เจาะลึกพฤติกรรมคุณแม่ที่มีต่อการใช้ YouTube

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

78773326-higlight

อย่าว่าแต่เราเลย ที่ต้องเจอความท้าทายในทุกๆ วัน คุณแม่ของเราก็เช่นกัน พวกท่านต้องเผชิญกับคำถามจากลูกๆ มากมาย บางเรื่องก็ตอบได้ บางเรื่องก็พูดยาก แต่ด้วยอำนาจที่อยู่ปลายนิ้ว ที่จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่

เพื่อให้เราเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มคุณแม่มากขึ้น Thinkwithgoogle และ TNS จึงได้ร่วมมือกันสำรวจคุณแม่ที่มีอายุระหว่าง 18-54 ปี เกี่ยวกับการเข้าถึงวิดีโอออนไลน์ ว่ามีบทบาทต่อการตัดสินใจในชีวิตประจำวันอย่างไร ซึ่งจากผลสำรวจพบว่า 83% ของคุณแม่ จะค้นหาคำตอบจากออนไลน์ และ 3 ใน 5 จะให้ความสำคัญกับการดูวิดีโอออนไลน์โดยเฉพาะ

ทั้งนี้ 2 เหตุผลหลักที่คุณแม่เลือกใช้ YouTube ก็เพื่อดูวิดีโอ How-to และไอเดียการทำ DIY อักทั้งยังมีแนวโน้มจะใช้ YouTube มากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสที่แบรนด์จะผลิตคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ และเข้าถึงกลุ่มคุณแม่ได้

คุณแม่จะใช้เวลาดู วิดีโอบน YouTube สูงกว่าค่าเฉลี่ยการดูวิดีโอทั่วไป

ตอนนี้มีคุณแม่ไม่กี่คนที่จะซื้อนิตยสารเพื่ออัปเดทเทรนด์ หรือเลือกสินค้าสำหรับลูกน้อย หากยังจำกันได้เมื่อไม่นานมานี้ Think with Google ได้นำเสนอสถานการณ์ของคนในยุคนี้ ได้แก่ I-want-to-know, I-want-to-go, I-want-to-do และ I-want-to-buy ซึ่งจะสอดคล้องกับช่วงเวลาต่างๆ ในกลุ่มคุณแม่ก็เช่นกัน เมื่อพวกเธออยากรู้เรื่องอะไรสักอย่าง พวกเธอก็จะเลือกใช้ YouTube แทน เพราะการแสดงให้เห็น ย่อมดีกว่าการบอกหรืออ่านเอาเอง

จากผลสำรวจพบว่า คุณแม่ 81% ดูวิดีโอบน YouTube เน้นที่วิดีโอประเภท How-to โดยมีค่าค่าเฉลี่ยสูงกว่าการดูวิดีโอทั่วไป

ทำไมคุณแม่ถึงเลือกใช้ YouTube

58% ของกลุ่มคุณแม่จะใช้ YouTube เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจก่อนจะซื้อสินค้า และ 69% จะเลือกเข้ามาที่ YouTube ก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วยซ้ำ

โดยสาเหตุหลักที่คุณแม่เข้า YouTube ก่อนก็เพื่อต้องการศึกษาข้อมูล วิธีการใช้งานของสินค้าก่อน แบรนด์จึงควรผลิตคอนเทนต์ประเภทนี้ด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจในการตัดสินใจซื้อสินค้า

วิธีการใช้ YouTube ฉบับคุณแม่ เมื่อแบ่งตามประเภทสินค้า

ไม่ว่าจะซื้อสินค้าให้ตัวเอง หรือคนในครอบครัว คุณแม่ก็จะเข้ามาที่ YouTube ก่อนเสมอ จากผลสำรวจพบว่า ประเภทสินค้าที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคุณแม่มากที่สุดคือ แฟชั่น (สำหรับตัวเอง), ของใช้สำหรับเด็ก และรถยนต์ (สำหรับครอบครัว)

ในกลุ่มแฟชั่น 42% ของคุณแม่จะหาข้อมูล สไตล์ และเทรนด์ใน YouTube ก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนั้น แบรนด์แฟชั่นก็ควรจะนำเสนอคอนเทนต์ที่สร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเคล็ดลับแฟชั่นในงบประมาณที่จำกัด

ในส่วนของกลุ่มรถยนต์ คุณแม่กว่า 80% จะมีแบรนด์ในใจอยู่แล้ว และ 62% จะช้อปสินค้าสำหรับเด็ก ซึ่งการค้นหาคำต่างๆ ใน YouTube ก็จะเน้นที่คีย์เวิร์ดสำคัญ นับเป็นความท้าทายของแบรนด์ที่จะเข้าถึงพวกเธอได้มากแค่ไหน

เอาชนะในช่วงเวลาสำคัญ

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า กลุ่มคุณแม่ต้องการการแสดง หรือสาธิตให้เห็นเลย ต้องตอบสนองความต้องการในช่วงเวลานั้นๆ แบรนด์จึงต้องทำการบ้านว่า คำถามแบบไหนที่จะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่โดยตรง อาทิ วิธีการชำระสินค้า การสาธิตสินค้า การนำเสนอข้อมูลสินค้า รวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก คอนเทนต์ประเภทนี้จะสร้างการมีส่วนร่วมได้ดีทีเดียว

 

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •