7 สิ่งที่ลูกน้องอยากบอกคุณเกี่ยวกับเรื่องเงินเดือน (แต่ไม่กล้าพูด)

  • 24
  •  
  •  
  •  
  •  

young professional woman making an announcement through a megaphone.

แม้ว่าคุณจะเป็นบอสมากความสามารถและรู้ใจลูกน้องไปเสียหมด แต่บางครั้งเรื่องบางเรื่องพวกเขาก็ไม่สามารถบอกคุณได้จริงๆ โดยเฉพาะเรื่องเงินเดือนซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตแต่น้อยคนที่จะกล้าพูดมันออกมาตรงๆ ต่อไปนี้เป็นความในใจ 7 ข้อที่ลูกน้องอยากจะบอกคุณ

1. “เราไม่สนใจมาตรฐานการให้เงินเดือนของบริษัท”

แน่นอนว่าทุกบริษัทต้องมีมาตรฐานการให้เงินเดือนสำหรับแต่ละคนซึ่งวัดตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน และอื่นๆ แต่หลายครั้งลูกน้องไม่ได้สนใจว่าคุณจะใช้เกณฑ์ไหนในการวัดเงินเดือน เขาสนว่าเขาได้เงินเดือนคุ้มกับที่ทำงานไปหรือไม่ การบอกพวกเขาว่า “ตามนโยบายบริษัท” เป็นการกดดันให้พวกเขาห้ามเถียงและสุดท้ายคุณก็อาจจะเสียพนักงานฝีมือดีไป

2. “ลืมเรื่องนโยบายไปซะ เราจะคุย”

หลายบริษัทมีกฏห้ามพนักงานบอกเงินเดือนซึ่งกันและกัน แต่จริงๆ แล้วลูกน้องไม่สนหรอก พวกเขาก็พูดกันอยู่ดี นี้เป็นกฏที่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง ดังนั้น แค่คุณให้เงินเดือนพวกเขาอย่างสมน้ำสมเนื้อตามความสามารถคุณก็ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะไปพูดเรื่องเงินเดือนลับหลังแล้วล่ะ

3. “พวกเราคิดเกี่ยวกับเรื่องเงินเยอะนะ”

สำหรับผู้บริหาร ตัวเลขเงินเดือนของพนักงานเป็นเพียงค่าใช้จ่ายที่จะต้องชำระ แต่ในมุมมองของพนักงาน เงินจำนวนนี้คือเงินดำรงชีพที่ชีวิตของพวกเขาขึ้นอยู่กับมัน บอสที่ดีอาจไม่สามารถขึ้นเงินเดือนให้พนักงานได้มากเท่าที่เขาต้องการ แต่คุณก็อาจจะมีสิ่งชดเชยให้เช่น ชั่วโมงทำงานที่ยืดหยุ่น โอกาสในการก้าวหน้า และลดเรื่องน่าเบื่อในการทำงานให้พวกเขา

4. “เราจะยอมให้คุณเอาเปรียบบางครั้งก็ได้”

บางครั้งพนักงานใหม่ไฟแรงก็อยากได้ประสบการณ์มากกว่าเงิน ช่วงเวลานี้แม้ว่าคุณจะเอาเปรียบพวกเขาต่างๆ นานา พวกเขาก็จะไม่บ่นสักเท่าไหร่แต่เมื่อพวกเขาเริ่มมีประสบการณ์และเก๋าขึ้น การเอาเปรียบของคุณก็เริ่มเป็นเรื่องน่ารำคาญมากขึ้นทุกที ดังนั้น บอสที่ดีไม่ควรเอาเปรียบลูกน้องตั้งแต่ต้นเพื่อไม่ให้ตัวเองเสียนิสัยชอบเอาเปรียบลูกจ้าง

5. “เมื่อเราต้องเจรจากัน …เราทั้งคู่ต่างก็พ่ายแพ้”

ลูกจ้างคิดว่าบอสน่าจะรู้ศักยภาพของเขาและประเมินเงินเดือนที่เหมาะสมได้อยู่แล้ว แต่หลายครั้งบอสกลับคิดว่าพวกเขาไม่ได้คู่ควรกับเงินเดือนจำนวนมากเลย ลูกจ้างที่ดีมักจะทำงานให้คุณคุ้มเกินเงินเดือนแต่เมื่อพวกเขารู้ว่าคุณประเมินเขาต่ำมากและมองเขาเป็นเพียงเบี้ย เขาก็จะเอาใจออกห่างและสุดท้ายคุณก็จะเสียเขาไป ดังนั้น เงินเดือนในมุมมองของลูกจ้าง ไม่ใช่เพียงค่าใช้จ่ายแต่เป็นศักดิ์ศรีที่เขาประเมินคุณภาพของตัวเอง

6. “ไม่ว่าเราจะหาเงินได้มากแค่ไหนก็ใช้ไม่เคยพอ”

ก็รายจ่ายมากมายมีเพิ่มขึ้นทุกวัน บ้านต้องเช่า รถต้องซื้อ น้ำมันต้องเติม ดังนั้น ยิ่งหน้าที่การงานเติบโตรายจ่ายก็เพิ่มเป็นเงาตามตัว เงินเดือนของพวกเขาจึงไม่เคยพอ

7. “เงินเดือนที่สมเหตุสมผลนั้นโอเค”

แม้จะมีเหตุผลมากมาย แต่ลูกจ้างสามารถประเมินบริษัทของคุณจากสภาพการเงิน การแข่งขัน ดังนั้น ลูกจ้างของคุณกลับเป็นคนที่รู้ดีที่สุดว่าคุณสามารถจ่ายพวกเขาได้เท่าไหร่ พวกเขาจะเปรียบเทียบเงินเดือนตัวเองกับคนในตำแหน่งเดียวกัน ทั้งในบริษัทเดียวกันและต่างบริษัท และเมื่อคุณจ่ายเงินให้เขาเพียงพอแล้วเขาถึงจะมีใจไปทำอย่างอื่นที่สร้างสรรค์และช่วยให้บริษัทพัฒนามากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

Source


  • 24
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง