แง้มประตู สู่ฐานทัพใหม่ พฤกษา เรียลเอสเตท อาคารสุดไฉไลแห่งทศวรรษ “ตึกไข่มุกแห่งกรุงเทพ”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

Pearl_Bangkok

พฤกษา เรียลเอสเตท เตรียมย้ายสู่บ้านหลังใหม่ (Pearl Bangkok) หรือ “อาคารไข่มุกแห่งกรุงเทพ” เป็นสำนักงานใหญ่สุดหรู ที่จะเป็นที่กล่าวขวัญมากที่สุดในปี 2017 เพราะจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกรุงเทพ ด้วยความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมของอาคารทรงวงรี ที่เป็นอัตลักษณ์แปลกใหม่ สะดุดตา พร้อมเทคโนโลยีและระบบต่างๆภายในอาคารที่ทันสมัยที่สุด แห่งหนึ่งในทศวรรษนี้ เพื่อใช้เป็นกองบัญชาการศูนย์รวม ของบริษัทฯ จากปัจจุบันที่กระจายอยู่ตามอาคารสำนักงานต่างๆ

ด้วยรูปร่างที่โดดเด่นแปลกตาของ “เพิร์ล แบงก์ค็อก” บนถนนพหลโยธิน ซึ่งเป็นอาคารทรงวงรี รูปไข่มุกแห่งแรกของเมืองไทย ที่ล้อมด้วยกระจกโค้งทั้งอาคาร และใช้เส้นสายโค้งวนรอบอาคาร มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยตัวตึกไข่มุก แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่ง คือพื้นที่ “Pearl Dome” ด้านหน้าอาคาร ซึ่งออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยโครงสร้างเหล็กปราศจากเสาภายใน ใช้สำหรับจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ และพื้นที่ส่วนที่สอง ได้แก่ ” Pearl Tower” เป็นอาคารสำนักงานให้เช่าสูง 25 ชั้น ที่ออกแบบให้เป็นอาคารสำนักงานเกรด A ตามมาตรฐาน LEED อาคารเขียว (Green Building) ระดับ Gold ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมสรรพด้วยคุณค่าในด้านความงามและประโยชน์ใช้สอยสูงสุด แก่ผู้ใช้บริการทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

“เพิร์ล แบงก์ค็อก” หรือ ตึกไข่มุก นี้ ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากไข่มุก…อัญมณีสวยหรูและทรงคุณค่า โดยพื้นที่ “Pearl Dome” ด้านหน้า ได้แนวคิดมาจาก “หอยมุกมา-เบ” (Mabe) ซึ่งเป็นหอยมุกซีก ที่มีลักษณะทรงกลมครึ่งซีก เนื่องจากเม็ดไข่มุกเติบโตอยู่กับเปลือกหอยมุก หรือที่คน ไทยเรียกว่ามุกกัลปังหา ซึ่งเป็นมุกที่มี ชื่อเสียงจากจังหวัดภูเก็ตที่นิยมนำมาทำเป็นหัวแหวน ในขณะที่ส่วนของอาคารสำนักงาน “Pearl Tower” ซึ่งเป็นตึกรูปทรงวงรี นำคอนเซปมาจากรูปทรงวงรี โค้งมน และ สีสันที่สวยงาม ของ “ไข่มุกเซาท์ซี” (South Sea Pearl) รูปทรงไข่ (Oval ) หรือเรียกอีกอย่างว่ารูปทรงเมล็ดข้าว (Rice Pearl) ที่มีลักษณะทรงรีและแบน ซึ่งเป็นไข่มุกประเภทที่หาได้ยาก และมีคุณค่ายิ่ง โดยไข่มุก South sea ขึ้นชื่อว่าเป็นไข่มุกที่มีขนาดใหญ่ และสวยงามที่สุดในโลก เนื่องจากความเงางามของผิว และมีขนาดที่ใหญ่กว่าไข่มุกประเภทอื่น

การก่อสร้างตึกไข่มุกที่มีความโค้งมนนี้ มีความยากกว่าอาคารสี่เหลี่ยมธรรมดามาก เพื่อที่จะให้ตึกไข่มุกมีความโค้งได้รูปตามที่ออกแบบไว้ กระจกที่ติดอยู่กับอาคารทุกแผ่นต้องได้รับการคำนวณความกว้างยาวอย่างแม่นยำเพื่อให้ประกอบแต่ละส่วนเข้ากันได้พอดี จึงจำเป็นต้องมีการสั่งตัดกระจกเฉพาะแผ่น ดังนั้นกระจกจำนวนกว่า 11,300 แผ่น ที่อยู่รอบอาคารนี้ จึงมีขนาดไม่เท่ากันเลยสักแผ่นเดียว

ความปราณีตในการออกแบบอาคารไม่ได้มีเพียงด้านสถาปัตยกรรมเท่านั้น ตึกไข่มุกแห่งนี้มีการติดตั้งระบบแสงสี ที่ทันสมัยโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการออกแบบและควบคุมการสลับแสงสีของไฟในยามค่ำคืนเพื่อร่วมสร้างสีสันให้กับกรุงเทพในโอกาสพิเศษต่างๆ

ตึกไข่มุก ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าอารีย์ประมาณ 200 เมตร เป็นอาคารสำนักงาน สูง 25 ชั้น พร้อมด้วยชั้นใต้ดินจำนวน 3 ชั้น ประกอบด้วยพื้นที่ใช้สอยประมาณ 30,000 ตารางเมตร ในอาคารมี พื้นที่ให้เช่าจัดแสดงสินค้าและบริการ พื้นที่ให้เช่าประชุม อบรมสัมมนาและจัดเลี้ยง พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ เช่น สำนักงานย่อยของสถาบันการเงินชั้นนำ 7 แห่ง คอนวีเนียนสโตร์ และ ร้านกาแฟ ร้านอาหารชั้นนำ โดยคาดว่าพฤกษา เรียลเอสเตท จะเริ่มเข้าที่ทำการแห่งใหม่ในตึกไข่มุกแห่งนี้ ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน นี้

และด้วยความไม่ธรรมดาของตึกไข่มุก…บ้านหลังใหม่ของพฤกษา เรียลเอสแตทแห่งนี้ จึงเชื่อได้ว่าน่าจะเป็นอาคารที่โดดเด่น สวยที่สุดบนถนนพหลโยธิน และทรงคุณค่าด้านสถาปัตยกรรมแห่งทศวรรษ หรือนับเป็น “ไข่มุกแห่งเอเชีย” ได้เลยทีเดียว

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •