เปิด 3 เหตุผลสำคัญ ตลาด Luxury และ Ultra-luxury โตสวนกระแสเศรษฐกิจ พร้อมลักษณะพิเศษของการทำ Marketing ในกลุ่มนี้

 • 261
 •  
 •  
 •  
 •  

2 ปีที่ผ่านมาในช่วงการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 หลายธุรกิจอาจจะหยุดชะงักหรือบางแห่งอาจถึงขั้นปิดตัวลงไปเลย ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจว่าส่งผลต่อผู้บริโภคส่วนใหญ่อาจจะเกิดภาวะของการงดหรือใช้จ่ายน้อยลงในช่วงดังกล่าว และบางตลาดอาจจะเกิดภาวะถดถอย แต่ผิดคาด! เมื่อพบว่า กลับมีบางตลาดที่เติบโตสูงและมีแนวโน้มไปได้ดีอีกด้วย นั่นก็คือ ตลาดลักซ์ชัวรี่ไปจนถึงอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ ซึ่งโตสวนทางกับสภาวะทางเศรษฐกิจ โดยข้อมูลนี้เปิดเผยโดยผู้บริหาร กลุ่มบริษัทดรีม แบงคอก (Dream Bangkok) ไฮบริด ครีเอทีฟ คอมพานี ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารการตลาดและแบรนด์ แบบโลกยุคใหม่

 

นายสรรพาทิตย์ บูรณสมภพ ครีเอทีฟมือรางวัลระดับโลก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ของกลุ่มบริษัทดรีม แบงคอก (Dream Bangkok)  กล่าวถึงภาพรวมตลาดและการบริโภคที่น่าสนใจว่า ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าโลกจะต้องเผชิญสถานการณ์โควิด-19 แต่ในตลาดลักซ์ชัวรี่ไปจนถึงอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ ถือว่ามีการเติบโตที่สูงมาก สวนทางกับสภาวะทางเศรษฐกิจ ซึ่งเราวิเคราะห์ประเมินว่าสาเหตุนั้นเกิดจากปัจจัย 3 ประการ

 

3 เหตุผลผลักดันตลาดลักซ์ชัวรี่ – อัลตร้าลักซ์ชัวรี่ เติบโตในช่วงโควิด

 1. ผู้บริโภคในกลุ่มนี้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายในการใช้ชีวิตที่ไม่มีอิสระเหมือนอย่างเคย
 2. การตระหนักถึงความเสี่ยงในการใช้ชีวิต จึงเกิดความต้องการที่จะใช้ทรัพย์สินที่มีอยู่ มาตอบสนองต่อความต้องการคุณค่าทางอารมณ์และความรู้สึกมากขึ้น
 3. การกำเนิดใหม่ของผู้มีฐานะ ซึ่งใช้โอกาสที่เกิดขึ้นจากวิกฤตในครั้งนี้สร้างเนื้อสร้างตัวสร้างฐานะ ส่วนหนึ่งก็เป็นผลจากการเติบโตของโลกดิจิทัล ที่ทำให้การทำธุรกิจและการลงทุนสามารถที่จะสเกลอัปได้มากกว่าที่เคย ไม่ว่าจะเป็นการขายบนอีคอมเมิร์ซ โซเชียลคอมเมิร์ซ การเกิดขึ้นของธุรกิจผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์ การลงทุนในคริปโตเคอเรนซี หรือแม้แต่ศิลปินในยุคนี้ก็ก้าวสู่การทำรายได้ บนมิวสิกสตรีมมิ่งได้ง่ายขึ้น รวมทั้งการทำ NFT สำหรับผลงานศิลปะดิจิทัล

กลุ่มคนเหล่านี้จะแตกต่างจากผู้มีฐานะในรุ่นก่อน คือ ตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น ใช้เหตุผลน้อยลง และกล้าที่จะตอบสนองต่ออารมณ์และความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา

 

 

ลักษณะพิเศษของการทำ Marketing ในกลุ่ม Luxury และ Ultra-Luxury

และด้วยการเติบโตของกลุ่มตลาดลักซ์ชัวรี่ไปจนถึงอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ ทำให้ กลุ่มบริษัทดรีม แบงคอก (Dream Bangkok) มีบริษัทในเครือได้แก่ Dream Riders Creative Hybrid Company ล่าสุด ได้ประกาศเปิดตัว  HYPE01 Creative Hybrid Company อีกหนึ่ business unit ใหม่ ที่ มุ่งนำเสนอความเชี่ยวชาญใน กลุ่มธุรกิจแบรนด์ Luxury และ Ultra-Luxury ที่มีความยากเฉพาะตัว ในการทำสื่อสารการตลาดให้ประสบความสำเร็จ เพราะว่าแค่การสร้างยอดขายมันยังไม่พอ

“แต่ยังต้องรักษาภาพลักษณ์ (Brand Image) และตำแหน่งทางการตลาดของแบรนด์ (Brand Positioning) ไว้ให้มั่นด้วย รวมไปถึงการทำให้ชื่อเสียงของแบรนด์ (Brand Reputation) เป็นที่รู้จัก แต่ก็ยังต้องรักษาไว้ซึ่งความเอ็กคลูซีฟสำหรับลูกค้าตัวจริง”

 

นางสาวณัฐกานต์ โทปุรินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารลูกค้าของ HYPE01 เปิดเผยว่า ปัจจุบัน HYPE01 ถือครองลูกค้าในกลุ่มลักซ์ชัวรี่และอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ไว้ในการดูแลและให้คำปรึกษา ได้แก่ Peugeot, Maserati, Rolls Royce, Aston Martin, Azimut และ Chris-craft โดยสิ่งที่ทำให้ HYPE01 เป็นที่ไว้วางใจจากลูกค้าคือ วิธีการทำงานที่โดดเด่นและแตกต่าง ด้วยการวางบทบาทเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ทำงานเชิงรุก ประเมินความเสี่ยงและโอกาสให้กับแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ พร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นรูปธรรม สามารถลงมือจัดการความเสี่ยง หรือคว้าโอกาสจากสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้ทันท่วงที และที่สำคัญคือ ที่ได้รับความชื่นชมเสมอ คือการประเมินเห็นความเสี่ยงและโอกาสของแบรนด์ได้อย่างรวดเร็วและล่วงหน้าก่อนที่ลูกค้าจะทันรู้ตัว พร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่เหมาะสมและมีความสมเหตุสมผล ทำให้ในปี 2564 ที่ผ่านมา HYPE01 คือส่วนผสมสำคัญซึ่งทำให้ Peugeot (เปอโยต์) ได้กลับมาเป็นแบรนด์ที่สร้างความประทับใจและเป็นที่น่าจดจำ จนได้รับความเชื่อมั่นอย่างมากจากกลุ่มลูกค้าในประเทศไทย

 

ด้าน นางสาวชุติมณฑน์ จันเหมือน บูรณสมภพ ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของกลุ่มบริษัทดรีม แบงคอก (Dream Bangkok)  กล่าวเสริมว่า วิธีการทำงานของ HYPE01 ในการดูแลกลุ่มลักซ์ชัวรี่และอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ มีความเฉพาะตัว ที่มีความท้าทายมาก ต้องอาศัยทั้งประสบการณ์และความเชี่ยวชาญอย่างมาก ในการที่จะเข้าใจลูกค้าที่มีความหลงไหลและเลือกซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงมาก ทั้งในแง่จิตวิทยาและพฤติกรรม ซึ่งอยู่เหนือกว่าเหตุผลทางด้านราคา ดังนั้น บริษัทจึงพัฒนาเครื่องมือที่มีชื่อว่า Sales Moment (เซลส์ โมเมนท์) ซึ่งเป็นเครื่องมือเอกสิทธิ์ของทาง HYPE01 ที่พัฒนาขึ้นเอง นำมาใช้ในการประมวลผลดาต้า เพื่อทำความเข้าใจลูกค้าของแต่ละแบรนด์ ว่ามีนิยามความหมายอะไรที่ซ่อนอยู่ในการเลือกใช้สินค้าเหล่านี้ เพื่อหาช่วงเวลา พื้นที่ สาระ และวิธีการที่เหมาะสมในการสื่อสาร หรือที่เรียกว่า Sweet spot ที่จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และนำไปสู่การสร้างยอดขายได้ในที่สุด

 

การถือกำเนิด ไฮบริด ครีเอทีฟ คอมพานี ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวในตลาด Luxury  และ Ultra-Luxury อย่าง HYPE01 ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญในแวดวงธุรกิจอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของประเทศไทย ที่กำลังพยายามมองหาส่วนผสมที่ดีที่สุดในการที่จะอยู่รอดและสร้างการเติบโตได้ในโลกยุคใหม่ ที่ความเปลี่ยนแปลงผันผวนเข้ามาทักทายถึงหน้าประตูบริษัทแบบไม่ซ้ำในแต่ละวัน เป็นคำตอบที่ผสมผสานการทำงานของเทคโนโลยีและบุคลากรได้อย่างลงตัว มีทิศทางที่การดำเนินธุรกิจที่ตอบโจทย์โลกของการค้าที่หมุนเวียนอย่างรวดเร็ว อันจะนำไปสู่การเติบโตและต่อยอดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด.

 


 • 261
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!