“GMM Grammy” คว้าลิขสิทธิ์รายการแข่งขันชื่อดังจากอเมริกา “SONGLAND”

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

“GMM Grammy” คว้าลิขสิทธิ์รายการแข่งขันชื่อดังจากอเมริกา “SONGLAND” เจ้าเดียวในไทย เริ่มออนแอร์ครั้งแรก 20 ตุลาคมนี้ ทางแอพพลิเคชั่น TrueID

GMM Grammy เดินหน้าลงทุนป้อนคอนเทนต์ผู้ชมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการคว้าลิขสิทธิ์ Songland รายการรูปแบบใหม่ชื่อดังจาก NBCUniversal Formats เป็นรายการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักแต่งเพลง มาสร้างสรรค์ใหม่เป็นฟอร์แมทของประเทศไทย ประเดิมออกอากาศเป็นครั้งแรกวันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 ทางแอพพลิเคชั่น TrueID ซึ่งมีผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้นกว่า 24 ล้านคน การได้ลิขสิทธิ์รายการดังกล่าว นอกจากจะช่วยเพิ่มคอนเทนต์ให้ผู้ชมมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้ที่มีความสามารถด้านการแต่งเพลงได้ออกมาแสดงความสามารถอีกหนึ่งช่องทาง ถือว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมเพลงไทยเลยก็ว่าได้

รายการ Songland เป็นรายการแข่งขันแต่งเพลงรูปแบบใหม่ของช่อง NBC ในอเมริกา ที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมจำนวนมาก  ที่ทุบสถิติเรตติ้งสูงสุด มาจาก 2 เหตุผล คือ การผลิตโดย Live Animals ที่ร่วมมือกับ Universal Television Alternative Studio, Dave Stewart Entertainment และ 222 Production โดยมี Audrey Morrissey ผู้อำนวยการผลิตรายการ The Voice ,Ivan Dudynsky โปรดิวเซอร์รายการอีกหนึ่งคน , Dave Stewart หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งวง Eurythmics วงดูโอซินธ์ป็อป-นิวเวฟสัญชาติอังกฤษ,Chad Hines และ Adam Levine หัวหอกคนสำคัญจากวง Maroon 5 และ เคยทำหน้าที่เป็นโค้ชจากรายการ The Voice US มาดำรงตำแหน่ง Executive Producers ให้กับรายการนี้  ทั้งนี้ศิลปินชื่อดังระดับโลกที่เคยปรากฏตัวในรายการนี้มาแล้ว ก็คือ Jonas Brothers, John Legend, Lady A, will.i.am, Boys II Men, Bebe Rexha และ Usher

ทั้งนี้รายการ Songland ที่เป็นฟอร์แมทของประเทศไทยนั้นได้ออกอากาศผ่านทางแอพพลิเคชั่น TrueID ที่มีกลุ่มผู้ชมแข็งแรง มีฐานความนิยมเป็นวงกว้าง และ มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจนซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับธุรกิจเพลง คือ วัยรุ่น และ วัยทำงาน โดยรูปแบบการแข่งขันของรายการจะให้ผู้เข้าแข่งขันทำงานร่วมกับศิลปินคนใดคนหนึ่ง เพื่อแต่งเพลงให้ศิลปินคนนั้นๆ ในแต่ละตอนผู้เข้าแข่งขันจะต้องมาแสดงผลงานการแต่งเพลงของตัวเองต่อหน้าโปรดิวเซอร์ และ ศิลปินชื่อดัง ซึ่งศิลปินจะเป็นผู้เลือกว่าใครเป็นนักแต่งเพลงที่ดีที่สุดเพียง 3 คน เพื่อจับคู่กับโปรดิวเซอร์ในการทำเพลงให้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบอีกครั้ง

โดยรายการในฟอร์แมทของประเทศไทยนี้ ได้นักร้องสาวเสียงดี แก้ม-วิชญาณี เปียกลิ่น, วงร็อคไทยสไตล์อินเตอร์ Tilly Birds, นักร้อง นักแสดง พิธีกร และผู้ชนะจากรายการ The Mask Singer Thailand โดมจารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม, วงร็อคชื่อดังระดับประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว PARADOX, นักร้อง นักแต่งเพลงมากความสามารถ อะตอมชนกันต์ รัตนอุดม และ นักแต่งเพลงรุ่นใหม่ที่แต่งเพลงฮิตมามากมาย แอ้ม-อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์ ร่วมเป็นกรรมการในการแข่งขันด้วย

 

นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “อย่างที่ทราบกันดีว่า จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ คือ ผู้นำในธุรกิจบันเทิงที่ครบวงจรที่สุดของประเทศไทย จึงทำให้เราไม่หยุดนิ่งที่จะเฟ้นหา และสร้างสรรค์คอนเทนต์ดีมีคุณภาพมามอบให้กับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยมีกลยุทธ์สำคัญ คือ การคัดสรรคอนเทนต์ที่ตรงกับความสนใจของผู้ชมทั่วประเทศ รวมถึงการขยายความร่วมมือไปยังพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ เพื่อนำเสนอคอนเทนต์ที่มากมาย หลากหลาย และ เข้ากับฐานผู้ชมที่เติบโตขึ้น ดังนั้น เราได้มองเห็นถึงความนิยมในรูปแบบรายการที่เป็นฟอร์แมทมาจากต่างประเทศ ที่ได้รับการพิสูจน์จากเรตติ้งเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ จึงได้ซื้อลิขสิทธิ์รายการ Songland ซึ่งเป็นรายการแข่งแต่งเพลงที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา จาก NBCUniversal Formats มาทำเป็นฟอร์แมทของไทย และ ออนแอร์ผ่านทางแอพพลิเคชั่น TrueID”

 

ด้าน Ana Langenberg, SVP Format Sales & Production, NBCUniversal Formats กล่าวว่า “ประเทศไทยถือเป็นเป้าหมายสำคัญที่เราได้วางไว้ในการมอบลิขสิทธิ์คอนเทนต์รายการ Songland เพื่อนำมาผลิตเป็นฟอร์แมทของไทย โดยได้ร่วมมือกับผู้นำความบันเทิงยักษ์ใหญ่อย่าง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารายการ Songland ที่จะออนแอร์ทางแอพพลิเคชั่น TrueID นี้ จะได้รับความนิยมจากคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงขอเป็นอีกหนึ่งช่องทางของคนที่มีความสามารถในการแต่งเพลงได้ออกมาพิสูจน์ตัวเองผ่านรายการของเรา”

 

ดังนั้น การที่ GMM Grammy ได้ลิขสิทธิ์รายการรูปแบบใหม่ชื่อดังจากอเมริกาอย่าง Songland มาในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสร้างโอกาสครั้งสำคัญให้กับวงการเพลงไทย ในการเฟ้นหาคนที่มีพรสวรรค์ในการแต่งเพลง เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเกิดมาเพื่อเป็นศิลปินที่อยู่หน้าเวที แต่พวกเขาอาจมีพรสวรรค์ซ่อนอยู่จากการจรดปากกาแต่งเพลงให้กับคนอื่นได้นำไปสร้างชื่อเสียงต่อก็เป็นได้ เริ่มออกอากาศเป็นครั้งแรกในวันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 ทางแอพพลิเคชั่น TrueID


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •