดูแลสุขภาพของตัวเอง” ดร. สุปรีดา กล่าว

อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ รองประธานเครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวว่า โครงการ 60DAY BEST OF ME ได้นำแนวคิดการลดน้ำหนักด้วย 3 อ. คือ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และควบคุมอารมณ์ มาประยุกต์ใช้ได้อย่างลงตัว ถือเป็นมิติใหม่ของการลดอ้วนลดพุง สำหรับคนที่ต้องการท้าทายตัวเอง แข่งขันกับตัวเองและลดด้วยตนเอง แบบไม่ยุ่งยากแต่แฝงอยู่ในวิถีชีวิต ซึ่งวิธีการลดแบบ 3 อ. จะไม่เกิดผลข้างเคียง ไม่เปลืองสตางค์ ลดได้อย่างถาวรยั่งยืน ไม่กลับมาอ้วนใหม่ เหนือสิ่งอื่นใด ได้สุขภาพดีตลอดชีวิต ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ สสส. และเครือข่ายคนไทยไร้พุงได้ พิสูจน์ 3 อ. มานานมากกว่า 8 ปี ว่าหากปฏิบัติตาม มั่นใจว่าลดได้แน่นอน ซึ่งคำแนะนำในการควบคุมอาหารเพื่อลดพุง ลดโรค ในแอปนี้ ได้ศึกษามาอย่างดีถึงวิถีการกินอาหารของคนไทย ว่าไม่มีเมนูใดเมนูหนึ่ง ที่จะเหมาะกับการลดน้ำหนักของทุกคนได้ เพราะชอบไม่เหมือนกัน แต่แอปนี้ได้ยกตัวอย่างเมนูอาหารที่คนไทยกินเป็นประจำและเข้าถึงได้ง่าย มาแนะนำให้เป็นทางเลือกที่หลากหลายแล้วให้แต่ละคนนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตนเอง โดยได้บอกเคล็ดลับการลดแคลอรี่ เพิ่มผักผลไม้ และ การปรุงรส เพื่อท้าทายว่าคุณจะทำได้หรือไม่ ซึ่งถ้าทำไปเรื่อยๆจะเริ่มเข้าใจแล้วว่า การเลือกกินที่ดีควรมีหลักอย่างไร

“ส่วนการออกกำลังกายก็จะมีทั้งเรื่องแนะนำการเผาผลาญด้วยการเดิน ซึ่งเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย และทำได้ง่ายๆ ได้ทุกที่ และท่าออกกำลังสร้างกล้ามเนื้อในแบบต่างๆอีกด้วย ในเรื่องการควบคุมอารมณ์ แอปพลิเคชันนี้ ก็คือการรวมตัวของคนที่มีเป้าหมายเรื่องสุขภาพ และการลดพุง ลดน้ำหนักเหมือนกัน ใครได้เข้ามาเล่นก็จะได้ช่วยกันเป็นแรงจูงใจ แรงบันดาลใจ ให้กำลังใจ ไปตลอดทางได้อีกด้วย” อาจารย์สง่ากล่าว

60DAY-BEST-OF-ME-1

นายวุฒิธร มิลินทจินดา หรือ วู้ดดี้ พิธีกรชื่อดัง กล่าวว่า ได้ริเริ่มทำโครงการ 60Day Challenge มาตั้งแต่ต้นปี 2558 ในสื่อของวู้ดดี้ เวิลด์ โดยเริ่มจากตัวเองออกกำลังกายฟิตหุ่น ตั้งเป้าหมายโดยใช้เวลาเพียง 60 วันในการเอาชนะใจตนเองขึ้นแข่งขันเวที Mr.Thailand ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างเป็นอย่างมาก จึงได้ส่งต่อโครงการนี้ไปยังดาราเซเลบหลายๆ ท่าน 60 วันนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการดูแลตัวเองเท่านั้น วู้ดดี้หวังเพียงแค่เหล่าเซเลบจะนำความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ การออกกำลังกายและโภชนาการ ส่งต่อไปให้กับคนไทยได้แพร่หลายที่สุด แต่ด้วยลำพังสื่อของวู้ดดี้ เวิลด์เองคงไม่เพียงพอ วู้ดดี้จึงเดินเข้าไปหา สสส. วู้ดดี้มีความตั้งใจอยากให้คนไทยมีสุขภาพและรูปร่างที่ดี เพราะถ้าเรามีรูปร่างที่ดี หุ่นดีแล้วไม่ว่าทำอะไรก็จะมีความมั่นใจในตัวเอง หากคุณสามารถสร้างหุ่นที่เพอร์เฟคของคุณได้ คุณก็จะสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณคิดว่ายากได้สำเร็จหมด

นางสาวชาลินี พูนลาภมงคล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมองค์กรสัมพันธ์ บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด กล่าวว่า จุดยืนของซีพี-เมจิคือ การส่งเสริมให้ผู้บริโภคทุกคนมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี โดยการมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์สุขภาพสำหรับคนทุกช่วงวัย ตามสโลแกน “ชีวิตดี มีได้ทุกวัน” จึงเข้าร่วมสนับสนุน “โครงการลดพุง ลดโรค ชีวิตใหม่ใน 60 วัน (60DAY BEST OF ME)” เนื่องจากเห็นว่าเป็นโครงการที่จะช่วยกระตุ้นและผลักดันให้คนไทยตื่นตัวและหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง ทั้งการเลือกรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการใช้ชีวิตที่เหมาะสม ซึ่งนำไปสู่การมีสุขภาพชีวิตที่ดีได้อย่างยั่งยืน อีกทั้ง โครงการนี้เป็นความร่วมมือกันของ 3 ภาคส่วน คือ ภาครัฐ เอกชน และสื่อสารมวลชน ซึ่งจะสามารถขับเคลื่อนให้เกิดผลได้ในวงกว้างและเป็นรูปธรรม

60DAY-BEST-OF-ME-4

60DAY-BEST-OF-ME-7

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •