คาดมูลค่าการเติบโตของตลาดน้ำผลไม้ในไทยปี 59 แตะ 14,000 ล้านบาท

  • 255
  •  
  •  
  •  
  •  

girl-drinking-image-700

เต็ดตรา แพ้ค บริษัทผู้นำด้านกระบวนการผลิตและบรรจุอาหาร เผยตัวเลขการเจริญเติบโตของเซกเมนต์น้ำผลไม้แท้ 100% ของไทยมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในอาเซียน และยังคงมีศักยภาพสูง โตได้อีกถึง 6% ในปีนี้ แม้ในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดน้ำผลไม้แท้ 100% ทั่วโลกที่ยังเติบโตได้ดี ระบุผู้ผลิตต้องให้ความสำคัญกับเทรนด์การบริโภคของกลุ่ม Millennials ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคทรงอิทธิพลที่เน้นเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และมีฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวก เข้ากับไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน

tetra-pak-juice-index-infographic

มูลค่าการเติบโตตลาดน้ำผลไทยในไทย

ในปี พ.ศ. 2559 คาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดน้ำผลไม้ของไทยจะอยู่ที่ 14,000 ล้านบาท หรือสูงขึ้น 5% จากปีก่อนหน้า โดยกลุ่มน้ำผลไม้แท้พรีเมียม 100% จะยังคงโตต่อเนื่องที่ 6% ด้วยมูลค่าตลาดกว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียนในแง่ของปริมาณการบริโภค โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลให้น้ำผลไม้แท้ 100% โตในไทย มาจากนวัตกรรมการผลิตที่ก้าวหน้าและเทรนด์รักสุขภาพ เห็นได้ชัดจากความนิยมในการดื่มน้ำมะพร้าวและน้ำมะเขือเทศที่เพิ่มขึ้นในไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยน้ำมะเขือเทศมีอัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 50 ต่อปี ในช่วงสามปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นรสดั้งเดิม และรสชาติใหม่ที่มีการผสมผลไม้ชนิดอื่นเข้าไป ในขณะที่น้องใหม่มาแรงอย่างน้ำมะพร้าว 100% ได้โชว์ศักยภาพด้วยมูลค่าตลาดกว่า 300 ล้านบาทในช่วงครึ่งปีแรกและยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามเจ้าตลาดอย่างน้ำส้มยังคงรักษาตำแหน่งผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ยอดนิยมทั่วโลกอันดับหนึ่งไว้ได้

glasses_with-text_1200x630

ปัจจุบันคนไทยดื่มน้ำผลไม้ 4 ลิตรต่อปี

สาเหตุหนึ่งที่คาดการณ์กันว่าตลาดน้ำผลไม้ 100% ในประเทศไทยยังสามารถโตได้อีก มาจากการที่ปัจจุบัน ผู้บริโภคชาวไทยดื่มน้ำผลไม้เพียง 4 ลิตรต่อปีเท่านั้น ซึ่งยังห่างจากตลาดตะวันตกอย่างแคนาดา หรือแม้กระทั่งออสเตรเลียที่มีอัตราการบริโภคที่ 10 ลิตรต่อคนต่อปีอยู่มาก แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตและอัตราการบริโภคของไทยที่ยังพุ่งสูงได้อีก

การที่ผู้บริโภคในประเทศไทยหันมาใส่ใจในสุขภาพ ด้วยการดื่มน้ำผลไม้แท้ 100% เพิ่มขึ้นนั้น สอดคล้องกับ Tetra Pak 100% Juice Index Report ซึ่งเป็นรายงานที่เกิดจากการรวบรวมข้อมูลการตลาดเชิงลึกจากหลากหลายประเทศ และผลการสำรวจพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคกว่า 7,000 คน จาก 7 ตลาดใหญ่หลักๆ ได้แก่ จีน บราซิล เยอรมนี ญี่ปุ่น รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ที่ชี้ว่าน้ำผลไม้แท้ 100% ยังคงเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของผู้คนทั่วโลก โดยมีผู้บริโภคมากกว่า 40% ที่ดื่มน้ำผลไม้แท้ 100% เป็นประจำทุกวัน ซึ่งหลากหลายแบรนด์ทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยเอง ต่างก็หันมาให้ความสนใจกับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างเต็มที่

3 เทรนด์ที่จะทำให้ตลาดน้ำผลไม้เติบโต

1. ผสานคุณค่าทางโภชนาการจากผัก

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากน้ำผักได้รับความนิยมพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ซึ่งนิยมนำมาผสมกับน้ำผลไม้เพื่อลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มลงและเพิ่มคุณค่าด้านสุขภาพ โดยมีผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ที่มีน้ำผักเป็นส่วนผสมออกสู่ตลาด เพิ่มสูงขึ้นถึง 3 เท่าในปี พ.ศ. 2558 เมื่อเทียบกับปี พ.ศ. 2555

2. ส่วนผสมจากธรรมชาติล้วนๆ

กว่า 6 ปีที่ผ่านมา น้ำผลไม้แท้ 100% มีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากน้ำผลไม้เข้มข้น หรือผลิตภัณฑ์มีการปรุงแต่งกลิ่นและสี โดยถีบตัวสูงขึ้นจาก 25% ในปี พ.ศ. 2552 สู่ 30% ในปี พ.ศ. 2557 ทั้งนี้กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ที่ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติแท้ๆ โตขึ้นถึง 25% ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2555 – 2558

3. ประโยชน์เพิ่มเติมเฉพาะทาง

กว่า 60% ของผู้บริโภคทั่วโลกให้ความสนใจต่อผลิตภัณฑ์ที่พิสูจน์ได้ว่ามีคุณประโยชน์ด้านสุขภาพเฉพาะทาง โดยผู้ผลิตหลายรายหันมาผลิตน้ำผลไม้แท้ 100% เสริมวิตามิน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติดูแลสุขภาพด้านอื่นๆ ไปด้วย เช่น ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยอาหาร สุขภาพหัวใจ กระดูก และสมอง รวมถึงประโยชน์เสริมด้านผิวพรรณความงาม โดยผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มีจำนวนในตลาดเพิ่มขึ้น นับเป็น 2 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดในปี พ.ศ. 2558

ความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปนี้ ได้สร้างโอกาสใหม่ให้กับการเติบโตของเซกเมนต์น้ำผลไม้แท้ 100% โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทรนด์รักสุขภาพได้กระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกายและอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แม้ว่าปัจจุบันความท้าทายที่ผู้ผลิตยังต้องเผชิญคือพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป และความกังวลเรื่องปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม ซึ่งแบรนด์ต่างๆ ก็ได้พยายามที่จะสื่อสารให้ความรู้แก่ผู้บริโภค เพื่อให้เข้าใจว่าน้ำผลไม้แท้ 100% นั้นไม่มีการเติมน้ำตาล พร้อมเน้นประโยชน์ด้านสุขภาพในหลายๆ ด้านเพื่อสร้างความต้องการสินค้าอย่างต่อเนื่อง

“น้ำส้ม” ยังเป็นน้ำผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในขณะที่น้ำผักมีสัดส่วนลดลง

updated-global-flavour-wheel-with-text

กลุ่ม Millennials คือกลุ่มเป้าหมาย

นอกจากนี้ Tetra Pak 100% Juice Index Report ยังระบุด้วยว่าพฤติกรรมการบริโภคนอกบ้าน (out of home consumption) ที่เปลี่ยนไปตามวิถีชีวิตในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม Millennials ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีอิทธิพลมากที่สุด เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตรายต่างๆ ควรจะต้องให้ความสำคัญเพื่อการทำการตลาดที่ประสบความสำเร็จ

 

 


  • 255
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE