เปิด Insight ผู้บริโภคกลุ่ม Y Shippers และ ‘คู่ชิป’ ไหนคือที่สุดปี 2020 ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบน Twitter

 • 20
 •  
 •  
 •  
 •  

จากคอนเทนต์เฉพาะกลุ่มสู่การยกระดับคอนเทนต์ที่แมสขึ้นของ “ซีรีส์วาย” คือบทพิสูจน์ความนิยมของการทำคอนเทนต์กระแส “วาย” ในปีนี้ ทั้งในแง่ผลตอบรับจากผู้ชมและในแง่การได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์และนักการตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริโภคกลุ่มแฟนคลับ เป็นกลุ่มที่แบรนด์และนักการตลาดให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นกลุ่ม High purchasing power สูงมากๆ หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นกลุ่มพร้อมเปย์นั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกี่ยวข้องกับนักแสดงที่ตัวเองสนับสนุน ในแบบ คู่ชิป’ ซึ่งจะสร้างพลังทางการซื้อแบบ X2 ที่แข็งแกร่งในแบบแพ็กคู่ขึ้นไปอีก

และเพื่อเป็นข้อมูลก่อนการทำแคมเปญการตลาดกับคอนเทนต์วายต่างๆ ดังนั้น เรามาดู Insight กันก่อนว่า ในกลุ่มแฟนคลับมี Conversation อะไรกันบ้าง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับ “คู่ชิป” หรือ Y Couple เพื่อสร้างพลังทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Conversation ส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นที่ Twitter ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นเมืองหลวงของอาณาจักร ‘วาย’ ก็ว่าได้  ดังนั้น ก่อนจบปีนี้ไปมาดูว่า มีสถิติอะไรบ้างที่น่าสนใจ เกิดขึ้นกับเหล่า ‘คู่ชิป’ บนทวิเตอร์ในปี 2020

ศัพท์เบื้องต้นเพื่อความเข้าใจ “Y Content

ก่อนจะเข้าสู่บทความเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน เราจะขอแนะนำศัพท์แสงเฉพาะกลุ่มวาย ให้รู้จักกันเบื้องต้นก่อน เพื่อเสริมความเข้าใจ ดังนี้

 • ชิป (Ship) ความหมายตรงตัวคือแปลว่า “เรือ” แต่อีกนัยหนึ่งก็สามารถแผลงมาจากคำว่า Relationship ก็ได้ ซึ่งจะมีความหมายคล้ายๆ กับคำว่า ‘จิ้น’ เป็นการจับคู่ศิลปินชายที่ชื่นชอบ ทั้งจากการจิ้นเองหรือจากการร่วมงานเป็นคู่ในซีรีส์วายว่าเป็นคู่รักกันจริงทั้งในจอและนอกจอ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “คู่ชิป” ด้วย
 • ชิปเปอร์ (Shipper) คือคำเรียกของเหล่าแฟนคลับ ที่จับคู่ศิลปินให้เป็นคู่รักกัน โดยเป็นทั้งกองเชียร์เป็นกลุ่มซัพพอร์ตเตอร์คู่ชิปของตัวเอง โดยให้การสนับสนุนในทุกรูปแบบ ทั้งด้านผลงานหรือสนับสนุนแบรนด์ที่นำศิลปินคู่ชิปไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ด้วย บ้างก็เรียกว่า “มัมหมี” (Mommy) ที่แปลว่าคุณแม่ก็มี ซึ่งกลุ่มนี้แหละเป็น Target Audience ที่มาแรงแห่งยุคเลย
 • เรือแล่น หมายถึง คู่ชิปที่เราชอบ มีโมเมนต์สวีทหวานๆ ด้วยกัน จนบรรดาเหล่าชิปเปอร์ฟินจนเรือแล่นฉิวกันแบบไม่ต้องออกแรงพายเลย ซึ่งยังมีคำที่ใกล้เคียงกันอีก เช่น เรือผี เรือล่ม เป็นต้น
 • กัปตันเรือ หมายถึง คนที่สร้างให้เกิดเหตุการณ์สวีท ชวนหวีดชวนเคลิ้มของคู่ชิป เป็นการเปรียบเทียบในทำนองว่า คนที่ทำหน้าที่กัปตัน ก็คือคนที่คอยขับเคลื่อนเรือคู่ชิปให้แล่นไปนั่นเอง
 • โมเมนต์ (Moment) เป็นเหตุการณ์หรือจังหวะที่คู่ชิปมีร่วมกัน ซึ่งทำให้เหล่าชิปเปอร์จิ้นฟินว่าคู่ชิปอยู่ในห้วงเวลาแห่งความรัก เช่น สบตากัน จับมือกัน ส่งยิ้มให้กัน เป็นต้น

ศัพท์เหล่านี้นอกจากจะใช้ในวงสนทนาของกลุ่มสาววายแล้ว ก็ยังนำมาใช้ในกลุ่มแฟนคลับ K-Pop ด้วย ซึ่งความจริงแล้วยังมีมากมายกว่านี้ แต่ขอแนะนำคำศัพท์พื้นฐานกันก่อนคร่าวๆ เพราะมีความเกี่ยวข้องกับบทความค่อนข้างมาก

 

Conversation Insight “ซีรีส์วายไทย” 2020 บน Twitter    

# 303M Conversation

ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลของ MediaDonuts พาร์ทเนอร์ด้านมีเดียของ Twitter ซึ่งมีการเก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคม ปี 2020 พบว่ามีการทวีตข้อความเกี่ยวกับ คู่ชิปสายวาย สูงถึง “303 ล้าน” ข้อความ ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ สะท้อนให้เห็นความสำคัญของทั้งแพล็ตฟอร์มทวิตเตอร์ว่าเป็นบ้านหลักของคอนเทนต์วาย แล้วยังทำให้เห็นพลังของคอนเทนต์วายที่มีต่อโซเชียลมีเดียวอีกด้วย

 

นอกจากนี้ คู่ชิป ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแห่งปี 2020 มีด้วยกัน 9 คู่ดังนี้

Top 9 Thailand’s Y Couple

ที่สุด 9 อันดับคู่ชิปไทย แห่งปี 2020 ที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดบน Twitter ดังนี้

109M ไบร์ทวิน

คู่ “ไบร์ท-วิน” ถูกพูดถึงบนทวิตเตอร์สูงที่สุด! มากถึง 109 ข้อความ โดยเฉพาะแฮชแท็ก #คั่นกูตอนจบ สำหรับคู่นี้โด่งดังจากซีรีส์ “เพราะเราคู่กัน 2gether The Series” หรือ “คั่นกู” นำแสดงโดย “ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี” และ วิน เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร” ผลงานจาก GMMTV และไม่ได้โด่งดังเฉพาะในไทย ยังได้รับความนิยมที่ประเทศจีนอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก  2gether the series เพราะเราคู่กัน #คั่นกู

 

85M มิวกลัฟ  

สองหนุ่มจากซีรีส์เรื่อง “TharnType The Series เกลียดนักมาเป็นที่รักกันซะดีๆ” ทาง LineTV นำแสดงโดย “มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์” และ “กลัฟ คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์” ซึ่งจากความแรงของซีรีส์เรื่องนี้ทำให้เร็วๆ นี้จะมีภาค 2 ออกมาอย่างแน่นอน สำหรับคู่นี้มีข้อความสนทนาบนทวิตเตอร์สูงถึง 85 ล้านข้อความด้วยกัน โดยเฉพาะแฮชแท็ก #แฟนผมหาย

ขอบคุณภาพจาก  TharnType The Series

 

31M หยิ่นวอร์

“หยิ่น – อานันท์ ว่อง” และ “วอร์ – วนรันต์ รัศมีรัตน์” อีกหนึ่งคู่ที่สร้างปรากฏการณ์แฟนคลับถล่มทลายที่อีเวนต์เมเจอร์จนต้องปิดโรงหนัง ทั้งสองโด่งดังจากซีรีส์เรื่อง “กลรักรุ่นพี่” ออกอากาศทางช่อง LINE TV โดยคู่นี้มีข้อความสนทนาบนทวิตเตอร์สูงถึง 31 ล้านข้อความ โดยแฮชแท็กที่สูงสุดได้แก่ #MAMONDExYINWAR

ขอบคุณภาพจาก Twitter Mamonde_Thailand

 

27M ออฟกัน

หนุ่มมาดกวน “ออฟ จุมพล อดุลกิตติพร” และหนุ่มหน้าหวาน “กัน อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์” เป็นคู่ที่เล่นด้วยกันหลายเรื่องทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น รุ่นพี่ Secret Love ตอน Puppy Honey สแกนหัวใจนายหมอหมา, Our Skyy อยากเห็นท้องฟ้าเป็นอย่างวันนั้น และ Theory of Love ทฤษฎีจีบเธอ จนเป็นอีกหนึ่งคู่จิ้นที่ส่งความฟินกันนอกจอได้ จนเกิดเป็นคำว่า “ออฟกัน is Real” โดยพบข้อความสนทนาถึงคู่นี้ทั้งหมด 27 ล้านข้อความ พร้อมกับการขึ้นสูงสุดของแฮชแท็ก #1stAnyTheoryOfLove

ขอบคุณภาพจาก Theory of Love ID @theoryoflove_id

 

 

18M เตนิว

“เต ตะวัน วิหครัตน์” และ “นิว ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ” จากซีรีส์ดัง “Kiss Me Again จูบให้ได้ถ้านายแน่จริง” ซึ่งเคยประกบคู่กันมาแล้วในเรื่อง “Kiss The Series รักต้องจูบ” ออกอากาศทาง LINE TV สำหรับข้อความสนทนาถึงคู่นี้ทั้งหมด 18 ล้านข้อความ พร้อมกับการขึ้นสูงสุดของแฮชแท็ก #กินกันกับเตนิวSpecial

ขอบคุณภาพจาก รักน้องนิวคนเดียวไม่ขอข้อเกี่ยวใคร @snptklwt

 

16M คริสสิงโต

อีกหนึ่งคู่ที่ครองใจเหล่าชิปเปอร์มานานสำหรับ “คริส – พีรวัส แสงโพธิรัตน์” และ “สิงโต – ปราชญา เรืองโรจน์” นับตั้งแต่ซีรีส์ฮอต “Sotus the Series” ของ GMM TV โดยข้อความที่พีคสุดของคู่นี้ในปี 2020 ได้แก่ แฮชแท็ก #LINETVAWARDS2020

ขอบคุณภาพจาก Simply_Way_ @simply_way_

 

 

 

10M บิ้วกิ้นพีพี

เป็นคู่ที่กลับมาเจออย่างจริงจังอีกครั้งหลังประกบกันมาแล้วใน “รักฉุดใจนายฉุกเฉิน” สำหรับ “บิวกิ้น – พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล” และ “พีพี – กฤษฎ์ อำนวยเดชกร” กับเรื่องล่าสุดที่เพิ่งจบไป “แปลรักฉันด้วยใจเธอ” ซึ่งจากความฟินนี้ก็ทำให้มีภาค 2 ในปีหน้าอย่างแน่นอน และสำหรับข้อความที่พีคสุดของคู่นี้ได้แก่ แฮชแท็ก #แปลรักEP2

ขอบคุณภาพจาก  แปลรักฉันด้วยใจเธอ

 

6M มีนแปลน

“มีน – พีรวิชย์ อรรถชิตสถาพร” และ “แปลน – รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์” หลังจับคู่และโด่งดังกันเป็นพลุแตกในบท “ติณณ์แคน” จากซีรีส์ “บังเอิญรัก Love By Chance” ทั้งคู่ก็กลับมาเล่นกันอีกครั้งใน “2Wish the Series” และสำหรับคู่นี้ข้อความที่พีคสุด ได้แก่ แฮชแท็ก #OneMeanProject2020

ขอบคุณภาพจาก ร็อคกี้มะริ. @marisaonline27

 

 

 

661K คิมม่อนคอปเตอร์

“คิมม่อน วโรดม เข็มมณฑา” และ “คอปเตอร์ ภานุวัฒน์ เกิดทองทวี” ร่วมงานกันในซีรีส์ “Gen Y The Sereis วัยรุ่นวุ่นYรัก” และ Unconditional Love และสำหรับคู่นี้ทวีตที่พีคสุด ได้แก่ แฮชแท็ก #คิมคอป

ขอบคุณคลิปจาก Star Hunter Entertainment

 

ประเด็นที่สนทนา

สำหรับบทสนทนาที่มักจะเกิดขึ้นบน Twitter ส่วนใหญ่จะเป็นอะไรกันบ้างนั้น เรานำ Insight มาเล่าให้ฟัง ดังนี้

# Talk and discuss about series

บทสนทนาส่วนใหญ่จะเป็นการพูดคุยและวิจารณ์เกี่ยวกับเนื้อเรื่องในซีรีส์ ซึ่งบทสนทนาส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นไปแล้ว ตั้งแต่ก่อน 1 วัน ที่ซีรีส์จะออนแอร์ ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ทีมผู้สร้างหรือผู้ให้บริการสตรีมมิ่งปล่อยภาพหรือคลิปสั้นออกมาก่อนว่า EP. ต่อไปจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะทำให้เกิดบทสนทนาลุ้นหรือวิจารณ์ว่าเนื้อหาที่จะออกอากาศจะเข้มแค่ไหนเป็นอย่างไร และแน่นอนว่าเมื่อออากาศแล้วก็จะมีการพูดคุยระหว่างทาง แล้วก็ยังมีการพูดคุยอีกครั้งหลังออกอากาศอีกด้วย เรียกว่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

 

# Share their shipper moment

แน่นอนว่าบรรดาแฟนคลับก็ต้องหวีดคู่ชิปของตัวเอง โดยโมเมนต์หวานๆ มาแชร์และพูดคุยให้จิ้นฟินเวอร์กัน โดยเป็นได้ทั้งการแชร์คลิป แชร์ภาพ จากทั้งซีรีส์ โฆษณา งานอีเวนต์ หรือวิดีโอจากงานแฟนมีตติ้งก็ได้

 

Brand Take Out

ทั้งหมดนี้น่าจะพอทำให้เห็นถึงพลังของ “คู่ชิป” ที่ Brand สามารถเข้าไปร่วมงานได้ เพราะพลังของกลุ่มแฟนคลับหรือเหล่าชิปเปอร์มีความพร้อมที่จะซัพพอร์ตหรือทำทุกวิธีที่จะทำให้คู่ชิปของตนเองมีผลงานหรือมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น เห็นได้จากการที่แฟนคลับทุ่มเทในการซื้อป้ายอวยพรวันเกิดศิลปินตามสถานที่ต่างๆ หรือล่าสุดซื้อป้ายบนยานพาหนะต่างๆ เพื่อให้ภาพของศิลปินของตนวิ่งไปทั่วทุกพื้นที่ กระจายความนิยมให้ดังมากยิ่งขึ้น แถมยังเป็นการสนับสนุนแบบส่วนบุคคลเฉพาะกลุ่มของตัวเองอีกด้วยโดยไม่รอแบรนด์หรือบริษัทไหนมาซัพพอร์ตให้

Brand Support ‘Y Couple’ ,  Shipper Support brand

ดังนั้น หากแบรนด์เลือกจังหวะที่ถูกต้องและเลือกคอนเทนต์ที่โดนใจกลุ่มชิปเปอร์ในการให้การสนับสนุน “คู่ชิป” ก็จะเป็นโอกาสที่จะทำให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ ที่ตอนนี้เรียกได้ว่ามีพลังแห่งการพร้อมเปย์สูงมากจริงๆ แล้วอาจจะมีผลสร้างให้เกิด Brand Love อีกด้วยหากสร้างสรรค์แคมเปญที่ดึงให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมได้ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจมากๆ ทีเดียว.


 • 20
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!