ที่สุดแห่งความภาคภูมิใจ! 3 ทีมไทยคว้าแชมป์ ‘วงดุริยางค์เครื่องเป่า’ นานาชาติปี 62 แสดงศักยภาพด้านดนตรี ยกระดับทักษะสู่สากล

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

เวทีการแข่งขันวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ ประจำปี 2562 หรือ Thailand International Wind Symphony Competition 2019 ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อเฟ้นหาสุดยอดแชมป์เครื่องเป่าตัวจริง! ในที่สุดก็ได้เปิดเวทีประชันความสามารถจากทั่วโลก พร้อมประกาศผู้ชนะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคนไทยก็ไม่ทำให้ผิดหวังคว้าแชมป์ไปหลายรายการ

โดยวง Million Wind Philharmonic ที่รวมนักดนตรีมืออาชีพของไทยกว่า 70 ชีวิต คว้ารางวัลชนะเลิศประเภท Class A ไม่จำกัดอายุ รับเงินรางวัล 1,000,000 บาท นอกจากนี้ผลงานการบรรเลงยังเอาชนะใจผู้ชม รับรางวัลป๊อปปูล่าร์โหวตไปครองอีกด้วย นางสาวกัลยาณ์ พงศธร ตัวแทนจากทีม Million Wind Philharmonic เปิดเผยว่า “ทันทีที่ได้ยินประกาศว่าทีมได้รางวัลชนะเลิศ ทุกคนในวงรู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมากที่สุด ที่ในฐานะนักดนตรีมืออาชีพยังมีโอกาสดีๆ ที่ได้มารวมตัวกันทำในสิ่งที่รัก และได้แสดงพลังออกมาอย่างเต็มที่ออกไปในระดับนานาชาติ ที่ผ่านมาทีมฝึกซ้อมอย่างหนัก และยอมรับว่ามีกดดันบ้าง แต่รางวัลที่ได้รับทำให้ทุกคนหายเหนื่อย และพร้อมที่จะสร้างสรรค์ผลงานดีๆด้านดนตรีต่อไปค่ะ”

ด้านวงดุริยางค์หญิงล้วน จากโรงเรียนสุรนารีวิทยา จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้พิสูจน์ความสามารถของเด็กไทย มุ่งมั่นทำตามฝันจนทำให้ทีม Suranaree Girls Wind Symphony ประสบความสำเร็จได้รางวัลชนะเลิศ ประเภท Class B รับเงินรางวัล 500,000 บาท นางสาวธันย์ชนก ธรรมดา ตัวแทนจากทีม Suranaree Girls Wind Symphony เล่าว่า “ตื่นเต้นมากค่ะ เพื่อนๆดีใจจนร้องไห้กันเลย พวกเราทุ่มเทให้เวลากับการฝึกซ้อมอย่างมาก รางวัลนี้เป็นความภาคภูมิใจของโรงเรียน และของทุกคนในทีมที่พิสูจน์แล้วว่าเราทำได้ ขอบคุณโอกาสดีๆ ที่เปิดพื้นที่ให้เด็กไทยได้ปล่อยของ และเวทีนี้ยังทำให้พวกเราได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ ของทีมอื่นที่มีความเก่ง และความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไปค่ะ”

ส่วนทีม Ektra Sax Quartet จากโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ได้แชมป์ประเภท Class D พร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท โดยนายณัฐนนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ตัวแทนทีม Ektra Sax Quartet กล่าวว่า “รางวัลนี้เป็นรางวัลแห่งความพยายามของพวกผมครับ เป็นรางวัลสุดท้ายก่อนที่พวกผมจะเรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลาย ดีใจมากที่พวกเราได้มีเวทีในการแสดงความสามารถร่วมกับเพื่อนๆที่มีใจรักดนตรีเหมือนกัน ตอนอยู่บนเวทีความสุขของพวกผม คือเห็นคนดูและกรรมการมีความสุขไปกับบทเพลงของพวกเรา สุดท้ายนี้ เวทีนี้มีมากกว่าการประกวด เพราะพวกผมยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วยครับ”

สำหรับผู้ชนะเลิศอีก 1 รางวัล คือ ประเภท Class C ได้แก่ ทีม HKAPA Winds Ensemble จากประเทศฮ่องกง รับเงินรางวัล 200,000 บาท โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจากคุณกิติมา ปวเรศกุล  รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการเงิน กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์, ศาสตราจารย์ นพ.บรรจง มไหสวริยะ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล, ดร.ณรงค์  ปรางค์เจริญ  คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์  มหาวิทยาลัยมหิดล และโรเบิร์ต เอ็ม คาเนอร์กัน คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมมอบรางวัล ณ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล

โดยบรรยากาศภายในงานแน่นขนัดไปด้วยผู้ชมจำนวนมากหลายร้อยชีวิต ที่ร่วมเดินทางมาดูการแข่งขันวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ และบางส่วนมาให้กำลังใจลูกหลานที่พึ่งมาร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก อาทิ ครอบครัวของนางรัชดา ภิญโญพันธ์ ที่มาให้กำลังใจลูกชาย เปิดเผยว่า “ไม่เจอหน้าลูกมาเป็นเดือน เนื่องจากลูกไปเก็บตัวฝึกซ้อมดนตรีอยู่ที่โรงเรียน วันนี้เลยตั้งใจมาส่งกำลังใจให้ลูก และภูมิใจมากที่เห็นลูกอยู่บนเวทีการแข่งขันนี้ และขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่เห็นคุณค่าของเด็กไทย”

นอกจากนี้น้องๆ ยังได้ร่วมชมมินิคอนเสิร์ตจากวง ‘บอดี้สแลม’ ที่มาสร้างสีสัน โชว์ร้องเพลงร่วมกับวงดุริยางค์เครื่องเป่า มหิดล Wind Orchestra เป็นครั้งแรก!! เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่มีหัวใจรักดนตรีไม่ย่อท้อต่อการเดินทางตามความฝัน และกล้าที่จะก้าวออกมาแสดงศักยภาพที่มีอยู่ให้โลกได้เห็น

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •