“ฟู้ด แฟคเตอร์” หนุนคนไทยต่อยอดไอเดีย จากเวทีนวัตกรรมอาหาร Food Innopolis Innovation Contest 2022

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

 

สำหรับมหกรรมการแข่งขันชิงแชมป์นวัตกรรมอาหารแห่งปี หรือโครงการ Food Innopolis Innovation Contest 2022 ที่เปิดเวทีให้คนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนบุคคลทั่วไป สร้างสรรค์และพัฒนานวัตกรรมอาหาร ด้วยการเพิ่มคุณค่าและใส่ไอเดียด้านนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนวงการอาหารของไทยให้เติบโตได้ในอนาคต รวมถึงช่วยเสริมความแข็งแกร่งและเพิ่มขีดการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการด้านอาหารของไทยให้สามารถแข่งขันในตลาดไทยและตลาดโลกได้ ซึ่งการประกวดในปีนี้จัดขึ้นในหัวข้อนวัตกรรมอาหารสตรีทฟูดสู่ผู้บริโภคยุค New Normal หรือ Street Food Innovation และนวัตกรรมอาหารหมักพื้นถิ่นสำหรับผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน หรือ Local Fermented Food Innovation

ทั้งนี้ มีผู้ผ่านเข้าสู่โครงการ 40 ทีม จากกว่าร้อยทีมทั่วประเทศ หลังจากการขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น ที่สุดได้ทีมผู้ชนะจากเวที Food Innopolis Innovation Contest 2022 เรียบร้อยแล้ว ดังนี้

 

 

รุ่นมัธยมศึกษา (Flyweight) ทีมเหนียวนุ่มนิ่มหนึบหนับนุ้บนิ้บ ผลิตภัณฑ์ไทจิ-ไทจิ การผสมผสานไอศกรีมโมจิสไตล์ญี่ปุ่นกับ ‘ข้าวหมาก’ ขนมหวานภูมิปัญญาไทยจากเชื้อจุลินทรีย์ อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระจากข้าวเหนียวดำลืมผัว และโพรไบโอติกส์ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ขจัดจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ จากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี, ทีม Power Ranger ผลิตภัณฑ์ Worage ไส้อั่วหนอนไหม โปรตีนทางเลือกเพื่อสุขภาพ จากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา

รุ่นมหาวิทยาลัย ระดับปริญญาตรี (Lightweight) ทีมผัดไทยสมรรค์ ผลิตภัณฑ์ผัดไทยยากิ ผัดไทยห่อไข่ในรูปแบบที่แปลกใหม่ สะดวกพร้อมรับประทาน ผลงานจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ทีม MU-DEE MAK ผลิตภัณฑ์ KOME drink เครื่องดื่มรูปแบบใหม่ ที่มีการนำ “ข้าวหมาก” อาหารหมักพื้นถิ่นของไทยมาพัฒนาให้เป็นเครื่องดื่ม Probiotic ไม่เติมน้ำตาลและมีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและกลุ่มวีแกน  ซึ่งเป็นผลงานจากมหาวิทยาลัยมหิดล คณะสาธารณสุขศาสตร์ และ

รุ่นบุคคลทั่วไป (Heavyweight) ทีม 5102-5103 ผลิตภัณฑ์เต้าหู้ก้อนไข่ขาวในน้ำพะโล้ มีโปรตีนสูงถึง 14 กรัมต่อแพค เทียบเท่ากับไข่ขาว 3.5 ฟอง ไม่มีไขมัน ไม่มีคอเลสเตอรอล มาในรูปแบบพร้อมทานได้ทันที เหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการโปรตีนสูง ผู้ป่วยและผู้สูงอายุ โดยผลงานดังกล่าวจากมหาวิทยาลัยนเรศวร

นายปิติ ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า เป็นเวลา 4 ปีแล้ว ที่ฟู้ด แฟคเตอร์ ได้ทำงานร่วมกับเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อผลักดันนวัตกรรมด้านอาหารและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ โดย ฟู้ด แฟคเตอร์ นำองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจอาหารคุณภาพที่ครบวงจร ร่วมส่งเสริมและผลักดันคนรุ่นใหม่ให้มีความคิดสร้างสรรค์นวัตกรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการอาหารรายย่อยและผู้ประกอบการจากภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย

ประเทศไทยมีความโดดเด่นด้านอาหาร ไม่เพียงเป็นครัวโลก แต่ยังมีอัตลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรมอาหารที่แข็งแรง หลายเมนูได้รับความนิยมไปทั่วโลก เช่น ต้มยำกุ้ง ผัดไท แกงเขียวหวาน มัสมั่น ฯลฯ ดังนั้น การที่ฟู้ด แฟคเตอร์ ร่วมส่งเสริมการพัฒนาอาหารไทยให้มีนวัตกรรม นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ จะช่วยยกระดับเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและเมนูอาหารไทยให้มีคุณภาพ มาตรฐาน และก้าวสู่เวทีสากลยิ่งขึ้น เพื่อเสิร์ฟให้กับผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

“การเปิดเวทีประกวดให้นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนบุคคลทั่วไป ได้แสดงความสามารถ โชว์ไอเดียด้านการทำอาหาร ที่ผสมผสานเทคโนโลยี สร้างนวัตกรรม ช่วยยกระดับอาหารไทยแข็งแรงขึ้น ขณะเดียวกันถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง ที่การประกวดปีนี้ ผลงานของคนไทย สามารถนำเสนอเมนูเด่น โดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นมาต่อยอดเป็นจานเด็ด ซึ่งนับเป็นความสร้างสรรค์ที่จะเป็นกุญแจสำคัญสามารถพัฒนาต่อในระยะยาวได้” ปิติ กล่าว

 

 

สำหรับ โครงการ Food Innopolis Innovation Contest 2022 เป็นความร่วมมือของภาคเอกชนที่มีความรู้ ความชำนาญในการสร้างผลิตภัณฑ์อาหารออกวางจำหน่ายจริง กับหน่วยงานภาครัฐที่มีจุดแข็งด้านการคิดค้น วิจัย พัฒนาและเครือข่ายด้านนวัตกรรมอาหารอย่าง สวทช. เพื่อส่งเสริมบุคลากรทุกระดับร่วมกันพัฒนาองค์ความรู้ ระหว่างสถาบันการศึกษา องค์กรภาครัฐ และเอกชน โดยเป็นเวทีการแข่งขันประยุกต์องค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประกอบกับความรู้ทางด้านธุรกิจ นำมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทั้งในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งฟู้ด แฟคเตอร์  ได้ให้การสนับสนุนต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยได้ร่วมเป็นผู้ออกแบบโปรแกรมการแข่งขัน (Co-creator) และเป็นหนึ่งคณะกรรมการตัดสิน โดยผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจะถูกนำไปพัฒนาต่อยอดผลงานนวัตกรรมอาหารไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้จริงด้วย

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE