Solar D: นวัตกรรมพลังงานสะอาดเพื่อทุกคน Simply Clean Energy

 • 37
 •  
 •  
 •  
 •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ปริมาณความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน คือ ตัวแปรสำคัญที่ส่งผลให้มูลค่าของพลังงานได้เพิ่มสูงขึ้น โดยสามารถสังเกตได้จากปริมาณการใช้พลังงานในครัวเรือน อาคารสำนักงาน และระบบโรงงาน ที่ล้วนแล้วแต่ต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทำให้ภาคผลิตจำเป็นจะต้องผลิตพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งต้องใช้ทั้งทรัพยากรและต้นทุนจำนวนมหาศาล จะดีแค่ไหนหากเราสามารถนำพลังงานธรรมชาติที่อยู่รอบๆตัวเรามาปรับใช้ และสร้างเป็นพลังงานได้อย่างเสรี เช่น การนำพลังงานแสงอาทิตย์ มาเปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้า นอกจากจะเป็นวิธีช่วยลดค่าใช้จ่ายและสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตแล้ว ยังจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Solar D คืออะไร

“โซลาร์ ดี” หรือ บริษัท โซลาร์ ดี คอร์ปอเรชั่น จำกัด คือ ธุรกิจบริการด้านระบบผลิตไฟฟ้า จากเซลล์แสงอาทิตย์ (Solar PV Rooftop System) ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคาร เนื่องจากเล็งเห็นแล้วว่า พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาด ก่อให้เกิดประโยชน์ได้มากมาย และในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะ 4-5 ปีที่ผ่านมา ราคาของโซล่าร์เซลล์ได้ลดลงจากในอดีต 60-70% รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้ประกอบกับการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สูงขึ้นมาก ดังนั้น Solar D จึงนำระบบการผลิตไฟฟ้าที่ทันสมัย พร้อมกับการออกแบบอย่างลงตัว ที่ง่ายต่อการดูแล มาเปลี่ยนหลังคาบ้าน หรืออาคารสำนักงาน ให้กลายเป็นแหล่งผลิตพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด

solar-d-3

Solar D สนับสนุนให้คนมีส่วนร่วมในการผลิตพลังงานเพื่อใช้เอง โดยได้เริ่มก่อตั้งบริษัทขึ้นในปี 2556 รับออกแบบและติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าบนหลังคาทุกขนาด ให้กับอาคารตั้งแต่บ้านหลักเล็ก ไปจนถึงอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ และด้วยความยึดมั่นในอุดมการณ์ Decentralize จึงไม่ก้าวข้ามไปถึงการทำ Solar Farm หรือระบบผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ เพราะนั่นคือการรวมศูนย์ในอีกรูปแบบหนึ่ง

ทำไมต้อง Solar D

เหตุผลหลักที่ Solar D มีความมั่นใจในการที่จะเสนอระบบการผลิตพลังงานสะอาดนี้ เข้าสู่ชีวิตประจำวันของทุกคน มีอยู่ 3 เหตุผลหลักด้วยกัน คือ

 1. The Best Selection เลือกสิ่งที่ดีที่สุดมาใช้ สิ่งแรกคือ แผงโซล่าร์ (Solar Panel) โดยแบรนด์ LG ที่มีประสบการณ์การผลิตมากว่า 60 ปี และได้รับรางวัลชนะเลิศ ด้านประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าของแผงโซล่าร์ จาก Inter Solar Award 2016 ซึ่งเป็นงานแฟร์ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปในด้านพลังงาน ที่จัดขึ้นที่ประเทศเยอรมันอีกด้วย โดยได้เลือกแผงโซล่าร์ LG Neon Black Series และ Mono 2 Series ซึ่งสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้า ได้ในทุกสภาวะอากาศ ไม่ว่าจะอุณหภูมิสูงหรือแสงน้อยจะไม่เป็นปัญหา ถ้ามองในด้านประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าต่อขนาดพื้นที่สูงสุดของ LG อยู่ที่ประมาณ 19% ในขณะที่แผงโซล่าร์ของแบรนด์อื่นๆ จะอยู่ที่ 15-16% เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถลดจำนวนแผงโซล่าร์ไปได้ถึง 20-30% นั่นหมายถึงน้ำหนักรวมของอุปกรณ์ก็จะลดลงจากเดิมสูงสุดถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีความปลอดภัยต่อตัวอาคารมากขึ้น ทั้งหมดนี้มาพร้อมการรับประกัน 25 ปี ตลอดอายุการใช้งาน ส่วนที่สองคือ เครื่องแปลงพลังงาน (Inverter) จัดว่าเป็นสิ่งสำคัญของระบบอีกสิ่งหนึ่ง เพราะพลังงานไฟฟ้าปริมาณมากที่ผลิตได้จากหลังคาอาคาร จะถูกส่งเข้ามาที่เครื่องแปลงพลังงานเครื่องเดียว หากเครื่องคุณภาพไม่ดีพอ อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ Solar D จึงเลือกใช้แบรนด์ SMA แบรนด์ชั้นนำจากเยอรมัน ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งนี้ก็เพื่อประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ตลอดอายุการใช้งาน
 2. Design นอกจากประสิทธิภาพแล้ว Solar D ยังให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของบ้าน ซึ่งผู้ประกอบการในท้องตลาดเมืองไทยมีน้อยที่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะเราเล็งเห็นว่าที่อยู่อาศัยย่อมแสดงออกถึงความภูมิใจของผู้ที่เป็นเจ้าของ จึงเน้นการออกแบบให้เป็นแบบ Smart Look มีระบบซัพพอร์ทแผงโซลาร์ ซึ่งเป็นระบบราง 2 ชั้น เพื่อความแข็งแรงและสามารถซ่อนปุ่มจุดยึดแผงพลังงานได้ การจัดเรียงของแผงที่ปกติเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่หลังคาบ้านเรือนของไทยมักเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู Solar D จึงออกแบบการติดตั้ง ให้มีเส้นสายและรูปร่างของแผงโซลาร์ที่กลมกลืนไปกับหลังคาอาคารนั้นๆ ทำให้ดูสวยงามและเรียบหรู
 3. Service ทาง Solar D พัฒนาระบบ Customer Service เพื่อคอยดูแลลูกค้าเพราะเล็งเห็นว่าลูกค้ายังต้องการให้เราคอยดูแลระบบ หรือคอยให้คำปรึกษาและขอคำแนะนำ โดยระบบ Customer Service นั้นจะเก็บข้อมูลต่างๆของลูกค้า และคอยติดตามผลจนกว่าเคสนั้นๆ จะแก้ไขแล้วซึ่งทำใหลูกค้าอุ่นใจได้ว่าเราจะคอยดูแลลูกค้าตลอดอายุการใช้งาน

Application

เพื่อความสะดวกอย่างถึงที่สุด Solar D ได้พัฒนา Application ชื่อว่า Solar D App ขึ้นเพื่อเป็นเครื่องช่วยในการบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้า โดยมีหน้าที่หลัก ก็เพื่อตรวจสอบการผลิตไฟฟ้าแบบ real-time สามารถคำนวณเป็นตัวเงิน ใช้ฐานข้อมูลของประเทศไทย และนอกเหนือจากนั้น ยังสามารถสอดส่องการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เพื่อพิจารณาปรับการใช้ไฟฟ้าให้ประหยัดขึ้นได้ สามารถแสดงตำแหน่งของเพื่อนบ้านที่ใช้ Solar D เหมือนกันกับเรา มีการสะสมคะแนนจากปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดลงเพื่อนำไปแลกรางวัล ทำการเปรียบเทียบปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้กับระดับที่รับประกันการผลิต รวมถึงสามารถเตือนการหมดอายุรับประกัน และเตือนปัญหาต่างๆ ได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็น Application ที่ครอบคลุมทั้งกระบวนการเรียบร้อยแล้ว

