4 เรื่องที่ควรรู้ เกี่ยวกับ YouTube ในเดือนที่ผ่านมา

  • 45
  •  
  •  
  •  
  •  

flat_youtube_wallpaper_by_oscagapotes-d6o637w-higlight

เมื่อไม่นานมานี้คุณคงได้ยินข่าวที่ว่า Facebook Video นั้นได้ขึ้นแซงหน้า YouTube ไปแล้ว ในฐานะผู้นำแพลตฟอร์ม Video advertising เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในขณะเดียวกัน YouTube ก็ยังต้องแข่งขันกัน Twitter อีกด้วย แต่ทว่า YouTube ก็ยังคงเป็นเว็บไซต์สำหรับการอัปโหลดวิดีโอที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่เลือกใช้อยู่ดี

เมื่อมาถึงโอกาสครบรอบ 10 ปี YouTube ซึ่งก็มีข่าวแว่วมาว่า YouTube กำลังจะเปิดรูปแบบการใช้งานแบบชำระเงิน เพื่อแลกกับการไม่ต้องดูโฆษณาอีกต่อไป และยังมีอีกหลายอย่างที่เราจะได้เห็นในปีนี้ ก่อนจะถึงเวลานั้น มาเรียนรู้ 4 แนวโน้มสำคัญเกี่ยวกับ YouTube ในเดือนที่ผ่านมา

1. ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเข้า YouTube มากกว่า Facebook ในเดือนที่ผ่านมา

ด้วยความหลากหลายของ Social Media ในทุกวันนี้ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเราถึงเลือกใช้หลายแพลตฟอร์ม จากกราฟที่แสดงให้เห็นข้างล่างนี้ ก็เป็นตัวบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า คนส่วนใหญ่นั้นใช้ Social Media มากกว่าคนละ 1 แพลตฟอร์มแน่นอน แต่เมื่อดูจากตัวเลขแล้วจะพบว่า YouTube นั้นมีปริมาณผู้เข้าชมเยอะที่สุดถึง 82% นั่นก็เพราว่า YouTube เปิดให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่ไม่ได้สมัครสมาชิกสามารถรับชมวิดีโอต่างๆ ได้ แตกต่างจาก Facebook ที่ผู้ใช้งานต้องสมัครสมาชิกเสียก่อนจึงจะใช้งานได้ ทำให้ในเดือนที่ผ่านมา YouTube มีผู้เข้าเว็บไซต์มากกว่า

Blog-Post-YouTube-Listicle1-700

2. 8 ใน 10 ของผู้เข้า YouTube มีเพียง 24% เท่านั้นที่เป็น “Active Users”

จากกราฟแรก เราคงเห็นกันแล้วว่า YouTube มีผู้ใช้งานมากแค่ไหน แต่เมื่อมองให้ลึกลงไปจะพบว่า Monthly active users นั้นมีตัวเลขลดลงอย่างมีนัยสำคัญ มีเพียง 24% เท่านั้นที่เป็น “Active Users” ทั้งนี้ ก็มาจากรูปแบบการใช้งานนั่นเอง เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักจะเข้ามาดูวิดีโออย่างเดียว โดยไม่มีปฏิสัมพันธ์ใดๆ หากมองในแง่ดี YouTube ก็เป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้หลายล้านคน โดยไม่ที่ผู้บริโภคไม่ต้องลงทะเบียน

Blog-Post-YouTube-Listicle2-700

3. Mobile คืออนาคตของ YouTube

เมื่อดูจากกราฟแล้ว ตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2012 อยู่ที่ 27% มาจนถึงช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2014อยู่ที่ 39% จะพบว่า การเติบโตของสมาร์ทโฟนกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การใช้งานบน PC กลับค่อยๆ ลดลง นอกจากนี้ 6 ใน 10 ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจะเข้า YouTube ด้วยสมาร์ทโฟนในบางเวลา

Blog-Post-YouTube-Listicle3-700

4. 1 ใน 3 ของผู้ที่เข้า YouTube ใช้ Adblockers เพื่อบล็อกโฆษณา

Adblockers โปรแกรมบล็อกโฆษณาที่หลายคนรู้จัก และเคยได้ลองใช้ นับเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับ YouTube เพราะโปรแกรมเหล่านี้จะบล็อกโฆษณาที่พวกเขาไม่อยากดู เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบที่ตัดรายได้ของผู้อัปโหลดคลิปอย่างมาก

GWI Research จึงได้ทำการสำรวจพบว่า 1 ใน 3 ของผู้เข้า YouTube เป็นประจำนั้นบล็อกโฆษณา ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มผู้ใช้งานที่มีอายุน้อย คือระหว่าง 16-24 ปี อยู่ที่ 36% และ 25-34 ปี อยู่ที่ 35% นับเป็นกลุ่มผู้ใช้งานที่สำคัญอย่างมากสำหรับ YouTube เอง จากผลสำรวจเหล่านี้ มีความเป็นไปได้ว่าโฆษณาที่มีอยู่นั้นอาจไม่ตรงกับความสนใจของพวกเขา อยู่ที่แบรนด์และผู้สร้างสรรค์โฆษณาแล้วว่า จะผลิตโฆษณาที่ดึงดูด และสนุกสนานได้มากแค่ไหน

17th-April-2015-How-many-people-are-blocking-ads-on-YouTube-700

 

แหล่งที่มา

 


  • 45
  •  
  •  
  •  
  •