ทำไมช้อนมีรู… #ช้อนปรุงลด ไอเดียเพื่อสุขภาพคนไทยจาก CJ WORX

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

98,976 ล้านบาท คือ ความสูญเสียทางเศรษฐกิจ จากพื้นที่บนช้อนตักเกลือและน้ำปลา ที่คนไทยชอบปรุงอาหารในแต่ละมื้อ จน 20 ล้านคนปรุงให้ถึงรสถึงชาติกันจนป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับความเค็ม ในเมื่อพื้นที่เล็กๆแค่ในช้อนปรุง ทรงอานุภาพขนาดนี้ ถ้าลดมันลงจะเป็นการลดความสูญเสียจากการป่วย และมาเพิ่มสุขภาพดีให้คนไทยด้วยกันดีกว่าไหม

การเปลี่ยนทัศนคติ นำไปสู่เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค นับเป็นโจทย์หินที่ท้าทายของเหล่าคนโฆษณาทุกคน ครั้งนี้ CJ WORX ได้รับมอบหมายจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนไทยให้ลดการบริโภคโซเดียมลง นับว่าเป็นความท้าทายไอเดียที่จะทำอย่างไรให้คนไทยลดการบริโภคโซเดียมลง

ข้อมูลที่รับรู้กันทั่วไปจากองค์การอนามัยโลกคือ ควรทานโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 600 มิลลิกรัมต่อมื้อ หรือถ้าเกลือไม่ควรเกิน 1/3 ช้อนชาต่อมื้อ , น้ำปลา 2/3 ช้อนชาต่อมื้อ แค่ไหนถึง 1/3 แบบไหนถึง 2/3  แต่คนไทยติดเค็มติดปรุงจนเกินลิมิตเกือบ 2 เท่าจากที่เตือนไว้  แถมข้อมูลที่สื่อสารกับผู้บริโภคยังเป็นเรื่องของข้อมูลตัวเลขที่เข้าใจยาก ทางออกในเรื่องนี้ คือ CJ WORX ต้องการสื่อสารเป็นภาพที่ชัดเจนง่ายๆ และกลายเป็นภาพจำของผู้บริโภคจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

“ที่ผ่านมาแคมเปญคล้ายๆกันในทั่วโลก ส่วนใหญ่โฟกัสกันแต่ตัวเกลือ หรือตัวสารอาหารนั้นๆ ไม่มีใครพูดถึงตอนปรุงตอนที่เติมเข้าไป ยิ่งนิสัยของคนไทยมักชอบปรุง ทั้งที่พ่อครัวแม่ครัวก็ไม่รู้เติมมาให้ในปริมาณแค่ไหนแล้ว เราเติมเข้าไปอีก ก็ยิ่งทำให้กินเค็มเกินไป

ดังนั้นเราจึงหาอุปกรณ์อะไรบางอย่างผสมผสานไอเดียเข้าไปให้เป็นภาษาภาพที่เข้าใจง่าย  เพื่อให้คนไทยตระหนักในการปรุงโซเดียม ทั้งเกลือ และน้ำปลารู้ได้ทันทีเลยว่า ปริมาณแค่ไหนถึงพอดีในการปรุงแต่ละมื้อ”แกนไอเดียที่ “ช้อนปรุงลด” ที่ทีมครีเอทีฟ CJ WORX ได้สร้างสรรค์ออกมา

ช้อนปรุงลดเกลือ จะเจาะรูเหลือพื้นที่แค่ 1/3 เพราะเป็นปริมาณที่พอเหมาะ พร้อมกับเลเซอร์ตรงด้าม #LessSalt #ช้อนปรุงลดเกลือ ส่วนช้อนปรุงลดน้ำปลา จะเจาะรูเหลือพื้นที่ 2/3 พร้อมกับเลเซอร์ด้ามว่า #LessSauce #ช้อนปรุงลดน้ำปลา ด้วย

เมื่อทีมครีเอทีฟของ CJ WORX สรุปว่าจะใช้ ”ช้อนปรุงลด” มาเป็นพระเอกในการรณรงค์ครั้งนี้แล้ว แต่การทำสัญลักษณ์หรือขีดบนช้อนอาจทำให้คนไม่ตระหนัก  เพราะในความเป็นจริงก็ตักเกินขีดบนช้อนอยู่ดี เมื่อต้องการสื่อสารกับคนหมู่มาก จำเป็นต้องเข้าใจง่าย ดังนั้นก็ตกผลึกไอเดียแบบดิบๆ ง่ายๆต่อการรับรู้ต่อการเปลี่ยนแปลงผู้บริโภค ด้วยการเจาะให้ช้อนเป็นรูไปเลย เหลือเพียงแค่ปริมาณที่พอดีสำหรับการทานโซเดียมแต่ละมื้อเท่านั้น

“มากกว่าช้อนเป็นรูที่เห็นนั้นคือ ต้องการให้เกิดภาพจำของปริมาณโซเดียมในช้อนของผู้บริโภค เวลาจะไปตักเกลือหรือน้ำปลา ก็มีภาพจำอยู่ในหัวว่าไม่ควรเกินปริมาณนี้ แม้จะไม่มีช้อนปรุงลดนี้ก็ตาม เพื่อสุขภาพของคุณเอง แม้ว่าหลายๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะคาดหวังให้ผู้บริโภคไม่ปรุงเพิ่มเติมเลย เพราะพ่อครัวแม่ครัวปรุงมาให้แล้วในปริมาณแค่ไหนก็มิทราบได้ แต่ในความเป็นจริงอาจเป็นเรื่องยาก เพราะความสุขหนึ่งของผู้บริโภคคือรสชาติอาหารที่ถูกปาก แต่อย่างน้อยก็ได้ตระหนัก และลดการทานเค็มลงเริ่มจาก  2-3 วันต่อสัปดาห์ จากนั้นก็ขยายผลไปยังช้อนปรุงลด ตัวแทนภาพจำของสารอาหารอื่นๆที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่าง น้ำตาล หรือน้ำมันด้วยก็ยิ่งดี”

อีกหนึ่งในโครงการดีๆ ที่ CJ WORX ดึงศักยภาพพลังของความครีเอทีฟที่ถนัด ในฐานะดิจิทัลเอเจนซี อันดับ 6 ของเอเชีย กับแคมเปญดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งมาร่วมสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อสุขภาพคนไทยและสังคมไทยดีขึ้น

Hashtag : #ช้อนปรุงลด #ลดเค็มลดโรค #LessSalt #LessSauce #ช้อนปรุงลดเกลือ #ช้อนปรุงลดน้ำปลา

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •