“ไบโอฟาร์ม” ลุยมอบตู้ยาให้ผู้พิทักษ์ป่า ชื่นชม “ทับลาน” ใช้กล้อง NCAPS “จับก่อนตัด” ปกป้องป่าอย่างยั่งยืน

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

BIOPHARM_1

บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด  เดินหน้าลุยโครงการ “ตู้ยา BIOPHARM เพื่อชุมชนปีที่ 3” อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เปิดโครงการนี้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยลงพื้นที่มอบตู้ยาและเวชภัณฑ์ให้ครบตามเป้าหมายทั้งหมด 100 ตู้ ซึ่งในปีนี้พื้นที่เป้าหมายคือผืนป่าตะวันออก หรืออุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากลุ่ม “ดงพญาเย็น-เขาใหญ่” ที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เนื่องจากมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง มีสภาพป่าแบบต่างๆ ตั้งแต่ป่าดงดิบ ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณและทุ่งหญ้า ประกอบไปด้วย 5 ผืนป่า ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา ตาพระยาและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ โดยล่าสุด บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด ได้เดินทางไปมอบตู้ยาและเยี่ยมชมการปฏิบัติภารกิจของผู้พิทักษ์ป่า ณ อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ในการนำกล้อง NCAPS (เอ็นแคปส์) ไปติดตั้งในป่าเพื่อแก้ปัญหาแบบ “จับก่อนตัด” เป็นการปกป้องป่าอย่างยั่งยืน ลดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ฯกับผู้บุกรุก ลดการสูญเสียทั้งทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า

BIOPHARM_2

“อยากให้ทุกคนชื่นชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกคนที่ทำงานด้วยความทุ่มเท ไม่เกรงกลัวอันตรายใดๆ มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการปราบปรามผู้รุกรานป่า เช่นการนำระบบ NCAPS หรือเอ็นแคปส์ มาใช้ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะช่วยยับยั้งการกระทำผิด ถือว่าเป็นสุดยอดระบบเฝ้าระวังป่าที่ยอดเยี่ยมมาก สมกับเป็นผู้พิทักษ์ป่าในยุค National Park 4.0 อย่างแท้จริง” นายวีระพัฒน์ ถกลศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด   กล่าวชื่นชมผลงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ได้กล่าวถึงประโยชน์ของระบบ NCAPS ว่า “อุทยานแห่งชาติทับลานคืออุทยานแห่งแรกที่นำระบบนี้มาใช้ NCAPS ย่อมาจาก Network Centric Anti Poaching System ระบบนี้ประกอบไปด้วยกล้องที่เราติดตั้งไว้ในป่า ในพื้นที่ที่ยากต่อการมองเห็น เช่น จุดขึ้นลงเนินเขา ซึ่งกล้องจะจับภาพคนและสัตว์ป่า โดยใช้เลเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ไม่มีแสงและเสียง แล้วส่งภาพกลับมายังอีเมล เป็นระบบ Network คล้ายกับกล้อง CCTV โดยเมื่อภาพถูกส่งมายังอีเมลเรียบร้อยแล้ว แอดมินหรือผู้ควบคุมระบบจะทำการส่งภาพผ่านแอพพลิเคชั่น LINE กลุ่ม เพื่อร่วมกันประชุมวิเคราะห์พฤติกรรมคุกคามนั้นๆ เป็นการต่อต้านการกระทำผิด ลดการสูญเสียทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า และเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมของคนให้เกิดความเกรงกลัวและไม่กล้ากระทำผิด เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะมันคือการจับก่อนตัด เป็นการปกป้องป่าทับลานอย่างยั่งยืน”

BIOPHARM_3

ระบบ NCAPS นอกจากจะช่วยปกป้องป่าอย่างยั่งยืนแล้ว ยังช่วยลดการสูญเสียหรือการบาดเจ็บจากการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับคนร้ายได้อีกด้วย เพราะเมื่อผู้บุกรุกเข้าไปในป่า พบเจอกล้อง NCAPS ต่อให้ทำลายหรือเผากล้องทิ้ง แต่ระบบก็ได้จับภาพและส่งภาพผู้บุกรุกมายังอีเมลของเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว สามารถตามจับกุมดำเนินคดีได้แน่นอน ถือเป็นเครื่องมือที่สร้างความได้เปรียบให้เจ้าหน้าที่ ตรวจจับภาพกลางคืนหรือ Night Vision ก็ได้ อาจไม่คุ้มหากให้เจ้าหน้าที่เข้าปะทะตอนกลางคืนในทันทีทันใด แต่กล้อง NCAPS จะช่วยวิเคราะห์ได้ว่า ผู้บุกรุกมีอาวุธมากน้อยเพียงใด และน่าจะเดินทางไปยังเส้นทางใด เมื่อเจ้าหน้าที่ประเมินสถานการณ์ได้ถูกต้อง ก็สามารถวางแผนได้อย่างรัดกุม นอกจากคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของกล้องแล้ว ระบบ NCAPS ยังต้องประกอบไปด้วยความพร้อมของเจ้าหน้าที่ทุกระดับชั้น ทั้งหัวหน้าผู้บังคับบัญชาที่ต้องกล้าตัดสินใจ จนถึงลูกน้องที่ต้องพร้อมปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเท มีจิตใจที่เข้มแข็ง มีทักษะในการสะกดรอยและป้องกันตัว รวมไปถึงต้องมีแผนที่ดี นั่นคือ ต้องเป็นแผนที่ชัดเจน รัดกุมและลดการสูญเสียทุกเรื่อง รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆที่จำเป็น เช่น GPS ที่จะช่วยสั่งงานไปยังเจ้าหน้าที่ลาดตะเวนกลางป่าให้เข้ามาเป็นกองกำลังสมทบอย่างทันท่วงที ซึ่งถือได้ว่าระบบ NCAPS จะต่อยอดการลาดตะเวนเชิงคุณภาพ หรือ Smart Patrol ได้เป็นอย่างดี

“ระบบ NCAPS ทำให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติทับลาน สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้หลายครั้ง เช่น เมื่อปลายปี 2559 ก็สามารถจับกุมกลุ่มที่ลักลอบตัดไม้พะยูงได้ และเมื่อต้นปี 2560 จากการจับภาพของกล้อง NCAPS ทำให้ติดตามจับกุมกลุ่มชาวกัมพูชาที่หลบหนีอยู่ในป่าท้ายบ้านลำเพียก ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมาที่บุกรุกป่าได้เพิ่มอีก 7 คน และตรวจยึดไม้พะยูงแปรรูปได้เพิ่มอีกจำนวน 2 แผ่น  การติดกล้อง NCAPS ไว้ในป่า เจ้าหน้าที่ไม่กลัวที่คนร้ายจะรู้ว่าเรามีการติดตั้งกล้องไว้ เพราะเราอยากให้เกิดความยำเกรงไม่กล้าทำผิด หรืออย่างน้อยเจ้าหน้าที่สามารถเข้าจับกุมได้ทันเวลาก่อนที่จะตัดไม้ ถึงแม้จะไม่มีของกลาง โทษที่ได้รับจะน้อย แต่แบบนี้คุ้มกว่า ได้ปกป้องป่าจากการถูกทำลาย ปกป้องคนร้ายจากคุก ถึงแม้เขาจะทำผิด แต่ถ้าถูกจับ ญาติพี่น้องของผู้กระทำผิดก็จะบ่มเพาะความรู้สึกเกลียดชังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ดังนั้นการจับก่อนตัด จึงให้ผลดีในระยะยาว ลดการสูญเสียทุกรูปแบบ แม้ตอนนี้จะยังป้องกันได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์เนื่องจากป่าทับลานยังมีไม้พะยูงอยู่เยอะมาก ซึ่งล่อตาล่อใจให้กระทำผิด ไม้พะยูงเป็นไม้ที่มีราคาสูงมาก แต่จริงๆมันคือ ไม้แห่งความตาย ก่อให้เกิดการแย่งชิง หักหลังเข่นฆ่า ก็หวังว่ากล้อง NCAPS จะช่วยเปลี่ยนใจคนที่คิดจะกระทำผิดได้บ้าง รวมไปถึงช่วยปกป้องชีวิตสัตว์ป่า ลดการปะทะระหว่างสัตว์ป่ากับชาวบ้าน เช่น นำมาใช้เผ้าระวังช้างป่าออกนอกพื้นที่ สามารถสกัดช้างป่าและต้อนกลับเข้าป่าได้อย่างปลอดภัย” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานกล่าวเพิ่มเติม

