สตาร์บัคส์ย้ำพันธกิจด้านสิ่งแวดล้อมผ่าน #GroundsForYourGarden เชิญชวนลูกค้านำกากกาแฟไปผสมดินปลูกต้นไม้

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

 

สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำพันธกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม เนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลก (Earth Day) เชิญชวนลูกค้าร่วมรักษ์โลกกับกิจกรรม #GroundsForYourGarden ด้วยการรับกากกาแฟเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับการปลูกต้นไม้ที่บ้าน อาคารที่พักอาศัย หรือในที่ทำงาน ได้ที่ร้านสตาร์บัคส์ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

คุณเนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย กล่าวว่า “สตาร์บัคส์ ประเทศไทย มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจที่สร้างผลกระทบเชิงบวกเพื่อผู้คนและโลกของเรา พร้อมให้ความสำคัญกับโครงการและกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนตลอดมา และในโอกาสวันคุ้มครองโลกปีนี้ สตาร์บัคส์ ขอเชิญชวนลูกค้ามารับกากกาแฟจากร้าน เพื่อนำไปเป็นส่วนประกอบของดินในการปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกของเรา เราหวังว่ากิจกรรม #GroundsForYourGarden นี้ จะเป็นตัวเชื่อมของการร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับโลกของเรา”

 

 

#GroundsForYourGarden เป็นสิ่งที่พาร์ทเนอร์สตาร์บัคส์ปฏิบัติตลอดมาในทุกๆ วันเพื่อเชื่อมโยง ประสบการณ์            สตาร์บัคส์ กับลูกค้าทุกวัย ผ่านพันธกิจของการร่วมกันรักษ์สิ่งแวดล้อม เนื่องจากการให้บริการเครื่องดื่มลูกค้าในแต่ละวัน ทำให้ที่ร้านสตาร์บัคส์จะมีกากกาแฟจำนวนมากที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ อาทิ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย ได้นำกากกาแฟมาพัฒนาผลิตเป็นโต๊ะ และถาดรองจานสำหรับใช้ภายในร้าน และที่รองแก้วเป็นสินค้าเฉพาะฤดูกาล นอกจากนี้ กากกาแฟยังมีส่วนประกอบสำคัญสำหรับการปลูกต้นไม้ จึงขอเชิญชวนลูกค้าร่วมกันปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวร่วมกัน

 

คุณรู้หรือไม่ว่ากากกาแฟมีประโยชน์กับต้นไม้อย่างไรบ้าง

 • กากกาแฟช่วยเพิ่มพัฒนาการของพืช เพราะมีปริมาณธาตุไนโตรเจนที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของพืชสูง และยังมีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสอยู่ด้วย
 • กากกาแฟช่วยกักเก็บน้ำในดินให้ต้นไม้มีวัฏจักรการเติบโตที่ต่อเนื่อง ทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืช เช่น หอยทาก และการโรยกากกาแฟบนหน้าดินจะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงมารบกวน
 • กากกาแฟมีความเป็นกรด จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพของดินให้เหมาะสมต่อการปลูกพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความเป็นกรด เช่น บลูเบอร์รี แคร์รอต กะหล่ำปลี หัวผักกาดแดง ต้นไม้ขนาดเล็ก เช่น แคกตัส ไม้อวบน้ำ รวมถึงดอกไม้บางชนิด เช่น กุหลาบ กุหลาบพันปี ลิลี ไฮเดรนเจีย ฮอลลี่

 

 

วิธีนำกากกาแฟมาใช้บำรุงต้นไม้

เมื่อได้รับกากกาแฟจากหน้าร้านสตาร์บัคส์แล้ว ให้นำมา (วางบนหนังสือพิมพ์) ตากแดดให้กากกาแฟแห้งสนิทไม่มีความชื้น จากนั้นคุณสามารถเลือกใช้กากกาแฟเป็นส่วนประกอบในการปลูกต้นไม้ได้ 3วิธี ดังนี้

 1. กากกาแฟ + ดิน นำกากกาแฟมาผสมกับดินในปริมาณพอเหมาะ หรืออาจผสมเศษหญ้าร่วมด้วย เพื่อปรับสมดุลของค่าพีเอช (pH) ในดินสำหรับปลูกต้นไม้ที่ชอบดินที่มีความเป็นกรด
 2. กากกาแฟ + ปุ๋ยหมัก นำกากกาแฟมาผสมกับปุ๋ยหมักในปริมาณไม่เกิน 25% ของปุ๋ยหมักที่ใช้ เนื่องจากในกากกาแฟมีค่าคาร์บอนต่อธาตุไนโตรเจน (C:N ratio) ในอัตราส่วน 20:1 ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ปุ๋ยหมักทำงานได้ดีขึ้น
 3. กากกาแฟ + ใบไม้แห้ง นำกากกาแฟมาใช้ร่วมกับใบไม้แห้ง เพื่อเป็นอาหารให้กับหนอนในดิน โดยการกินอาหารและการดำรงอยู่ของหนอนประเภทที่เป็นมิตรต่อต้นไม้ จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการทางธรรมชาติที่ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี

 

 

ข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับประโยชน์ของกากกาแฟ 

https://mgronline.com/infographic/detail/9590000062442

https://coffeeaffection.com/what-plants-like-coffee-grounds

https://home.kapook.com/view94090.html

https://maanow.com/เรื่องน่ารู้/344-กากกาแฟ.html

https://www.sanook.com/home/30849

https://thfarmers.com/?p=247

http://www.research-system.siam.edu/images/coop_HT/2-60/Coffee_Aroma_Candle/07_ch2.pdf

https://burgerfarms.com/ask-mr-burger-can-coffee-grounds-be-used-in-my-garden-and-lawn

https://sites.google.com/site/khunanonkks3022560/prayochn-khxng-hnxn

http://arcbs.bsru.ac.th/journal/File69107.pdf

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE