ผู้ออกแบบ มาสคอต อาคารประเทศไทยแจงน้องพลังไม่ได้ลอกแบบจากการ์ตูนญี่ปุ่น

  • 63
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

Thailand_2

จากดราม่าในสื่อโซเซี่ยลมีเดีย เมื่อนายกเทศมนตรี เมืองโอซาก้าออกมาทวิตรูปพร้อมข้อความว่า น้อง “มาสคอตข้าวโพด” ของไทยเหมือนมาสคอตฟูนาชี่ของญี่ปุ่น กลายเป็นประเด็นร้อนในโซเซี่ยล ถึงแม้จะไม่ได้พูดตรงๆ แต่ก็สื่อเป็นนัยๆ ว่า “มาสคอตของไทย” (ก็อปปี้) เลียนแบบฟูนาชี่หรือเปล่า จนเกิดเป็นกระแสในสื่อ โซเซี่ยลมีเดีย ทั้งในประเทศไทย และญี่ปุ่นเอง

Thailand_3

โดยผู้ออกแบบ มาสคอต อาคารประเทศไทย น.ส. จันทร์ จันทรวิโรจน์ ครีเอทีฟ ดีไซเนอร์ บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ และพัฒนาแนวคิด (Conceptual design) ของอาคารประเทศไทย และตัวมาสคอต ชี้แจงว่า จากกรณีในโลกโซเซี่ยลมีเดีย ที่กลายเป็นประเด็นเกี่ยวกับความคล้ายของมาสคอตของประเทศไทย กับตัวการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นนั้น เนื่องจากประเทศไทยได้เข้าร่วมงาน โดยเป็น 1 ใน 115 ประเทศ ที่เข้าร่วมงานระดับโลก อัสตานา เอ็กซ์โป 2017 ณ กรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน ภายใต้คอนเซปต์ “Bioenergy for All” เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม และโดดเด่นในเรื่องของพลังงานชีวภาพ โดยมีเนื้อหาสาระเพื่อแสดงให้ชาวต่างชาติเห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยในด้านพลังงานชีวภาพ

Thailand_1

ด้วยเนื้อหาดังกล่าว ทีมผู้ออกแบบจึงได้คัดเลือกพืชพลังงานของไทยมาพัฒนาเป็นมาสคอต โดยในเบื้องต้น ได้เลือกพืชพลังงานหลายชนิดด้วยกัน เช่น ต้นหญ้า มันสำปะหลัง อ้อย มาพัฒนาเป็นมาสคอต และออกแบบกว่า 10 แบบด้วยกัน แต่จากการทำวิจัยศึกษาข้อมูลชาวคาซัคสถานพบว่า ข้าวโพด หนึ่งในพืชพลังงานของไทย เป็นพืชที่ชาวคาซัคคุ้นเคย และรู้จักเป็นอย่างดี ทีมงานทุกคนจึงได้สรุปลงตัวเลือกข้าวโพด มาเป็นสัญลักษณ์นำโชคของอาคารศาลาไทยในงาน Astana Expo 2017 เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชาวคาซัคสถานจดจำได้ง่ายมากกว่าพืชอื่นๆ โดยใช้ชื่อว่า “พลัง” (Pa-Lang) เพื่อให้เข้ากับแนวคิดการจัดงานของประเทศเจ้าภาพ ในเรื่องพลังงานแห่งอนาคต โดยไม่ได้มีการคัดลอกมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นแต่อย่างใด แต่มองว่าเนื่องจากพืช หรือต้นไม้ หรือผลไม้ ที่มีลักษณะเป็นการ์ตูน จะมีลักษณะคล้ายๆ กัน ด้วยสีสัน ซึ่งข้าวโพดก็จะเป็นสีเหลือง และสีเขียว อาจจะทำให้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา ทั้งนี้ส่วนตัวอยากวอนขอว่า ไม่อยากให้มาสคอตเป็นประเด็นร้อนของทั้งสองประเทศ และค่อนข้างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และด้วยความเป็นจริง ตนเป็นคนวาดร่างแบบตัวน้องพลังขึ้นมาเอง โดยถอดแบบมาจากข้าวโพด และมีทีมงานช่วยกันคัดเลือก ทั้งนี้อยากฝากให้คนไทยช่วยเป็นกำลังใจให้น้องพลัง สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในงานมหกรรมโลก ซึ่งเป็นงานที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากตอนนี้ประเทศไทยจะจัดสร้างอาคารนิทรรศการเสร็จเป็นอันดับแรกของงาน ในส่วนของอาคารที่เปิดงานไปแล้ว ยังได้รับความนิยมอย่างมาก จนชาวต่างชาติพูดกันบอกต่อปากอีกด้วย รวมถึงประเทศไทย และญี่ปุ่น ก็มีพื้นที่จัดงานอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน และเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน จึงอยากฝากให้เป็นกำลังใจในการช่วยกันสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมากกว่า

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 63
  •  
  •  
  •  
  •