ใครที่สามารถใช้บริการของ Solar D ได้

ตามหลักการแล้ว Solar D สามารถติดตั้งได้ครอบคลุมทั้งประเทศ แต่ที่ได้ผลสูงสุด คือ พื้นที่ที่มีแสงแดดจัด อย่าง ภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคกลาง ส่วนทางภาคใต้ของไทย ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมือง “ฝน 8 แดด 4” ผลการผลิตอาจลดลง 3-5% ดังนั้น การคืนทุนก็อาจจะช้ากว่าที่คาดไว้เล็กน้อย

Solar D มองกลุ่มหลักที่เหมาะกับการติดตั้งอยู่ 2 กลุ่ม คือ

 1. กลุ่มบ้านอยู่อาศัย เป็นชุมชนในเมือง เห็นความสำคัญของการประหยัดพลังาน ลงทุนระยะยาว มีความทันสมัย ชอบเป็นผู้นำเทรนด์ แต่ประเมินไว้ว่าอีกประมาณ 1-2 ปีจะขยายสู่ตลาด mass มากขึ้นเรื่อยๆ
 2. กลุ่มอาคารธุรกิจ ได้แก่ โรงงาน, สำนักงาน, ห้างร้าน, โรงพยาบาล, โรงเรียน ที่มีการใช้ไฟฟ้าปริมาณมากและ สม่ำเสมอ

ในปัจจุบันที่มีการติดตั้งไปแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดโดยรอบ เช่น ปทุมธานี และจังหวัดอื่นๆ ที่มีการติดตั้งแล้วคือ ชลบุรี ลพบุรี ขอนแก่น เชียงใหม่ สุรินทร์ หาดใหญ่ ฯลฯ

ได้เวลา Simply Clean Energy

นี่คือเทรนด์ของโลกในยุคต่อไป เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปมากขึ้นกว่านี้ อย่างเช่น ถ้าแบตเตอรี่ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากกว่าในปัจจุบัน สามารถเก็บพลังงานได้มากขึ้น ขนาดเล็กลง และมีดีไซน์ที่สวยงามมากขึ้น การผลิตไฟฟ้าใช้เองย่อจะเป็นเรื่องที่สำคัญมากขึ้นตามไป ในหลายประเทศมีการติดตั้ง Net Metering เครื่องวัดการใช้เปรียบเทียบกับการผลิตไว้ตามบ้าน สามารถรู้ค่าส่วนต่างได้ตลอดเวลา ประชาชนก็ไม่ต้องรอคอยโควตาขายไฟฟ้าของรัฐบาล ทุกคนมีสิทธิในพลังงานบริสุทธิ์ของโลก ที่เราเองก็สามารถผลิตได้จากสิ่งที่ใกล้ตัว และยังดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย นั่นคือที่มาของคำว่า Simply Clean Energy

ทีม Solar D

solar-d-1

Solar D เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่เห็นความสำคัญในด้านพลังงาน นำทีมโดย คุณสัมฤทธิ์ สิทธิวรานุวงศ์ ซึ่งจบจากสาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยเข้าร่วมในธุรกิจโรงงานพลาสติก ที่ประสบปัญหาในช่วงวิกฤตน้ำมันราคาแพง ทำให้ได้ความรู้และความเข้าใจเรื่องปัญหาพลังงานมากเป็นพิเศษ จากนั้นเข้าศึกษาปริญญาโทในด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง จึงนำความสนใจเรื่องการสร้างพลังงานสะอาด ประสบการณ์เรื่องพลังงาน มาผสานกับความต้องการให้เกิดการกระจายตัวของผู้ผลิต ตั้ง บริษัท โซลาร์ ดี คอร์ปอเรชั่น จำกัด มุ่งสร้างประโยชน์สูงสุดและสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศในอนาคต ด้วยแนวคิด 3D : Decentralize, Democracy และ Design

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปที่ www.solar-d.co.th หรือ 02-026-3099 หรือ www.facebook.com/solardhome

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


 • 37
 •  
 •  
 •  
 •