BIOPHARM_4

สำหรับโครงการ “ตู้ยา BIOPHARM เพื่อชุมชนปีที่ 3” นั้นทางบริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด นอกจากจะจัดเตรียมยาสามัญที่จำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เช่น พลาสเตอร์แบบผ้า สำลีแผ่น ครีมแก้ปวดเมื่อย(Flanil Cream) แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ยาใส่แผลฆ่าเชื้อ ยาแก้โรคกระเพาะ (Belcid) และยาแก้ปวดลดไข้แล้ว ยังได้มีการเพิ่มรายการยาที่น่าจะตอบสนองความต้องการของเจ้าหน้าที่มากขึ้น เช่น ยาแก้แพ้อากาศ (Clarid) ครีมฆ่าเชื้อรา (Cotren) ครีมแก้คัน ผื่น (Clobet) ยาถ่ายพยาธิ(Alben) ยาล้างตาและยาล้างแผล ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

นอกจาก บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด จะตรวจดูความเรียบร้อยของตู้ยาและเวชภัณฑ์ที่ได้นำมามอบให้อุทยานแห่งชาติทับลานจำนวน 23 ตู้และเยี่ยมชมการปฏิบัติภารกิจติดกล้อง NCAPS ในป่าทับลานแล้ว ยังได้ร่วมเพาะและขยายพันธุ์ต้นลาน และเดินทางไปให้กำลังใจเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติทับลานที่หน่วยห้วยคำภู ที่ตั้งอยู่เหนือขอบอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ที่มีความหมายว่า อ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ภูมิพลอดุลยเดชฯ ซึ่งนับเป็นอ่างเก็บน้ำพระราชทานแห่งสุดท้าย คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จปลายปีนี้ อ่างเก็บน้ำแห่งนี้คือความหวังของชาวปราจีนบุรีที่จะช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมและสร้างแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ให้จังหวัด สร้างอาชีพให้คนในท้องถิ่นเปลี่ยนการบุกรุกเข้าป่ามาทำอาชีพที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว

BIOPHARM_5

สำหรับสภาพความเป็นอยู่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่หน่วยคำภูนั้น จะใช้ชีวิตที่เรียบง่าย หุงหาอาหารเอง เมื่อต้องเข้าป่าไปลาดตระเวนก็จะทำงานเป็นทีม ผลัดเปลี่ยนกันเข้าป่า ทีมละประมาณ 4-5 คน ทีมใดเข้าป่าอีกทีมหนึ่งก็จะพักที่หน่วยคอยเป็นกำลังเสริม  และเร็วๆ ก็จะมีหน่วยใหม่ตั้งกลางป่าเพิ่มอีกหนึ่งหน่วย นั่นคือ หน่วยวังทะลุ ซึ่งต้องล่องเรือในอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาเข้าไปในป่าลึกประมาณ 30 นาที ระหว่างทางจะเต็มไปด้วยความร่มรื่นและสีเขียวชอุ่มของป่าไม้ และหากโชคดีก็อาจได้พบกับจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย หนึ่งในสัตว์หายากที่ทำให้ที่นี่กลายเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เหตุที่ต้องมีหน่วยพิทักษ์ป่าอยู่ลึกเข้าไปในพื้นที่ของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ได้รับการชี้แจงว่า เพื่อปกป้องป่าที่อยู่ห่างไกลไม่ให้ถูกรุกราน เพราะถ้าป่าอยู่ติดกับแหล่งน้ำ ผู้บุกรุกจะใช้เรือขนอาวุธเข้ามาง่ายไม่เหนื่อยแรงเท่าการเดินเท้าเข้าป่า ง่ายต่อการหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ จึงต้องเฝ้าระวังจุดนี้เป็นพิเศษ

บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด สรุปปิดท้ายว่า ภาระหน้าที่ของผู้พิทักษ์ป่ายิ่งใหญ่มาก เนื่องจากเกี่ยวข้องโดยตรงกับการดูแลพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งมีความสำคัญและมีผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างยิ่ง ลองนึกภาพการที่ประเทศไทยมีเมืองแบบกรุงเทพฯ อย่างเดียวแต่ไร้ป่าดูก็ได้ หรือถ้ามองให้ลึกลงไปอีก หากเราลดปริมาณป่าลง 50% และลดปริมาณแม่น้ำลง 50% คงไม่ต้องบอกถึงผลกระทบที่จะตามมาว่าเราจะเจอกับความร้อน ภัยธรรมชาติและโรคภัยไข้เจ็บมากน้อยขนาดไหน ฉะนั้นหากเรามองเรื่องป่าไม้ ผืนดิน และต้นน้ำเป็นเรื่องเล็กน้อย ความประมาทเหล่านี้ก็จะย้อนกลับมาทิ่มแทงให้เราเจ็บปวดในภายภาคหน้าอย่างแน่นอน

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •